ประชาธิปไตยทางตรง

ข่าว

ประชาธิปไตยทางตรง

ซี.12

  1 พ.ค. 2557 05:01 น.

  สถานการณ์บ้านเมืองจะเดินหน้าไปทางไหน เป็นคำถามที่ยังหา คำตอบไม่ได้ ในระหว่างนี้มีผู้ทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมาได้อย่างน่าสนใจในนามของ ภักดิ์ รัตนผล อดีตนักปกครองที่เป็นนักคิดนักเขียนมีชื่อ

  การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเป็นกฎธรรมดา เป็นพลวัตของสังคมที่ต้อง แปรเปลี่ยนไปตามบริบทของสังคม สิ่งแวดล้อม เหมือนกับกระแสน้ำที่ไม่เคย หยุดไหล เมื่อโลกเปลี่ยนสังคมก็เปลี่ยนตามไปด้วยและส่งผลล้ำลึกทางการเมือง

  มองย้อนไปในอดีตใกล้ๆ อาหรับสปริง เป็นเชื้อเพลิงทางการเมืองที่ลุกโหมแพร่หลายไปหลายประเทศในตะวันออกกลางตลอดจนยูเครนจนถึงประเทศไทย

  สาเหตุหลักที่ทำให้พลเมืองของประเทศคับแค้น ขมขื่น มาหลายทศวรรษ คือการซื้อเสียง ในการเลือกตั้งทุกระดับ ที่สำคัญยิ่งคือผลของการซื้อเสียงกลายเป็นสาเหตุหลักของปัญหาด้านอื่นๆ เป็นลูกโซ่คือการทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวง ซึ่งก่อให้เกิดผลต่อไปอีกคือการแสวงหาอำนาจเผด็จการ

  ความคับแค้นของพลเมือง ได้ก่อให้เกิดกระแสการต่อต้านรัฐขึ้นมาเป็นระลอกจนพัฒนากลายเป็นมวลชนเข้ายึดครองท้องถนน กลายเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองย้อนกลับไปสู่การเมืองยุคกรีกโบราณ คือ ประชาธิปไตยทางตรง (DIRECT DEMOCRACY) โดยยึดครองถนนเป็นสภาประชาชน (STREET ASSEMBLY) ขึ้นเพราะมวลชนเห็นว่าเป็นช่องทางเดียวที่จะสื่อสารกับรัฐได้ เมื่อช่องทางการสื่อสารปกติ (COMMUNICATION CHANNEL) ระหว่างรัฐกับพลเมืองตีบตัน

  เป้าหมายหลักของการปฏิวัติโดยมวลชนนี้คือ การพยายามทำให้รัฐบาล กลายเป็นรัฐบาลที่ล้มเหลว ซึ่งก็ส่งผลทำให้รัฐล้มเหลว คือการที่รัฐหรือรัฐบาลไม่สามารถรักษาระเบียบ กฎหมาย และการบังคับใช้ กฎหมายใดได้ โดยใช้วิธีอารยะขัดขืน ด้วยวิธียึดครองเมือง ดังเช่นชาวนิวยอร์ก ยึดครองถนน WALL STREET มาแล้ว

  การต่อสู้ โดยวิธีอารยะขัดขืน มีองค์ประกอบสำคัญหลัก คือ

  1.จำนวนประชากร (SIZE OF POPULATION) ที่จะต้องมีเป็นจำนวนมาก ถึงขีดที่เรียกว่า มวลมหาประชาชน ซึ่งจะมีกำลังที่จะปิดล้อมที่ ทำการของรัฐบาลได้และเป็นเกราะป้องกันมิให้รัฐเข้าจับกุมผู้นำสำคัญได้

  2.พลังความศรัทธา ความเชื่อมั่นในตัวผู้นำอย่างไม่โรยราจะเสื่อมถอยศรัทธาและท้อไม่ได้ พลังศรัทธานี้เป็นความแข็งแกร่งยิ่งกว่าจำนวนประชากร เพราะจะเป็นมวลพลังที่สามารถเคลื่อนย้ายภูเขาได้

  3.ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ชัดแจ้ง ว่ารัฐบาลเป็นรัฐที่ขาดความเป็นนิติรัฐ ขาดความชอบธรรมในการปกครองประเทศ เพราะล้มเหลวในการ บริหารและเต็มไปด้วยการทุจริต ฉ้อราษฎร์บังหลวง

  องค์ประกอบทั้งสามประการนี้เท่านั้น ที่จะทำให้มวลชนผู้ต่อต้านรัฐ สามารถเล่นบทประชาธิปไตยทางตรงโดยใช้สภาท้องถนนเป็นเครื่องมือ

  ในส่วนของรัฐบาลเอง กำลังเผชิญกับมรสุมการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ และสำนักงาน ป.ป.ช. ที่กำลังตามมาเป็นระลอก ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัญหารุนแรง ถึงขั้นยุบพรรค หรือต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่

  ถึงวันนี้คงต้องรอเวลาต่อไป เพราะต่างฝ่ายอ้างความชอบธรรมฝ่ายรัฐอ้างความเป็นนิติรัฐที่มาจากการเลือกตั้ง ฝ่ายมวลชนอ้างรัฐขาดความเป็นนิติรัฐและล้มเหลวจึงมีสิทธิทวงอำนาจอธิปไตยคืนเพื่อการปฏิรูปประเทศ

  ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาไม่เคยมีรัฐบาลไหนเอาชนะประชาชนได้.

   

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์