14พ.ค.ลุย ทวงคืนอธิปไตย ‘เทือก’ลั่น

ข่าว

14พ.ค.ลุย ทวงคืนอธิปไตย ‘เทือก’ลั่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 08:32 น.

แดงนัด5พ.ค.วันปราบกบฏชุมนุม‘อักษะ’

“เฉลิม” ไม่หวั่นม็อบย้ายที่มั่น ยึดอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกรอบ เย้ยมวลชนเริ่มร่อยหรอ “ปึ้ง” สั่งปรับทัพรับมือ สกัดมือที่สามจ้องฉวยโอกาสสร้าง สถานการณ์รุนแรง มั่นใจไม่เกิดเหตุซ้ำรอยสลายการชุมนุมเสื้อแดงปี 53 เด็ก พท.ร่วมผสมโรง เหน็บเหลือยอดผู้ชุมนุมแค่ 1,000 กว่าคน กองทัพเต้นโดนมือดีลูบคมแฮกเว็บไซต์ “เทือก” คึกคักนำมวลชนชวน 3 รัฐวิสาหกิจ “ทีโอที-ไปรษณีย์ไทย-กสท.” ชุมนุมใหญ่ขับไล่รัฐบาล ด้าน นปช.นัดระดมพลใหญ่ 5 พ.ค. ยึดถนนอักษะ ปราบกบฏ “สุเทพ” ประกาศ 3 แนวทางเผด็จศึกรัฐบาล ดีเดย์ 14 พ.ค. เริ่มปฏิบัติการใหญ่ทวงคืนอำนาจอธิปไตย

หลังจากที่มีกระแสข่าวกลุ่ม กปปส.เตรียมเคลื่อนทัพย้ายสถานที่ชุมนุมออกจากเวทีสวนลุมพินี กลับมาปักหลักที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยอีกครั้ง ทางศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส) สั่งเตรียมความพร้อมรับมือ และปรับกำลังเตรียมการเฝ้าระวังมือที่สามไม่ให้เข้ามาสร้างสถานการณ์ความวุ่นวายได้

“เหลิม” ไม่หวั่นม็อบย้ายที่มั่น

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 เม.ย.ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) กล่าวถึงกรณีกปปส.จะย้ายที่ชุมนุมจากสวนลุมพินีกลับไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยว่า เป็นสิทธิของผู้ชุมนุม แต่อย่าทำผิดกฎหมายหากไปกีดขวางการจราจร ประชาชนจะไม่ศรัทธา ความเสียหายจะเกิดกับม็อบ การจะชนะหรือแพ้ไม่ได้อยู่ที่สถานที่แต่อยู่ที่เหตุผล หากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กลับไปกลับมา ปราศรัยเรื่องเดิมๆ ถ้าเดินตรงนี้ไม่ชนะ การที่ย้ายเวทีมาถนนราชดำเนินมีหลายปัจจัยเช่น คนน้อยลงหากอยู่สวนลุมพินีต่อไปโรงแรมดุสิตธานีจะเจ๊งไม่มีคนพัก มีการร้องขอจากใครหรือไม่ ถ้าไม่มีเบื้องหลังเรียบร้อยไปนานแล้ว ดังนั้นต้องให้อ่อนแรงไปเอง อย่างไรก็ตาม เป็นห่วงเรื่องการสร้างสถานการณ์ในช่วงที่จะมีม็อบ 2 กลุ่ม นปช.กับ กปปส.ชุมนุมโดยจะไม่ยอมให้มีการเผชิญหน้า

สั่งเกาะติดกลุ่มจัดตั้งกองกำลัง

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ให้ ศอ.รส.จับตาดูเรื่องการตั้งกองกำลังต่างๆในขณะนี้ว่ามอบให้ พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร.ประสานกับกองทัพ การที่ผบ.ทบ.ให้ข้อแนะนำมาเป็นเรื่องดี จะต้องระมัดระวัง ช่วยดูแล วันนี้การประสานกันระหว่างทหารกับตำรวจราบรื่นดีมาก ส่วนที่ นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และแกนนำคนเสื้อแดง ระบุว่าขบวนการคนอีสานปกป้องประชาธิปไตยจะออกมาเคลื่อนไหวในช่วงที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีนั้น ตนรู้จักนักการเมืองดีเอาเข้าจริงๆคนไทยไม่ฆ่ากันหรอก เรื่องล้อมค่ายทหารหรือสถานที่ต่างๆเหมือนปี 53 ไม่น่าจะมี แต่อาจมีการแสดงออกเรื่องความไม่พอใจ นพ.เชิดชัยเป็นคนน่ารัก คิดว่าคงโมโหเลยพูดแรง

