'มาร์ค'กับบทแก้ปมประเทศ'คีย์แมน'ตัวจริง หรือเป็นได้แค่'คีย์ลวง'

ข่าว

'มาร์ค'กับบทแก้ปมประเทศ'คีย์แมน'ตัวจริง หรือเป็นได้แค่'คีย์ลวง'

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2557 05:30 น.

เมื่อพระเอก "เดอะมาร์ค" หรือนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กระโดดควบม้าขาว เดินสายชูธงเสนอหาคำตอบ และทางออกแก้วิกฤติให้ประเทศไทย ลั่นจุดยืนลบทุกข้อครหาว่า "วันนี้ต้องปฏิรูปโดยมีกฎหมายรองรับจึงจะยั่งยืน ผมไม่ได้ทำเรื่องนี้ตามแนวทางที่ใครกำหนด แต่ทำตามสามัญสำนึกที่ต้องรับผิดชอบต่อประเทศนี้" พร้อมควบม้าหลบกระสุนปาก ที่รัวออกมาจากฝั่งตรงข้าม เข้าหารือเริ่มตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. จวบจนวันนี้

ดูเหมือนเสียงตอบรับของพระเอก ผู้เสนอตัวเป็น "คีย์แมน" หาคำตอบให้ประเทศคนนี้จะดีไม่ใช่น้อยจากฝากฝั่งที่นัดพบปะผู้หลักผู้ใหญ่ที่พูดคุยกัน โดยเริ่มจาก นายกิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) 5 เสือคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง "พรรคชาติไทยพัฒนา" ซึ่งมีหัวเรือใหญ่อย่าง บรรหาร ศิลปอาชา เป็นประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ที่ลากจูงรถเข็นต้อนรับ นายกฯ ปู ที่ "บึงฉวาก" สุวัจน์ ลิปตพัลลภ แกนนำพรรคชาติพัฒนา รวมถึงล่าสุด สนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล ซึ่งต่างฝ่ายต่างเห็นพ้องห่วงใยบ้านเมือง

ส่วนตัว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เอง เปิดไฟเขียว พร้อมวอนขอโอกาส "เดอะมาร์ค" ได้ทำหน้าที่ตามใจอยาก เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ  

แต่ฝั่ง "กปปส." ที่ประกาศจุดยืนร่วมกันมาตลอด กลับเงียบเชียบไม่สนใจ มีเพียงคำพูดลอยๆ จากปากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หรือ ลุงกำนันว่า "อย่ามาสะเออะ" แล้วเร่งเดินสายเชิญชวนออกสวนลุมฯ วันแล้ววันเล่าไปหน่วยงานต่างๆ พร้อมเสียงนกหวีดที่ดังลั่นตลอดเส้นทางเดินของ "ลุงกำนันสุเทพ" เพื่อเป้าหมายเดียวคือ "ล้มระบอบทักษิณ" ต้องการ "ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง"

จากนั้นก็ไม่มีใครให้ความเห็นของนายอภิสิทธิ์แม้แต่น้อย "ไทยรัฐออนไลน์" จึงยกหูพูดคุยกับ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. แต่ปฏิเสธการให้สัมภาษณ์ โดยกล่าวเพียงแค่ว่า "เดี๋ยวมองผิด มองพลาด เกรงว่าจะเป็นปัญหาระหว่างเรากับท่าน ให้กำนันสุเทพ เขาจัดการไปคนเดียวดีกว่า"

ส่วนฝากฝั่งของ นปช. นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. มองปรากฏการณ์ทะลุจอ 'ไทยรัฐออนไลน์' ว่า สิ่งที่นายอภิสิทธิ์ทำ จะช่วยแก้ปัญหาประเทศได้หรือไม่นั้น ขอให้รอดูตอนจบเท่านั้น ประวัติศาสตร์ก็บอกอยู่แล้ว ใครจะเชื่อก็เชื่อไป และเรื่องนี้ก็เป็นวิทยาศาสตร์ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าเดี๋ยวรู้เลย เพราะเป็นเกมทั้งหมด

