“จุลพันธ์” มอบหมาย 5 หน่วยงานลงพื้นที่น้ำท่วมน่าน ย้ำ “ลูกจ้างไปทำงานไม่ได้ ให้ถือเป็นการหยุดงานโดยไม่เป็นวันลา” เผยมาตรการช่วยเหลือหลังน้ำลด พร้อมส่งความห่วงใยให้ชาวน่านทุกท่านปลอดภัย
วันที่ 19 สิงหาคม 2569 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดน่าน ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ผมขอส่งความห่วงใยและกำลังใจไปยังพี่น้องประชาชน รวมถึงพี่น้องแรงงานและผู้ประกอบการใน จ.น่าน ทุกท่าน ที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์อุทกภัยในขณะนี้ รัฐบาลกำลังเร่งประสานงานทุกหน่วยงานเพื่อให้ความช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อนและฟื้นฟูพื้นที่อย่างเต็มกำลังครับ”
นายจุลพันธ์ เผยต่อไปว่า ในส่วนของพี่น้องแรงงานและสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมจนไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ทางกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กระทรวงแรงงาน ได้ออกมาตรการช่วยเหลือเพื่อบรรเทาภาระทั้งลูกจ้างและนายจ้าง ดังนี้
1. สิทธิการหยุดงานของลูกจ้าง ลูกจ้างที่ไม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ ให้ถือเป็นการหยุดงานโดยไม่นับเป็นวันลา
2. การช่วยเหลือเยียวยานายจ้างหลังน้ำลด นายจ้างสามารถยื่นขอกู้ยืมเงินจากกองทุนความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน เพื่อนำไปซ่อมแซมและฟื้นฟูสถานประกอบการที่ได้รับความเสียหาย โดยจะมีการกำหนดเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยต่ำ ซึ่งจะพิจารณาตามความจำเป็นเฉพาะราย
นอกจากนี้ ตนยังได้สั่งการให้ผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ระดมกำลังหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานทั้ง 5 หน่วยงาน (5 เสือแรงงาน) อันได้แก่ สำนักงานแรงงานจังหวัด สำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด และสำนักงานประกันสังคมจังหวัด ลงพื้นที่ร่วมติดตามสถานการณ์และเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือพี่น้องแรงงานและผู้ประกอบการอย่างเต็มที่
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ทิ้งท้ายว่า “ขอให้พี่น้องชาวน่านทุกท่านปลอดภัย และระมัดระวังอันตรายจากระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น หากต้องการความช่วยเหลือหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดหรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 ได้ตลอด 24 ชั่วโมงครับ เราจะก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันครับ”