มั่นใจไม่ซ้ำรอยเหตุการณ์ปี 53

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษาศอ.รส. กล่าวว่า ศอ.รส.จะติดตามการประกาศชุมนุมใหญ่ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ในวันที่ 30 เม.ย.ที่มีข่าวว่าจะย้ายสถานที่ชุมนุมจากสวนลุมพินีกลับไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จึงต้องปรับกำลังเพื่อเฝ้าระวังตามไปด้วย เพราะถ้านายสุเทพตัดสินใจเคลื่อนย้ายกะทันหัน หากมีผู้ไม่หวังดีสร้างสถานการณ์ขึ้นมา ศอ.รส.จะถูกกล่าวหาว่า ไม่ดูแลความสงบเรียบร้อย อยากขอความร่วมมือโฆษกและการ์ด กปปส.ให้รีบประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารโดยด่วน เพื่อย้ายจุดเฝ้าระวังได้ทันเหตุการณ์ แต่ ศอ.รส.ไม่กังวลว่า เหตุการณ์จะซ้ำรอยเหมือนเหตุการณ์ปี 53 เพราะนายกฯ กำชับว่าจะไม่ใช้วิธีสลายการชุมนุม 6 เดือนที่ผ่านมา เราใช้วิธีการพูดคุยยอมทุกอย่าง เพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรง

เย้ยสร้างภาพเปลี่ยนที่ชุมนุม

นายสุรพงษ์กล่าวว่า การที่ กปปส.ย้ายสถานที่ชุมนุมเนื่องจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นพื้นที่ใหญ่ การจราจรติดขัด จะทำให้ภาพออกมาว่า มีผู้ร่วมชุมนุมมาก แต่สวนลุมพินีเป็นสถานที่ปิด จึงถ่ายภาพจำนวนผู้ร่วมชุมนุมไม่ได้ว่า มีมากน้อยแค่ไหน นายสุเทพต้องการสร้างภาพให้เห็นว่ามีผู้ร่วมชุมนุมมาก แต่ ศอ.รส. วิเคราะห์แล้วว่า ผู้ร่วมชุมนุมนับวันยิ่งน้อยลง โดยเฉพาะการที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เดินสายพบฝ่ายต่างๆทำให้ผู้สนับสนุนต้องคิดใหม่ว่า จะร่วมกับใคร ซึ่งใน กทม.มีผู้สนับสนุนนายอภิสิทธิ์มากกว่านายสุเทพ รวมถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.พูดชัดเจนว่าอยากให้ทุกฝ่ายอยู่ในความสงบ ไม่ยุแหย่ให้เกิดความแตกแยก จึงขอให้ทุกคนฟัง ผบ.ทบ.ที่ไม่ต้องการเห็นความวุ่นวาย

ศอ.รส.จ่อส่งฟ้อง กปปส. 58 ราย

น.ส.สิริมา สุนาวิน คณะทำงาน ศอ.รส. แถลงว่า ศอ.รส.ได้รับรายงานจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถึงความคืบหน้าคดีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และแกนนำ กปปส.ฐานร่วมกันเป็นกบฏยุยงให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย และมั่วสุมให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองว่า ขณะนี้มีผู้ต้องหาเพิ่มอีก 236 ราย ทำให้มีผู้ต้องหาทั้งสิ้น 316 ราย จะสรุปสำนวนคดีให้อัยการครั้งแรกวันที่ 1 พ.ค. จำนวน 58 ราย โดยมีความเห็นสั่งฟ้องทุกคน คาดว่าอัยการฝ่ายคดีพิเศษจะมีคำสั่งทางคดีและฟ้องผู้กระทำผิดได้ในวันที่ 8 พ.ค. หากผู้ต้องหาคนใดยังไม่เข้ามอบตัว จะขออำนาจศาลออกหมายจับนำตัวมาฟ้องศาลต่อไป ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือทั้งหมดจะสรุปสำนวนส่งอัยการภายในกลางเดือน พ.ค. ยืนยันว่าดำเนินการอย่างโปร่งใส ไม่ได้กลั่นแกล้ง แม้การร่วมการชุมนุมจะเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ถ้าทำผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดีทุกคน และขอให้กลุ่มผู้ชุมนุมงดเว้นการปิดล้อมหน่วยราชการ และคุกคามการทำงานของข้าราชการ โดย ศอ.รส.มีนโยบายให้ส่วนราชการหรือหน่วยงานรัฐดำเนินคดีทางแพ่งและอาญากับแกนนำกลุ่ม กปปส. หรือกลุ่มอื่นใดที่มีพฤติกรรมดังกล่าว ขณะนี้มีหน่วยราชการแจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุก ปิดล้อมสถานที่ราชการหรือหน่วยงานรัฐแล้ว 28 หน่วยงาน จำนวน 37 คดี

