นายกฯ ปัดรับข้อเสนอนอก รธน.-'มาร์ค'ลั่นเว้นวรรคการเมือง

ข่าว

นายกฯ ปัดรับข้อเสนอนอก รธน.-'มาร์ค'ลั่นเว้นวรรคการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 12:46 น.

"อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" แถลง หากทุกฝ่ายยอมรับข้อเสนอทางออกประเทศ จะไม่รับตำแหน่งทางการเมือง-ไม่ลง ลต. ลั่นพิสูจน์ความจริงใจ

วันที่ 1 พ.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลง "อภิสิทธิ์กับทางออกประเทศไทย" ว่า หากทุกฝ่ายยอมรับข้อเสนอทางออกประเทศของตัวเอง ในครั้งนี้ การเลือกตั้งครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้น จะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง และไม่รับตำแหน่งใดๆ ทางการเมือง เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่ามีความจริงใจในการทำงาน

โดยก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์แถลงภาพรวมการเดินสายพบปะบุคคลต่างๆ เพื่อหาทางออกประเทศไทยว่า ทุกฝ่ายมีความเป็นห่วงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นห่วงความเป็นอยู่ของประชาชน ที่มองไม่เห็นอนาคตข้างหน้าว่าจะเป็นอยู่อย่างไร และจากการหารือพบว่า ทางเดินที่ฝ่ายต่างๆ ปฏิบัติอยู่อาจไม่สามารถให้คำตอบประเทศได้ เพราะแต่ละทางยังมีความเสี่ยง

ซึ่งแนวทางตัวเองเสนอ พยายามที่จะหยุดยั้งไม่ให้เกิดความสูญเสียเลือดเนื้อกับคนไทย ไม่ต้องการสูญเสียประชาธิปไตย หรือแนวทางที่เดินออกนอกรัฐธรรมนูญ เพราะที่สุดแล้วก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้จริง และต้องการหลีกเลี่ยงการนำสถาบัน ศาล เข้ามาตกอยู่ในความขัดแย้งทางการเมือง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ข้อเสนอของตนเองเป็นการตอบโจทย์ของประเทศ คือต้องการปฏิรูปโดยชอบธรรมตามกฎหมาย ซึ่งทุกฝ่ายจะต้องมีส่วนร่วมและยอมรับ โดยเฉพาะนักการเมืองจะต้องไม่มีผู้เสียผลประโยชน์ออกมาเรียกร้อง และในข้อเสนอต้องมีการเลือกตั้ง

เมื่อเงื่อนไขการเลือกตั้งมีความพร้อม มีเสรี มีความชอบธรรมได้รับการยอมรับจากทุกพรรคการเมือง พร้อมย้ำในข้อเสนอไม่มีผลประโยชน์ของคนกลุ่มใดเข้ามาเกี่ยวข้อง และเรื่องคดีความต้องเป็นไปตามกฎหมาย ทั้งนี้มองว่าข้อเสนออาจไม่ถูกใจทุกฝ่ายแต่ขอให้ทุกคนยึดประโยชน์ส่วนรวม ซึ่งยอมรับว่าตนเองไม่ใช่คนกลางและเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า จะรวบรวมข้อหารือทั้งหมด ซึ่งจะเขียนเป็นบทสรุป และข้อเสนอให้เสร็จสิ้นไม่เกินวันเสาร์ที่ 3 พ.ค.นี้

ขณะที่ทางด้านนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยไทยกับรัฐทีวี โดยกล่าวปฏิเสธข้อเสนอที่นอกเหนือรัฐธรรมนูญ ภายหลังนายอภิสิทธิ์ ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายประกาศไม่รับตำแหน่งทางการเมืองและไม่ลงเลือกตั้ง 20 ก.ค.นี้ เพื่อพิสูจน์ความจริงใจ

รายละเอียดติดตามได้ที่ ไทยรัฐทีวี 19.45

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์