“นายกฯ” ลั่นปัญหาภาคใต้ไม่มีเคลียร์ ลุยปราบยา-ของเถื่อน เตือนพวกท้าทาย “อยากเจ๊งก็ลอง” สั่งการฝ่ายปกครอง-ตำรวจ-ทหาร ตรึงกำลังชายแดน กวาดล้างผู้มีอิทธิพลเต็มสูบ


เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 3 สิงหาคม 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ตากใบ ขณะปฏิบัติภารกิจสืบสวนหาข่าวบุคคลเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และข้อมูลเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงที่สวนปาล์ม บ้านกูบู หมู่ที่ 6 ต.ไพรวัน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย และได้รับบาดเจ็บ 4 นายเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ว่าดำเนินการอยู่ วันนี้ ผบ.ทบ. ผบ.ตร. และทีมงานลงไปดำเนินการในพื้นที่ ในส่วนนี้จะให้ฝ่ายปกครองได้เข้าไปทำงานร่วมกันในการดูแลชาวบ้าน เมื่อถามว่าปัญหาชายแดนภาคใต้ไม่ใช่แค่กลุ่มเห็นต่าง แต่มีปัจจัยในเรื่องของยาเสพติด และการค้าของเถื่อนได้กำชับอะไรบ้าง นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องยาเสพติดเราก็เร่งปราบอย่างเต็มที่ทุกคนก็เห็นอยู่ ซึ่งพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ประธานาธิบดีเมียนมา จะเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 6-7 ส.ค. เรื่องปัญหายาเสพติด เรื่องสารพิษที่อยู่ในแม่น้ำ ปัญหาฝุ่นมลพิษก็ถือเป็นเรื่องที่จะหยิบยกขึ้นมาหารือกันอย่างซีเรียส เรื่องอื่นไม่ใช่ประเด็นเท่าไหร่ 

เมื่อถามว่าสามารถจับกุมเอเย่นต์รายใหญ่ในการค้าของเถื่อน ปราบปรามยาเสพติด ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้บ้างหรือไม่  นายอนุทิน กล่าวว่า มีการจับกุมตลอด เราไม่รู้ว่าใครทำผิดกฎ แต่ถ้าเขาลองมาท้าทายกฎหมาย สื่อมวลชนก็เห็นว่ามีการจับกุมในทุกเรื่อง อย่างเรื่องของเถื่อนก็มีการจับกุมที่จังหวัดระนอง มีมูลค่า 200 กว่าล้านบาท อยากเจ๊งก็ลอง และเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ก็มีการจับกุมที่ชุมพรได้อีกประเภทเดียวกัน ไม่รู้ว่าเป็นเครือข่ายเดียวกันหรือเปล่า ตนไม่ได้สนใจตรงนั้น แต่ถ้าแหยมเข้ามาก็โดนจับ วันนี้เคลียร์ไม่ได้ สิ่งที่ให้ความมั่นใจกับประชาชนในรัฐบาลชุดนี้คือ ไม่มีการเคลียร์ เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็ทำให้เห็นชัดเจนแล้วว่า ใครอยากจะโทรศัพท์เข้ามารับได้ แต่เคลียร์ไม่ได้ ก็เห็นอยู่ว่ามีคนหน้าแตกไปหลายคนแล้ว และเรื่องอื่นๆเยอะแยะไปหมด

ควบคู่เดินหน้าสันติสุข

เมื่อถามว่า ได้รับรายงานเกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามก่อเหตุยิงใส่สถานีตำรวจภูธรลำใหม่ (สภ.ลำใหม่) ต.ลำใหม่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา แล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็รับรายงานทุกอย่าง ซึ่งมีหน่วยงานที่รับผิดชอบคอยกำกับดูแล ทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบได้รับนโยบายและข้อสั่งการว่าให้ดำเนินการอย่างเต็มที่ในการระงับเหตุ ป้องกันเหตุ ปราบปรามคนที่กระทำผิดกฎหมายอย่างเต็มที่ ไม่ต้องถามกลับมายังรัฐบาล เพราะอำนาจอยู่ที่นั่นหมดแล้ว เมื่อถามว่า จากสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ตอนนี้ และการเลื่อนการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ จะทำให้เกิดปัญหาบานปลายหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องการพูดคุยสันติสุขเราก็ต้องดำเนินการต่อไป เรื่องป้องกันปราบปรามเราก็ดำเนินการต่อไป เมื่อถามถึงการเดินทางเยือนประเทศอินโดนีเซียวันนี้จะมีการพูดคุย อะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทุกเรื่องก็เป็นเรื่องสำคัญหมด ดังนั้นจะมีการพูดคุยทุกเรื่อง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ความมั่นคง และเรื่องขอความร่วมมือ ซึ่งก็มีความเกี่ยวพันกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเราต้องพูดคุยกัน