หอบหลักฐาน 300 แฟ้มมัดผิด

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ในวันที่ 1 พ.ค. เวลา 14.00 น. ตนพร้อมพนักงานสอบสวนจะนำสำนวนการสอบสวนจำนวน 300 แฟ้มคดี ไปมอบให้อธิบดีอัยการคดีพิเศษ เพื่อสั่งฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.พร้อมแกนนำ กปปส.คนอื่นๆ รวม 58 คน ฐานความผิดร่วมกันเป็นกบฏ ร่วมกันก่อเหตุความไม่สงบในบ้านเมือง ร่วมกันยุยงให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ร่วมกันขัดขวางการเลือกตั้ง ร่วมกันบุกรุกสถานที่ราชการ คาดว่าพนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษจะมีคำสั่งทางคดีและฟ้องผู้กระทำผิด ภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้

ปูดเกิดม็อบปะทะม็อบ 10–15 วัน

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ที่ต่อเนื่องมา 6 เดือนเต็มว่า ได้สรุปยอดการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ตอนออกมาชุมนุมต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม มีมวลชนมาร่วมหลักแสนคน แต่ชุมนุมไปสักพักเหลือหลักหมื่น จนถึงขณะนี้มียอดการชุมนุมวันที่ 30 เม.ย.ทั้ง 6 จุด มีมวลชน 3,280 คน เป็นการ์ด 2,200 คน เป็นประชาชนเพียง 1,080 คน ทำให้เห็นถึงการชุมนุมตกต่ำ ล้มเหลว ดังนั้น การที่นายสุเทพประกาศเผด็จศึกรัฐบาลวันที่ 5 พ.ค. ไม่มีทางสำเร็จแน่นอน

นายฉลอง เรี่ยวแรง อดีต ส.ส.นนทบุรี พรรค เพื่อไทย กล่าวว่า ขอให้นายสุเทพยุติการชุมนุมเพราะได้รับข้อมูลว่าจะเกิดความรุนแรงขึ้นใน 10-15 วันนี้ จะมีการเผชิญหน้าระหว่าง กปปส. นปช.และคนเสื้อขาวที่รักประชาธิปไตย 5 จังหวัดภาคกลางคือ กทม. นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และอยุธยา มีการวัดปริมาณมวลชนว่าใครมีมากกว่ากัน ซึ่งจะเกิดการปะทะกันแน่นอน ไม่อยากให้เกิดกลียุคในประเทศไทย

เล็งลดกำลังทหาร-ตร.คุมม็อบ

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่โรงเรียนนายเรืออากาศ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหัวหน้าส่วนราชการระดับปลัดกระทรวงหรือเทียบเท่า โดยในการประชุม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.รายงานว่า ในการดูแลรักษาความเรียบร้อยการชุมนุมกลุ่ม กปปส.ทาง ศอ.รส.ได้ปรับโครงสร้างลดกำลังพลลงในส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ตามนโยบายนายกรัฐมนตรีที่ให้ปรับลดกำลังพล เพื่อลดการใช้จ่ายงบประมาณ หลังจากจำนวนผู้ชุมนุมลดน้อยลงเฉลี่ย 3,000 คน และมีแนวโน้มย้ายการชุมนุมจากสวนลุมพินีมาที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน แต่ทาง กปปส.ยังรอประเมินท่าทีองค์กรอิสระอยู่

