อีสานมิใช่แดงทั้งแผ่นดิน

ข่าว

อีสานมิใช่แดงทั้งแผ่นดิน

  1 พ.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ต้องถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ ผลการสำรวจความเห็นชาวอีสาน 20 จังหวัดของ “อีสานโพล” มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อถามความเห็นต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นจากนายกรัฐมนตรี กลุ่มตัวอย่าง 46.0% บอกว่ารู้สึกเฉยๆ 27.5% ไม่พอใจ แต่ 26.5% พอใจ และ 90.3% จะไม่ออกมาชุมนุมคัดค้าน

  มีเพียง 9.7% ที่จะออกมาชุมนุมต่อต้าน ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์พ้นนายกฯรักษาการ กรณีการสั่งย้ายนายถวิล แต่เมื่อถามว่าเลือกตั้งคราวหน้า จะเลือกพรรคใด? มีถึง 47.5% ยังไม่ได้ตัดสินใจ 28.1% จะเลือกพรรคเพื่อไทย 14.6% เลือกพรรคอื่นๆและ “โหวตโน” มีเพียง 9.8% จะเลือกพรรคประชาธิปัตย์

  ที่ถือว่าน่าแปลกใจ เพราะโดยปกติคนไทยทั้งประเทศมักจะเหมาเอาว่า ภาคอีสานกับภาคเหนือเป็นฐานการเมืองที่มั่นคงของพรรคเพื่อไทย เลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ชนะท่วมท้นเมื่อนั้น เพราะคนอีสานติดนโยบายประชานิยม ลดแลกแจกแถมงอมแงม ไม่ใช่เพิ่งจะมาติดในยุคทักษิณ แต่ชื่นชมมาตั้งแต่ “ยุคเงินผัน” ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช

  รัฐบาลคึกฤทธิ์ประกาศนโยบายเงินผันประกันราคาพืชผล ส่งเสริมสภาตำบลคนจนรักษาฟรี ทำให้ชนะเลือกตั้งในปี 2522 ในภาคอีสาน ชนะแม้แต่ภาคใต้ซึ่งเป็นฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ รัฐบาลทักษิณได้สืบทอดนโยบายต่อมา แต่ทำให้ยิ่งใหญ่เพื่อให้โดนใจประชาชนยิ่งขึ้น เช่นเงินผันได้แค่ตำบลละประมาณ 2 แสนบาท แต่ทักษิณทุ่มให้หมู่บ้านละล้านบาท

  ส่วนการประกันราคาพืชผล รัฐบาลคึกฤทธิ์กิจสังคมก็รับจำนำข้าวเช่นเดียวกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แต่ “จำนำ” จริง คือจ่ายแค่ 70–80% ของราคาข้าว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนา และไม่ให้พ่อค้ากดราคา ไม่ใช่รัฐบาลรับซื้อข้าวเปลือกทุกเมล็ด ตันละ 15,000 บาท รัฐบาลจึงทำได้โดยไม่กระทบต่อการคลังของรัฐ

  แฟนพันธุ์แท้ 28.1% ที่ยืนหยัดจะเลือกพรรคเพื่อไทยลดลงจาก 39.1% ของผลการหยั่งเสียงในปลายปี 2556 แสดงว่าแฟนของพรรคเพื่อไทยลดลงถึง 11% ภายในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ยังไม่แน่ชัดว่าคนอีสาน “เปลี่ยนไป” หรือไม่? แต่การที่คนส่วนใหญ่กว่า 47% ยังไม่ได้ตัดสินใจเลือกพรรคใด แสดงว่าทุกพรรคต่างมีความหวังที่จะแย่งชิงคะแนนนิยม

  ผลของอีสานโพลครั้งล่าสุด น่าจะช่วยเตือนสติหลายฝ่ายให้มองภาคอีสานด้วยสายตาที่เป็นจริง พรรคเพื่อไทยจะต้องไม่ประมาท มองว่าภาคอีสานคือ “ของตาย” เลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ชนะขาด ส่วน นปช.ก็ไม่ควรหลงระเริงปลุกระดมเมื่อไหร่ก็ “แดงทั้งแผ่นดิน” อาจเป็นเพียงภาพมายา ส่วนประชาธิปัตย์จะต้องทำงานหนักขึ้น ถ้าต้องการส่วนแบ่งในอีสาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
  00:32

  ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด

  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์