โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ เบี้ยเลี้ยง ตชด.ภาค 2 ส่อค้างจ่ายซ้ำรอย ตชด.ภาค 1 อัดติดคอขวดรัฐบาลไม่อนุมัติงบกลาง จี้เร่งจ่าย อย่ามองนักรบชายแดนเป็นแค่หมาก ย้ำ กำลังพลทุกนายมีภาระต้องดูแลครอบครัว


วันที่ 16 สิงหาคม 2569 นายพงศกร ขวัญเมือง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกรณีปัญหาเงินเบี้ยเลี้ยงค้างจ่ายของกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ว่า หลังจากที่ตนได้สะท้อนปัญหาเบี้ยเลี้ยงของ ตชด.ภาค 1 ที่ค้างจ่ายมาอย่างยาวนาน ล่าสุดได้รับการร้องเรียนเพิ่มเติมว่ากำลังพล ตชด.ภาค 2 ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา กำลังประสบชะตากรรมเดียวกัน คือยังไม่ได้รับเงินเบี้ยเลี้ยงตามสิทธิที่ควรได้

นายพงศกร กล่าวต่อไปว่า จากการประสานงานและพูดคุยกับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อหาข้อเท็จจริง ได้รับยืนยันว่าปัญหาความล่าช้าไม่ได้เกิดขึ้นจาก ตร. โดยทาง ตร. ได้พยายามแก้ไขปัญหาเบื้องต้นด้วยการโยกงบประมาณภายในมาจัดสรรแล้ว แต่เนื่องจากข้อจำกัดด้านงบประมาณมีไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องขออนุมัติจัดสรรงบกลางจากรัฐบาล ซึ่งขณะนี้เรื่องยังคงค้างและติดคอขวดอยู่ที่ฝ่ายบริหารที่ยังไม่อนุมัติเงินจำนวนดังกล่าวลงมา

“พวกท่านนั่งประชุมในห้องแอร์ ทานอาหารมื้อละเป็นพันบาท แต่พี่น้อง ตชด. ตามแนวชายแดนกลับต้องทำกับข้าวประทังชีวิตด้วยงบเฉลี่ยมื้อละไม่ถึง 80 บาท และยังต้องมารอคอยเบี้ยเลี้ยงอย่างไม่มีกำหนด”

พร้อมกันนี้ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เร่งอนุมัติงบกลางโดยด่วนที่สุด อย่ามองสวัสดิการของตำรวจผู้น้อยเป็นเรื่องไม่เร่งด่วน พร้อมย้ำว่ากำลังพลทุกนายมีภาระต้องดูแลครอบครัว ไม่ควรถูกมองเป็นเพียงหมากที่พอใช้งานจบสงครามแล้วก็ล้มกระดานทิ้ง หรือลอยแพนักรบแนวหน้าตามชายแดนอีกต่อไป.