เหล่าทัพเต้นโดนแฮกเว็บไซต์

ขณะที่ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวรายงานที่ประชุมว่า ขณะนี้เว็บไซต์กองทัพ ในส่วนของผู้นำเหล่าทัพทั้ง 5 เว็บไซต์ โดยที่หน้าของผู้นำเหล่าทัพถูกแฮกข้อมูลเปลี่ยนเป็นรูปหัวกะโหลกไขว้ และข้อมูลต่างๆถูกแฮกหายไปบางส่วน จากการตรวจสอบพบว่า มีที่มาจากประเทศแถบตะวันออกกลาง นอกจากนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กล่าวว่า เว็บไซต์สภาพัฒน์ฯ ถูกแฮกข้อมูลเช่นเดียวกัน ทำให้ตัวเลขจีดีพีที่จะ เผยแพร่ต่อสาธารณะมีปัญหา ขณะที่นายกฯสั่งการให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) วางมาตรการปรับระบบป้องกันใหม่ทั้งหมด เพื่อกันผู้ไม่หวังดีแฮกข้อมูล

แดงบี้คืนอิสรภาพนักโทษการเมือง

วันเดียวกัน ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย นำโดย น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก พร้อมมวลชน เดินทางมาจัดกิจกรรมครบรอบ 3 ปี การถูกจองจำของนายสมยศ พฤกษาเกษม–สุข บก.นิตยสารวอยซ์ออฟทักษิณ โดยนำภาพถ่ายนายสมยศ และพับนกกระดาษแดงมาติดบนประตูเรือนจำ จากนั้นทางกลุ่มได้จัดเสวนาที่โรงแรมโกลเด้นดรากอน เรื่อง “เสรีภาพทางความคิดในกรอบจารีตของสังคม : กรณีนักโทษการเมืองกับ ม.112” มีนายนายรวี สิริอิสสระนันท์ หรือวาด รวี และนายวัฒน์ วรรลยางกูร ศิลปินนักเขียนชื่อดังเข้าร่วม ซึ่งทั้งคู่ประกาศจะรวมกวีที่มีแนวคิดเดียวกัน เพื่อตั้งองค์กรนักเขียนใหม่ แยกจากสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ที่เพิกเฉยต่อการเสียชีวิตของนายกมล ทองผาสุก หรือไม้หนึ่ง ก.กุนที ขณะที่นายธนพร ศรียากูล หัวหน้าพรรคคนธรรมดา ประกาศจะนำการแก้ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เข้าหารือกับที่ประชุมพรรคการเมืองเพื่อเสนอให้พรรคที่สนใจนำไปบรรจุเป็นนโยบายพรรคหาเสียงด้วย

นปช.ประกาศชุมนุมใหญ่ 5 พ.ค.

ที่สนามกีฬาจังหวัดอุตรดิตถ์ ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ มีการชุมนุมคนเสื้อแดงจาก จ.อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน สุโขทัย ตาก พิษณุโลก และพิจิตร โดยมีแกนนำ นปช.หลายคนสลับกันขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีการชุมนุมกลุ่ม กปปส.ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ที่เตรียมจะประกาศแผนเผด็จศึก รัฐบาล พร้อมกับประกาศปกป้องรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต่อมาเวลา 18.00 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ขึ้นเวทีปราศรัย ประกาศเชิญชวนให้คนเสื้อแดงมาร่วมชุมนุมใหญ่ในวันที่ 5 พ.ค. ที่ถนนอักษะ เพื่อให้ชนกับการนัดรวมพลใหญ่ของมวลมหาประชาชนของนายสุเทพ