"ผมเชื่อความจริงจะปรากฏ และจะเห็นได้ชัดว่าที่ นปช. ไม่เชื่อนั้น ผมก็คิดว่า เราตัดสินใจถูก อีกไม่กี่วันความจริงจะปรากฏ เกมทั้งหมดก็รู้อยู่แล้ว ว่าสิ่งที่ร่วมกันทำมาทั้งหมดนั้น และปัญหาของประเทศไม่ได้อยู่ที่ปลายเหตุ หรือ นปช. แต่อยู่ที่นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และเครือข่ายอำมาตยาธิปไตยทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น ฝ่ายที่ก่อปัญหา ฝ่ายนั้นก็ต้องเป็นคนแก้ปัญหา ฝ่ายเราก็แค่ให้ประเทศนี้เดินหน้าไปตามระบอบประชาธิปไตย" ประธาน นปช. กล่าว


ด้านหมู่มวลนักวิชาการ อย่าง นายโคทม อารียา ผอ.ศูนย์สันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล บอกกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า การที่นายอภิสิทธิ์เดินสายพบปะกลุ่มต่างๆ ก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดี ขอให้กำลังใจ หวังว่าการเดินสายของนายอภิสิทธิ์จะประสบความสำเร็จในการหาทางออกให้กับประเทศ และบ้านเมืองได้

ส่วนที่ว่าจะช่วยแก้ปัญหาวิกฤติของประเทศได้หรือไม่นั้น อันนี้ก็ยังไม่ทราบ เพราะนายอภิสิทธิ์คงจะทำอะไรไม่ได้ ก็เหมือนกับว่ามีตัวละครอยู่เยอะแยะ ถ้าตัวละครแต่ละตัวทำตัวเป็นอุปสรรคก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ขณะนี้ นายอภิสิทธิ์ กำลังทำตัวให้เป็นฝ่ายที่เป็นตัวช่วย ไม่ใช่ตัวอุปสรรค ซึ่งอย่างน้อยก็มีส่วนช่วยให้เป็นตัวแก้ปัญหา แต่ที่ว่าจะสำเร็จหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวละครอื่นๆ กับความขัดแย้งนักวิชาการอิสระ อย่างนาย อัษฎางค์ ปาณิกบุตร อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ให้ความคิดเห็นผ่าน "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ในสายตาผมจะไม่เหมือนคนอื่นมอง ถ้าถามว่า มันจะแก้ได้ไหม ถ้าพูดความจริงกันตรงๆ นะ แก้ไม่ได้ เพราะว่าความขัดแย้ง นายอภิสิทธิ์เป็นส่วนเดียว ไม่ใช่ทั้งหมด ผู้ที่เรียกกลุ่มอำมาตย์ก็ดี หรืออะไรต่อมิอะไรก็ดี ยังมีอีกเยอะ 

รวมถึงวิธีการของเขาออกมา ก็ต้องดูต่อไปว่า เขาจะพบกับใครบ้างนะครับ เท่าที่ผมดูเขาเลือกเทียบพอสมควร ก่อนที่จะมาสุดท้ายอาจจะขอพบ นางสาวยิ่งลักษณ์ ก็ได้ ส่วนการที่มีเสียงตอบรับดีจากฝ่ายที่นายอภิสิทธิ์เข้าไปหารือ นายอัษฎางค์ บอกว่า เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ผมไม่เชื่อว่ามันทั้งหมด ที่ถามผมตรงๆ ว่าแก้ได้ไหม มันก็ต้องบอกว่าไม่ค่อยได้ แต่ว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่จะนำไปสู่อะไรเท่านั้นเอง...

ทั้งนี้ "เดอะมาร์ค" จะเป็น "คีย์แมน" ตัวจริง ไขคำตอบ แก้วิกฤติประเทศที่ลุกลามมากว่า 6 เดือนได้หรือไม่ หรือบางทีอาจจะเป็นเพียงแค่ "กุญแจผี" หรือ "คีย์ลวง" ก็เป็นได้...คงต้องดูตอนจบ ซึ่งจะมาถึงในเวลาไม่นานเกินรอ นับต่อจากนี้...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์