วิธีเอาตัวรอดของคนไทย

ข่าว

วิธีเอาตัวรอดของคนไทย

ซูม

  2 พ.ค. 2557 05:00 น.

  ผมนั่งอ่านโปรแกรมทีวีในหน้าบันเทิงของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเมื่อวันก่อนรู้สึกสะดุดตาสะดุดใจกับข่าวพาดหัวเล็กๆ แนะนำรายการทีวีใหม่รายการหนึ่ง จนต้องหยิบมาเขียนถึงในวันนี้

  ชื่อรายการสั้นๆ 2 พยางค์ว่า “ต้องรอด” ครับ

  ด้วยความอยากรู้ว่าเป็นรายการเกี่ยวกับอะไร? คำว่าต้องรอดหมายถึงอะไร? ผมก็เลยอ่านข่าวชิ้นนี้จนจบ

  ได้คำตอบมาว่าเป็นรายการทีวีที่จะแนะนำคนดูว่า เวลาโชคร้ายต้องไปตกอยู่ในสถานการณ์ซึ่งมีความเสี่ยงสูง มีอันตรายสูง หรือพูดง่ายๆว่ามีโอกาสตายหรือบาดเจ็บสูงนั้น เราควรจะทำอย่างไรบ้าง? เพื่อที่จะเอาตัวรอดจากอันตรายนั้นๆได้

  เขาเริ่มด้วยการย้อนหลังไปดูเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เมื่อ พ.ศ.2552 ณ สถานบันเทิงแถวๆ เอกมัย “ซานติก้าผับ” ที่ทำให้นักเที่ยวฉลองปีใหม่เสียชีวิตไปหลายศพ และบาดเจ็บถึงขั้นพิการไปอีกหลายสิบคน

  เสร็จแล้วก็เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย ด้านผจญเพลิงหลายๆคนมาแนะนำวิธีเอาตัวรอด หากจะต้องไปเผชิญกับเหตุการณ์เช่นว่านี้อีกในอนาคต

  เป็นรายการจากน้องใหม่ของวงการโทรทัศน์ “ไทยรัฐทีวี” ดิจิตอลทีวีช่อง 32 นั่นแหละครับ

  ที่ผมชอบใจจนต้องนำมาเขียนในวันนี้ ก็เพราะแนวคิดหรือคอนเซปต์ของรายการที่จะเป็นการช่วยเตือน ช่วยสอน ช่วยแนะนำให้คนไทยระมัดระวังตัวเอาไว้เสมอๆ เนื่องจากภัยพิบัติต่างๆมักจะเกิดขึ้นทุกวัน และเกิดได้ในทุกๆที่ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนในโลก

  การได้ดูว่าถ้าเกิดเหตุแบบนั้น เราควรป้องกันแบบนั้น หาทางเอาตัวรอดแบบนั้นๆ จึงถือเป็นเรื่องของการเตรียมตัวล่วงหน้า

  เมื่อไปเผชิญกับเหตุการณ์เข้าจริงๆ จะทำให้เรามีสติมากกว่าคนอื่นๆ รู้จักใช้ความคิด รู้จักแก้ปัญหา และถ้าไม่โชคร้ายจริงๆ น่าจะหาทางเอาตัวรอดได้ดีกว่าคนที่ไม่เคยดูอย่างแน่นอน

  เป็นที่ทราบกันแล้วว่าอุบัติภัยหรือเหตุเภทภัยในทุกวันนี้มิใช่มีเฉพาะภัยธรรมชาติหรือภัยจากความประมาทของมนุษย์เท่านั้น

  ยังมีภัยอีกประการหนึ่งที่เรียกว่า “ภัยทางเศรษฐกิจ” ซึ่งจะนำความเสียหายมาสู่มนุษย์เราได้มากเช่นกัน

  อาจจะไม่ทำให้เสียชีวิตหรือเสียทรัพย์สินโดยตรง แต่ก็จะนำความเจ็บปวด นำความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสมาสู่ผู้คนได้ในทางอ้อม

  ดังเช่นภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยลงไปในช่วงนี้ ทำให้คนไทย ต้องตกงานจำนวนมาก นำความเดือดร้อนมาสู่พี่น้องชาวไทยที่เคราะห์ ร้ายไม่แพ้ภัยพิบัติต่างๆ

  การดูรายการ “ต้องรอด” ของไทยรัฐทีวี จึงอาจจะนำมาประยุกต์ ใช้กับการเอาตัวรอดจากภัยทางเศรษฐกิจได้บ้างไม่มากก็น้อย

  วิธีเอาตัวรอดจากภัยทางเศรษฐกิจที่นิยมกันมากที่สุดก็คือ ประหยัดรัดเข็มขัด พยายามตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

  เข้าใจว่าทุกวันนี้พี่น้องประชาชนชาวไทยก็คงเริ่มใช้วิธีนี้กันบ้างแล้ว ทำให้แหล่งบันเทิงต่างๆ ศูนย์การค้าต่างๆ ร้านอาหารหะรูหะราต่างๆ เริ่มซบเซาและบรรยากาศซึมลงไปอย่างที่เห็นๆ

  ส่วนวิธีที่ดีที่สุดที่น่าจะมีส่วนช่วยดับไฟทางเศรษฐกิจลงได้อย่างตรงจุดที่สุด ก็คือนักการเมืองทุกฝ่ายที่กำลังขัดแย้งกันอยู่ขณะนี้จะต้องหาทางยุติความขัดแย้งให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้

  เพราะเป็นที่ประจักษ์ชัดจากการวิเคราะห์ของทุกๆฝ่ายแล้วว่า สาเหตุจากการถดถอยทางเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างใหญ่หลวงครั้งนี้มาจากความขัดแย้งทางการเมืองนี่เอง

  แต่ในระหว่างที่กำลังรออยู่ว่า นักการเมืองเขาจะเลิกทะเลาะกัน เมื่อไร ก็ขอให้คนไทยเอาตัวรอดด้วยวิธีที่ท่านกำลังปฏิบัติอยู่แล้วในขณะนี้ต่อไปนะครับ

  โดยเฉพาะการประหยัดรัดเข็มขัดกระเหม็ดกระแหม่ให้ถึงที่สุด หรือหากจะมีวิธีเอาตัวรอดอื่นใดนอกจากนี้อีก ก็ขอให้ลงมือปฏิบัติได้เลย

  ขออย่างเดียว อย่าไปทำผิดคิดร้าย หรือเอาตัวรอดในทางที่ผิด เช่น ไปปล้น ไปจี้ ไปคดโกง ไปหลอกลวงคนอื่น เพราะจะกลายเป็นการเอาตัวไม่รอด ถูกจับกุม ติดคุกติดตะรางหัวโต

  ขอให้มองโลกในแง่ดี ทำใจดีสู้เสือต่อไป และขอให้โชคดีเอาตัวรอดหรือ “ต้องรอด” จากภัยเศรษฐกิจครั้งนี้ได้ทุกๆท่านนะครับ.

   

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์