หลวงปู่ชงถวายคืนพระราชอำนาจ

ด้านความเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ ในวันที่ 30 เม.ย. เมื่อเวลา 09.55 น. หลวงปู่พุทธอิสระ แกนนำ กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ นำมวลชนเดินทางออกจากเวทีแจ้งวัฒนะ ด้วยรถบัส รถปิกอัพ มีการ์ดอาสาขี่มอเตอร์ไซค์หลายสิบคันนำหน้าเคลียร์เส้นทางไปที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) บางกรวย จ.นนทบุรี มีนายพูนสุข โตธนากร นายธนา พุทธรังสี รองผู้ว่าการกฟผ.นายศิริชัย ไม้งาม เลขาธิการสหภาพแรงงาน กฟผ. พร้อมพนักงาน กฟผ.จำนวนมากพากันเป่านกหวีดต้อนรับ และมอบเงินจากกองผ้าป่าให้
หลวงปู่พุทธอิสระใช้ในการเคลื่อนไหว โดยหลวงปู่พุทธอิสระขึ้นเวทีเชิญชวนพนักงาน กฟผ. ให้ออกมาร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่ม กปปส. หากวิธีขับไล่รัฐบาลของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ไม่ได้ผล จะใช้วิธีอาศัยอำนาจรัฐธรรมนูญมาตรา3 และมาตรา 70 ทูลเกล้าฯถวายอำนาจคืนตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ เพื่อขอพระมหากรุณาธิคุณทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯใช้พระราชอำนาจนั้น ตามหลักราชประชาสมาสัยต่อไป ขอให้ชาว กฟผ. เตรียมพร้อมไว้ จากนั้นขบวนของหลวงปู่พุทธอิสระเดินทางไปยังการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ก่อนเดินทางกลับเวทีแจ้งวัฒนะ

“เทือก” ปลุกทีโอทีขย่มรัฐบาล

ส่วนบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ที่เวทีสวนลุมพินี เมื่อวันที่ 30 เม.ย.นั้น เมื่อเวลา 09.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำอาทิ นายอิสสระ สมชัย นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นำมวลชน ออกเดินทางด้วยรถสองแถวกว่า 50 คัน ออกจากเวทีสวนลุมพินีขึ้นทางด่วนพระรามสี่ มายังบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) เพื่อชักชวนพนักงานทีโอที ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจให้ร่วมชุมนุมใหญ่ครั้งสุดท้ายขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีนายสัจจา เมืองทอง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ทีโอที นายพงศ์ฐิติ พงศ์ศิลามณี ประธานสหภาพรัฐวิสาหกิจทีโอที ให้การต้อนรับ พร้อมนำสักการะสิ่งศักดิ์ประจำบริษัทก่อนเข้าหารือร่วมกันภายในห้องประชุมของบริษัททีโอที บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีการมอบเสื้อ ร่ม รวมถึงเงินบริจาคที่ประดิษฐ์เป็นรูปลักษณ์ต่างๆให้แก่นายสุเทพ

ชูธงยึดรัฐวิสาหกิจกลับคืนรัฐ

นายสุเทพกล่าวว่า เคยมีความหลังร่วมกับบริษัททีโอที เมื่อครั้งที่เป็น รมว.คมนาคม ได้เซ็นอนุมัติให้องค์การโทรศัพท์ดำเนินการโครงการ 3 จี แต่พอ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้ามาเป็นรัฐบาลแล้ว สกัดไม่ให้ทำเพราะจะไปแข่งขันกับระบบโทรศัพท์มือถือของ พ.ต.ท.ทักษิณ ดังนั้น จึงเห็นด้วยกับข้อเสนอที่จะนำรัฐวิสาหกิจที่ถูกแปรรูปกลับมาเป็นของรัฐเช่นเดิม ไม่ให้นักการเมืองมาแสวงหาผลประโยชน์ จากนั้นนายสุเทพนำมวลชนเดินทางไปเชิญชวนพนักงานรัฐวิสาหกิจบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และบริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ซึ่งพนักงานรัฐวิสาหกิจทั้งสองแห่งต่างตะโกนตอบรับไปร่วมขับไล่รัฐบาลตามที่แกนนำ กปปส.นัดหมาย โดยนายสุเทพได้ร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) จากนั้นได้นำมวลชนเคลื่อนขบวนกลับเวทีสวนลุมพินี

“เทือก”ประกาศ3แนวทางเผด็จศึก

ต่อมาเวลา 19.00 น. ที่เวทีสวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวปราศรัยถึงแนวทางการต่อสู้ขั้นสุดท้ายของมวลมหาประชาชนว่า มวลมหาประชาชนขอประกาศว่า จะไม่ยอมเจรจากับคนโกงชาติ ไม่เกรงใจและไม่กลัวทักษิณ จะมุ่งมั่นขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์และบริวารออกจากอำนาจ เพื่อล้มระบอบทักษิณให้สิ้นซากจากประเทศไทย ต่อไปนี้จะเป็นการต่อสู้ขั้นสุดท้าย จะกำหนดขั้นตอนต่อสู้ 3 ขั้นตอนคือ 1.การตั้งสัตยาทิศสถานของมวลมหาประชาชน 2.การจัดทำบุญประเทศครั้งใหญ่ขับไล่เสนียดจัญไรให้หมดจากประเทศ 3.การปฏิบัติการร่วมกันของมวลมหาประชาชนเพื่อเรียกคืนอำนาจอธิปไตยกลับคืนมาเป็นของประชาชน

