ร่างทรงองค์เทพ

ข่าว

ร่างทรงองค์เทพ

กิเลน ประลองเชิง

  2 พ.ค. 2557 05:00 น.

  บันทึก

  มิตรผู้มากบารมีจากซีพี ชักชวนสื่อกลุ่มเล็กๆ ไปถึงเซี่ยงไฮ้ แล้วก็ไปถึงเมืองหังโจว เมืองที่ไปถึง ผมจึงรู้ว่า นางพญางูขาว ดื่มเหล้าเหลือง แล้วก็กลายเป็นงูใหญ่ ถูกจับไว้ในเจดีย์ ก็อยู่ที่นี่

  หลังอาหารมื้อค่ำ วันนั้น ผมลองจิบเหล้าเหลือง...แล้วก็ออกปากขอขวดเหล้าลายคราม ทรงแจกัน...เอาไว้เป็นที่ระลึก ครั้งหนึ่งในชีวิตแสนสั้น...ได้มาถึงเมืองนางพญางูขาว

  ระหว่างวนเวียนในเมือง ก็ได้ความรู้แถม ชินไคว่ ต้นตำนานขุนนางเลวร้าย ที่ถูกเกลียดชัง ขนาดชาวบ้านปั้นแป้งทอดน้ำมัน สาปแช่ง ก็อยู่เมืองนี้ อีกเหมือนกัน

  เจ้าภาพตั้งใจ พาไปดูพิพิธภัณฑ์ชา...ปูพื้นความรู้เรื่องชา แล้วก็ถูกพาขึ้นเขาชา...

  วันที่ไป อากาศกำลังหนาวจับใจ...อุณหภูมิในรอบ 7 วันนั้น เป็นวันที่ชามีคุณภาพดีที่สุด ราคาจึงแพงถึง กก.ละ 5 หมื่นบาทไทย... เขาให้เราลองชิม...ชา แล้วก็เสนอขาย

  ชาคุณภาพนี้ ในกระป๋องขนาดนั้น ก็ราวๆ 3 พัน–5 พันบาท

  ผมนึกถึงความเหน็บหนาวบนหมู่บ้านชา แล้วก็เอามาเทียบกับ ไอร้อนลมเย็นละแวกสวนลิ้นจี่ ใบลิ้นจี่สีเขียว แซมผลลิ้นจี่สีชมพู สลับฉากกับสีเหลืองสด ของต้นคูน เรียงรายข้างถนน ริมแควอ้อม อัมพวา...สวยจับใจจริง

  ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม ผลโตรสดี...ของที่นี่ เต็มที่ กก.ละ 120 บาท...ราคานี้เป็นราคาจริง ไม่ได้อิงเรื่องเล่า เพิ่มราคา...ให้เป็นเรื่องรบกวนใจ คนจนอย่างเราๆ

  ของดีๆในเมืองไทย ส่วนใหญ่ยังขายในราคาจริง...แต่ของสิ่งเดียวกัน ถูกเอาไปขายเมืองนอก เติมเรื่องเล่า เติมยี่ห้อ (แบรนด์เนม) เข้าไปด้วย...เศรษฐีเมืองไทย ยังตามไปซื้อกลับ

  กลยุทธ์ใช้เรื่องเล่าเพิ่มราคา แพงแค่ไหนไม่ว่ากัน เป็นความยินยอมพร้อมใจ ความรู้เรื่องกลไกตลาด อุปโลกน์ให้ของถูก เป็นของแพงได้ ผู้ขายมีความสุข ผู้ซื้อมีความสุข

  แต่กระบวนการอุปโลกน์ทางการเมือง...มีข้อยุติแตกต่างกันไป เช่นจะสมมติร่างทรงองค์เทพขึ้นมาสักองค์ เพื่อใช้ในทางการเมือง เป็นเรื่องที่ทำกันได้ แต่การยอมรับ มากน้อย เป็นอีกเรื่อง

  เมื่ออีกฝ่ายสมมติได้ ไม่ยากที่อีกฝ่าย จะสมมติได้ ปัญหาสมมติไม่ตรงกัน ร่างทรงองค์เทพ ไม่ได้มีเพียงองค์เดียว...จึงเป็นเรื่องอิหลักอิเหลื่อ...ให้ประชาชนสับสน

  ฝ่ายกำนัน...คุณสุเทพยอมรับ เป็นร่างทรงของมวลมหาประชาชน และมวลมหาประชาชน ที่กำนันท่านว่า...ผมเห็นเค้าหน้าลาง ของสนธิ จำลอง เสธ.อ้าย และอีกหลายท่านซ้อนกันอยู่

  ภาพของกำนัน ในยามที่ท่านเป็นร่างทรง...จึงเป็นภาพ...ที่เข้มขลัง... ศักดิ์สิทธิ์ ใครที่พูดจาไม่เหมือนท่าน ก็ต้องถูกผลักเป็นฝ่ายตรงข้าม...

  ที่กำลังลุ้นกันอยู่มาก ก็คือประชาธิปัตย์ ดูเหมือนจะอยู่ฟากเดียวกัน จึงกลายเป็นความหวังเดียว อยากให้ประชาธิปัตย์กับกำนัน พูดจากันรู้เรื่อง

  เท่าที่ผมแอบฟังๆมา ประเด็นยังไม่ค่อยชัด...ทั้งประชาธิปัตย์

  เพื่อไทย...กระทั่งพรรคการเมืองรุ่นเก่า...จะยอมเว้นวรรคกิจกรรมการเมือง ชั่วคราว

  ให้รัฐบาลคนกลาง...ที่สองฝ่ายยอมรับได้...ใช้เวลาสร้างกฎกติกาใหม่ ที่เรียกว่า การปฏิรูป ซักหนึ่งปี...

  เวทีใหม่ กติกาใหม่ ผ่านประชามติแล้ว ประชาธิปัตย์ เพื่อไทย อภิสิทธิ์ ยิ่งลักษณ์ บรรหาร สุวัจน์ ฯลฯ จะกลับมาขึ้นเวทีอีกครั้ง ก็ว่ากันไป

  ถึงวันนั้น ถ้ามีวี่แววฝ่ายทักษิณ ชนะได้อีก ฝ่ายหนีการเลือกตั้งตลอดกาล ก็คงหาเหตุโวยวายไม่ได้

  ในบรรยากาศทางตันของการเมือง ผมก็เริ่มเห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ พลอยมีความหวังไปกับเขา แต่เป็นห่วงอย่างเดียว ก็คือจะพูดกับท่านกำนัน ในมิติไหน

  กำนันในร่างทรง...มีจิตวิญญาณคนรักดีสิงสู่อยู่เข้มข้น...คงพูดจากันรู้เรื่องยาก แต่ถ้ากำนัน ยอมออกจากร่างทรง...พูดจากันในฐานะคนทรงวิญญาณประชาธิปัตย์ ก็คือกำนันท่านเดิม เรื่องยากก็คงจะง่าย

  ปัญหาก็คือ เมื่อไร กำนันท่านจะยอมออกจากร่างทรง...เป็นสุเทพ เทือกสุบรรณ คนเดิม.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"
  02:20

  เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 14:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์