'พท.' เมิน'มาร์ค' เว้นวรรคการเมือง จี้ส่งคนลง ลต.-ยอมรับกรอบเวลา

ข่าว

'พท.' เมิน'มาร์ค' เว้นวรรคการเมือง จี้ส่งคนลง ลต.-ยอมรับกรอบเวลา

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 15:00 น.

"ภูมิธรรม"เมิน"มาร์ค"เว้นวรรคไม่ใช่ประเด็น "เด็จพี่" ฝาก"ปชป."ส่งคนลง ลต.-ยอมรับกรอบเวลา แนะลงสัตยาบันเลือกตั้งเพื่อปฏิรูป เย้ย"เทือก"นัดเผด็จศึกจนเฝือ 


วันที่ 10 พ.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ออกมาประกาศจะไม่ลงเลือกตั้งหากข้อเสนอทางออกประเทศได้รับการตอบสนอง ว่า นายอภิสิทธิ์ จะลงเลือกตั้งหรือไม่ ไม่ใช่ปัญหา จะเอานายอภิสิทธิ์มาเป็นข้อต่อรองการเลือกตั้งไม่ได้ อยู่ที่ข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติหรือไม่

ถ้าสิ่งที่เสนอเป็นประโยชน์และเป็นทางออกของประเทศจริง นายอภิสิทธิ์จะลงเลือกตั้งหรือไม่ลงก็ไม่ใช่ปัญหา แต่วันนี้ยังไม่เห็นรายละเอียด ส่วนตัวเห็นว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่นายอภิสิทธิ์จะหันหน้าเข้ามาพูดคุยกับพรรคต่างๆ แต่ความจริงไม่จำเป็นต้องคุยแล้วเพราะพรรคต่างๆ มีจุดยืนชัดเจนหมดแล้ว พวกเราส่วนใหญ่เห็นว่าการเลือกตั้งและการปฏิรูปไม่มีความขัดแย้งกัน สามารถเดินหน้าไปด้วยกันได้ สิ่งที่นายอภิสิทธิ์ควรทำมากที่สุดคือไปคุยกับ กปปส. เพราะเป็นองค์กรที่มีความเห็นแตกต่างในเรื่องการลงเลือกตั้ง และการปฏิรูป

"นายอภิสิทธิ์ต้องให้ความสำคัญกับเนื้อหาว่าทุกฝ่ายยอมรับกันได้หรือไม่ เมื่อถึงตรงนั้นทุกฝ่ายก็จะมาคุยกัน ไม่ต้องเอาตัวนายอภิสิทธิ์มาเป็นข้อต่อรองหรือมาเป็นเงื่อนไข เพราะตัวนายอภิสิทธิ์ไม่ได้เป็นปัญหากับการเลือกตั้งอยู่แล้ว สถานการณ์วันนี้คนส่วนใหญ่อยากให้สงบ ไม่อยากให้ยืดเยื้อรุนแรง เชื่อว่าผู้นำของทุกฝ่ายย่อมรู้ดีว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศต้องการอะไร อยากให้เอาความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ไปคิดแล้วช่วยกันหาทางออก" นายภูมิธรรม กล่าว

ด้านนายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า อยากฝากไปถึงนายอภิสิทธิ์ หากหวังดีกับบ้านเมืองก็ควรส่งคนลงเลือกตั้ง และยอมรับกรอบเวลาตรงนี้ การปฏิรูปการเมืองสามารถดำเนินการไปพร้อมกับการเลือกตั้งได้ ตนเชื่อว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเป็นรัฐบาลที่นำไปสู่การปฏิรูป จะเป็นรูปแบบของการเลือกตั้งแล้วดำเนินการปฏิรูป หรือลงสัตยาบันก่อนการเลือกตั้งว่าจะปฏิรูปก็ได้

นายพร้อมพงษ์ แถลงอีกว่า ส่วนกรณีรัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีได้หารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ข้อสรุปการกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค.โดยจะมีการเร่งตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่นั้น พรรคเห็นว่าเป็นนิมิตหมายอันดีที่จะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ แม้ว่ากำหนดเวลาที่พรรคเห็นว่าเหมาะสมควรจะเกิดขึ้นเร็วกว่านี้ เพราะการเลือกตั้งในวันที่ 20 ก.ค. อาจกระทบกับการจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 และกระทบกับการอนุมัติงบประมาณตามแผนงานบางส่วน

นอกจากนี้ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวอีกว่า กรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.นัดชุมนุมใหญ่วันที่ 5 พ.ค. โดยประกาศที่จะเผด็จศึกรัฐบาลนั้น เมื่อติดตามข้อมูลการนัดชุมนุมครั้งสุดท้ายพบว่านายสุเทพประกาศมาแล้ว 11 ครั้ง เป็นการแสดงจุดยืนที่จะล้มอำนาจของประชาชนซ้ำแล้วซ้ำเล่า ประกาศแบบลุแก่อำนาจ และเตรียมจะยึดอำนาจ เป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์ เท่ากับนายสุเทพกำลังจะเป็นกบฏ ประชาชนส่วนใหญ่คงไม่ยอมให้นายสุเทพดำเนินการเช่นนั้น และขอให้ฝ่ายความมั่นคงช่วยติดตามดูแลด้วย

"ข้อเสนอที่จะนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ของนายสุเทพถือเป็นการมิบังควร เป็นการดึงเอาสถาบันมายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศจะเสนอทางออกของประเทศ กับนายสุเทพประกาศมาแบบนี้ ดูเหมือนจะสอดคล้องกันไปรู้ธงอะไรมาหรือเปล่า" นายพร้อมพงศ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์