นัด 5 พ.ค. ทำสัตยาธิษฐาน

นายสุเทพกล่าวว่า การทำสัตยาธิษฐานจะทำในวันที่ 5 พ.ค. ตรงกับวันฉัตรมงคล ขอเชิญชวนประชาชนใส่เสื้อเหลือง ติดธงชาติ แขวนนกหวีด ไปแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ที่หน้าวัดพระแก้ว เวลา 17.00 น. เพื่อทำพิธีถวายพระพรชัยมงคล จากนั้นจะทำพิธีตั้งสัตยาธิษฐาน อธิษฐานจิตขอพระบารมีต่อพระแก้วมรกต ศาลหลักเมืองในการตั้งสัตยาธิษฐานว่า พวกเราจะทุ่มเทชีวิต จิตใจด้วยความสันติ อหิงสา ให้มีการเปลี่ยนแปลงในบ้านเมืองไปสู่การมีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ขจัดผู้คิดร้ายต่อบ้านเมืองให้หมดสิ้นไป เชิดชูคนดีให้มาเป็นรัฐบาล ส่วนคนที่อยู่ต่างจังหวัด ขอให้ กปปส.จังหวัดทำพิธีถวายพระพรชัยมงคลและตั้งสัตยาธิษฐานพร้อมกับที่ กทม.ด้วย

ดีเดย์ 14 พ.ค. ทวงคืนประเทศ

นายสุเทพกล่าวว่า จากนั้นวันที่ 13 พ.ค. ที่ตรงกับวันวิสาขบูชา จะทำบุญประเทศครั้งใหญ่จากนั้นตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค.เป็นต้นไปจะปฏิบัติการใหญ่เรียกคืนอำนาจอธิปไตยกลับคืนมาเป็นของประชาชน ถ้าเรียกร้องอำนาจอธิปไตยได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว จะตั้งรัฐบาลของประชาชน เป็นรัฐบาลที่ปลอดจากนักการเมืองโดยสิ้นเชิง ไม่มีแม้แต่ตัวแทนของนักการเมืองของพรรคใด ไม่มีคนของ กปปส.ร่วมอยู่ในรัฐบาล จากนั้นจะตั้งสภานิติบัญญัติของประชาชน ทำหน้าที่ตราและแก้ไขกฎหมาย เร่งรัดปฏิรูปประเทศ ตามเจตนารมณ์ของมวลมหาประชาชน รัฐบาลและสภานิติบัญญัติจะแก้ปัญหาประชาชนทันที เช่น จะจ่ายเงินให้ชาวนาภายใน 30 วัน จะปฏิรูปประเทศพร้อมกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เรียกความเชื่อมั่นจากประชาคมโลกกลับคืนมา ใช้เวลาประมาณ 18 เดือน

ระดมเงิน–เสบียงไล่รัฐบาล

นายสุเทพกล่าวว่า ขอให้ประชาชนต่างจังหวัดที่จะมาร่วมต่อสู้กับ กปปส.ให้เดินทางมาที่ กทม.ตั้งแต่ค่ำวันที่ 13 พ.ค. ส่วนสถานที่จะเป็นที่ใด ขอประกาศให้ทราบทีหลัง เพื่อไม่ให้ ศอ.รส.ขัดขวาง จากนั้นวันที่ 14 พ.ค. เป็นวันดีเดย์เริ่มทวงคืนอำนาจอธิปไตย จะต้องทำสำเร็จให้ได้ ไม่ว่าจะใช้เวลานานเท่าใด ครั้งนี้จะต่อสู้สุดกำลัง และตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. ใครจะสมทบทุนการต่อสู้ ไม่ต้องมาที่เวทีสวนลุมพินี ให้บริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคารได้ หรือจะบริจาคข้าวสาร อาหาร ก็ให้เริ่มบริจาคตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.

