โทรภาพท่านขุน

ข่าว

โทรภาพท่านขุน

กิเลน ประลองเชิง

  1 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ปี 2498 ผมอายุ 10 ขวบ...วิทยุยังเป็นเครื่องใหญ่ใช้ถ่านไฟฉายเป็นกระบะ เถ้าแก่เรือโป๊ะข้างบ้านริมคลองบางเรือหัก แม่กลอง เปิดเสียงดัง เผื่อแผ่ให้ลูกจ้าง และคนข้างบ้านได้ฟัง

  ลิเกคณะดัง แฟนๆติดกันงอมแงมตอนนั้น คณะหอมหวล ฉลาด เค้ามูลคดี บุญยัง กลั่นจิตร บุญเชิด ท่วมศิริ

  ปีเดียวกันนั้น ทีวีที่เรียกว่าโทรภาพ...เริ่มมี แต่ราคาแพงเหลือเกิน คนรวยเท่านั้นจึงมีได้

  เด็กๆอย่างผม ได้ดูไกลๆครั้งแรก ที่งานวัดเขาย้อยเพชรบุรี เจ้าของเขาเอามาล้อมคอก เก็บสตางค์คนละ 1 สลึง มีคนเสียเงินเข้าไปดูใกล้ๆ...ไม่น้อยเหมือนกัน

  คนรวยสมัยนั้น คนหนึ่งชื่อ...ขุนวิจิตรมาตรา เขียนไว้ในหนังสือ คอคิดขอเขียน เมื่อ 24 มิ.ย.2499 ว่า ดูโทรภาพมา 1 ปี ยังไม่หายเห่อถึงขนาดแมลงวันบินเกาะก็เอาแส้ไล่...

  ราคาโทรภาพตอนนั้น 8 พันบาท เงิน 80 บาท เรียก 1 ชั่ง 8 พันบาท ก็เท่ากับ “ร้อยชั่ง” เงินร้อยชั่งซื้อรถยนต์ได้ 1 คัน ซื้อสวนได้เป็นขนัด เท่ากับมูลค่าสาวสวยที่สุด 1 คน

  1 ปีที่เห่อโทรภาพ ติดใจรายการสอนปอกผลไม้ คว้านมะปราง ปอกมะปรางริ้ว แต่ไม่ชอบรายการพม่าแทงกบ หนูน้อยสองคนรำ...

  มาชอบอีกที ยี่เกเรื่องจันทโครพ ร้องดี รำดี มุกตลกก็ดี

  “ความจริง ยี่เกนั้น ใครก็เล่นได้ แต่เล่นได้ดียาก คณะนั้นเล่นเป็นตลก แต่เข้าทีนักทีเดียว”

  รายการสะดุดใจ...คุณจำนง รังสิกุล คุยเรื่อง “พระร่วงดื่มเบียร์ตราสิงห์” โฆษณา อาบูหะซัน ดื่มเบียร์ เรื่องนี้ถูกวิจารณ์ว่า เอาบทพระราชนิพนธ์มาเล่น (โฆษณา)...ไม่ควรทำ

  ช่วงหายเห่อ ดูบ้างไม่ได้ดูบ้าง ก็ได้ดูเรื่อง ผัวเมียทะเลาะกัน ผัวคนตัวผอมๆเล่นดี ใช้ท่าทางมาก แต่เมีย “อ่อนไป” เล่นไม่ถึง มาดูอีกที...เป็นหนัง...มีรถแทรกเตอร์วิ่งในนา

  ผู้บรรยายพูด ร.รักษาตัว ร.เป็น ล.กลับไปมา มหาวิทยาลัย พูดเป็น มหาวิทยารัย

  ขุนวิจิตรมาตรา วิจารณ์ ผู้พูดโทรภาพ หรือผู้พูดวิทยุ ควรจะคัดเลือกคัดคนพูดให้ดีๆจึงจะน่าฟัง...ผู้พูดชาย คุณแม่น ชลานุเคราะห์ ยังหาตัวจับไม่ได้

  โทรภาพตอนนี้ เริ่มมีเพลงไทยสากล...คุณวิจิตรบ่น แต่งกันเปรอะ วิทยุโทรภาพเอามาออกกรอกหู รำคาญหูเป็นที่สุด ถ้าแต่งเพราะๆก็ยังจะพอฟัง

  เพลงสมัยใหม่อย่างนี้ ฟังแล้ว เสียดายเงินร้อยชั่ง ค่าโทรภาพ เสียดายใจที่รักและหวงทะนุถนอมเครื่องโทรภาพ ยังกะไข่ในหิน

  อ่านเรื่องของขุนวิจิตรมาตราจบ ผมพอปะติดปะต่อได้ ราวๆ 10 ปีต่อมา สถานีโทรภาพแพร่ภาพขาวดำ ที่มีคุณชาติเชื้อ กรรณสูต บริหาร เริ่มถ่ายทอดการประกวดนางงามด้วยโทรภาพสี

  ยิ่งเติบโตมา อายุมากขึ้น ก็เริ่มรู้สึกว่า เทคนิคของโทรภาพ โทรทัศน์ หรือสมัยนี้เรียก ทีวี ยิ่งพัฒนาก้าวหน้า จากระบบอนาล็อก ถึงวันนี้กำลังเป็นดิจิตอล สีสวยสดใส

  โฆษณากันว่า เห็นเป็นเหมือน ตัวตนคนจริง เดินออกมาจากจอ...

  ทีวีดิจิตอล...เฉพาะที่เพิ่งให้มี มากถึง 24 ช่อง รวมกับทีวีระบบเก่า เคเบิลทีวี ทีวีดาวเทียม...มากกันจนเปิดดูให้ทั่วไม่ไหว...

  ใครชอบอะไร แบบไหน เลือกดูได้ ตามใจชอบ

  ยังไม่รวม สื่อออนไลน์หลากหลายระบบ...ใกล้มือ...

  “สื่อ” ประดามีเหล่านี้ ชิงชัยกันด้วยฝีมือ ใครทำได้ดีกว่า ก็ดึงดูดคน ดูไว้ได้ ใครมือไม่ถึงก็แค่กดปุ่มเปลี่ยน...เรตติ้งต่ำ ก็ขายโฆษณาได้น้อย...

  ก้อนเงินโฆษณา...ของทีวี 6 ช่องเก่า...ก็ยังเท่าเดิม แต่เมื่อเพิ่มทีวีใหม่อีก 24 ช่อง...จะไปหาโฆษณา มาดูแลช่องของตัวเอง...จากไหน

  ในมุมคนทำสื่อด้วยกัน ก็เป็นห่วงเป็นใย...แต่ในมุมของคนดู ก็สนุก ตัวเลือกมากขึ้น จะเลือกดูอะไรก็ได้...โลกทีวีวันพรุ่งนี้...ใครดีใครอยู่ ใครไม่ดีก็อยู่ไม่ได้...

  แต่ละเศรษฐีนักสู้ ดูจะเตรียมใจ...กันไว้แล้ว.

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
  05:28

  พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 07:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์