ระบบอุปถัมภ์กับคุณธรรม

ข่าว

ระบบอุปถัมภ์กับคุณธรรม

หมัดเหล็ก

  2 พ.ค. 2557 05:00 น.

  การที่ ศอ.รส. ออกมาทวงถามความชอบธรรมในการปฏิบัติหน้าที่ของ ศาลปกครอง โดยมีหลักฐานอ้างอิงกรณีที่ ศาลปกครอง ทำหนังสือถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สนับสนุน นายตำรวจที่มาช่วยงานศาลปกครอง เป็นกรณีพิเศษ ถึง ศาลปกครองจะออกตัวว่า เป็นการทำหนังสือแสดงความชื่นชม แต่ดูจากเนื้อหาแล้วเป็นการแสดงถึง ระบบอุปถัมภ์ค้ำชู มากกว่า เลยกลายเป็นข้อเปรียบเทียบการตัดสินคดีรัฐบาลโยกย้ายเลขาฯ สมช.

  ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง

  พฤติกรรมของสังคมไทย เป็นพฤติกรรมที่สนับสนุน ระบบอุปถัมภ์ มากกว่า ระบบคุณธรรม คนทำงานซื่อสัตย์ สุจริต ตรงไปตรงมา มีผลงานความรู้ความสามารถแค่ไหน สุดท้ายก็สู้ คนประเภท ประจบสอพลอ เลียแข้งเลียขาไม่ได้

  ระบบอุปถัมภ์นอกจากจะเป็นตัว บ่อนทำลายคุณธรรมโดยตรงแล้ว ยังเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาของประเทศ หนี้บุญคุณชดใช้กันไม่หมด เกษียณอายุราชการ พ้นจากตำแหน่ง ไปสิบปียี่สิบปีก็ยังไม่หมดหนี้บุญคุณ ต้องตามชดใช้กันอยู่ตลอด เป็นระบบอุปถัมภ์แบบต่อเนื่องไปจนรุ่นลูกรุ่นหลาน

  ระบบยุติธรรม ระบบบริหารราชการแผ่นดิน ระบบตรวจสอบ ตามรัฐธรรมนูญ กฎหมายสูงสุดของประเทศ ไม่สามารถปฏิบัติตามกลไกอย่างตรงไปตรงมาได้ ก็ติดที่ระบบอุปถัมภ์ค้ำคอ

  ตั้งแต่เกิดจนตาย

  วิกฤติบ้านเมืองที่ไม่สะเด็ดน้ำทุกวันนี้ก็เพราะระบบอุปถัมภ์ เป็นต้นเหตุ ขนาดไม่ได้อยู่ในอำนาจ ก็ยังมีอำนาจชี้นิ้วเรียกคนนั้นคนนี้ไปพบ แจกใบสั่งงานให้ ฝ่ายตุลาการและกองทัพไปจัดการตามใบสั่ง

  บางครั้งคนปฏิบัติก็กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

  ประเทศไทย ถ้า เชิดชูระบบคุณธรรม ล้มเลิกระบบอุปถัมภ์ จะเจริญกว่านี้เยอะ เพราะถึงเวลาหนึ่ง ระบบอุปถัมภ์ จะนำไปสู่ ระบอบเผด็จการ ที่เรียกว่าอำนาจนอกรัฐธรรมนูญ อำนาจเหนือประชาธิปไตย หรืออำนาจอำมาตย์ อะไรก็แล้วแต่จะเรียกขาน

  ไม่แปลกที่เหตุใดระบอบประชาธิปไตยจึงไม่พัฒนา เป็นของประชาชนเต็มใบ ซะที ก็เพราะ มีระบบอุปถัมภ์คอยแทรกแซง ปูนบำเหน็จรางวัลกันไม่เลิก เป็นทาสกันทั้งระบบ

  ไม่แปลกใจที่ กปปส.นำโดย สุเทพ เทือกสุบรรณ จึงได้อยู่ยั้งยืนยงมาเป็นเวลานานกว่า 6 เดือน ทั้งที่มีความพยายามจะดำเนินการตามกฎหมายหลายกระทอก กฎหมายความมั่นคงทุกฉบับที่มีอยู่ในประเทศไทย ยังทำอะไรไม่ได้ มีหมายเรียก หมายจับ ยังขอให้ถอนได้ ถูกจับข้อหาความมั่นคงร้ายแรง ยังให้ประกันได้ ปิดสถานที่ราชการ พกอาวุธสงครามทนโท่ ไม่มีความผิด

  ก็เพราะระบบอุปถัมภ์นี่แหละ.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์