“ตู่” ปลุกเสื้อแดงฮือต้านอำมาตย์

กระทั่งเวลา 20.20 น. ที่สนามกีฬาจังหวัดอุตรดิตถ์ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวปราศรัยบนเวทีว่า 3 แนวทางที่นายสุเทพประกาศเผด็จศึกรัฐบาลไม่มีอะไรใหม่ ห้วงเวลาที่นายสุเทพประกาศในวันที่ 13-14 พ.ค.นั้น เป็นช่วงเวลาปฏิบัติการขององค์กรอิสระ การที่เรานัดหมายคนเสื้อแดง เพราะเรารู้เป้าหมายของอำมาตย์ว่าต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครองให้เป็นอำมาตยาธิปไตย จึงต้องชวนคนเสื้อแดงให้ออกไปเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง การประกาศของสุเทพปลุกหัวใจให้คนเสื้อแดงลุกมาต่อสู้นายกฯเถื่อน ม.7 ไม่มีวันเกิดขึ้น ตราบใดที่มีคนเสื้อแดงอยู่ ถ้ามีการรัฐประหารต้องเจอคนเสื้อแดงต่อต้านตั้งแต่วินาทีแรก สิ่งที่นายสุเทพประกาศไม่มีวันเป็นจริงได้ และสิ่งที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ทำมาไม่มีวันเกิดขึ้น ตราบใดที่นายสุเทพประกาศล้มวันเลือกตั้ง ขอให้ประชาชนทำใจว่าวันที่ 20 ก.ค.อาจไม่ได้เป็นอย่างที่คิด วันนี้เรื่องเลือกตั้งเป็นเรื่องเล็ก ถ้าคนพวกนี้ไม่เอาเลือกตั้งก็อยู่กันไปแบบนี้ แม้จะไม่มีเลือกตั้ง ก็ยังมีรัฐบาลรักษาการอยู่ ถึงจะเล่นงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็มี ครม.อยู่ต่อ แม้จะไม่มีรัฐบาล ก็ยังมีประชาชนอยู่

พร้อมยืนหยัดต่อสู้ม็อบ “เทือก”

นายจตุพรกล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้คงไม่เกิดขึ้น เพราะเป้าหมายของนายสุเทพต้องการเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยไม่สนใจว่าประเทศจะฉิบหายขนาดไหน ดังนั้น ขอเชิญชวนประชาชนให้เคลื่อนพลใหญ่ไปที่ถนนอักษะ ซึ่งต้องเจอกับการต่อสู้ที่หนักหนา การชุมนุมใหญ่วันที่ 5 พ.ค. ตรงกับวันฉัตรมงคล เป็นเรื่องของพสกนิกรที่จะออกมาต่อสู้ เรารู้ว่านายสุเทพจะนำเรื่องสถาบันมาต่อสู้อีก ขอประกาศให้ทราบว่า คนเสื้อแดงจะต่อสู้กับนายสุเทพและคนที่อยู่ข้างหลังอำมาตยาธิปไตยเท่านั้น

“เต้น” ลั่นปักหลักสู้จนกว่าจะชนะ

ต่อมาเวลา 21.00 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวบนเวทีปราศรัยว่า ขณะนี้ได้เตรียมพร้อมทุกอย่างในการชุมนุมคนเสื้อแดง วันที่ 5 พ.ค.ไว้หมดแล้ว ทั้งสถานที่ เสบียงอาหาร ยา แกนนำทุกคนจะไปอยู่ที่ถนนอักษะตลอด 24 ชั่วโมง การออกมาชุมนุมครั้งนี้จะต่อสู้จนกว่าจะชนะ ไม่ได้หวังจะมาวัดกำลังกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เพราะวัดอย่างไร คนเสื้อแดงก็มากกว่า แต่จำเป็นต้องแสดงพลังเพื่อกำหนดทิศทางสถานการณ์ไม่ให้มันเกินเลยไปกว่านี้ หากประชาชนลุกขึ้นทั่วประเทศ ใครก็ต้านไม่ไหว เราไม่ได้ต่อสู้เพื่อให้นายกฯคนใดอยู่ได้ แต่ต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ถนนอักษะจะรองรับเจ้าของอำนาจอธิปไตยและอุดมการณ์ของคนเสื้อแดง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์ ดับ 4 สาหัส 1
01:48

ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์ ดับ 4 สาหัส 1

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์