สช. จับมือ “สำนักจุฬาราชมนตรี” ขับเคลื่อน “ธรรมนูญมัสยิดลด NCDs” ปรับสภาพแวดล้อมสุขภาวะ หวังสร้างเด็กคุณภาพ ลดปัจจัยเสี่ยงและอัตราเจ็บป่วย จาก 50 มัสยิดนำร่องขยายผลสู่มัสยิดทุกจังหวัด

 

วันที่ 28 ก.ค.2569 สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) นำโดย นพ.สุเทพ เพชรมาก เลขาธิการ สช. และคณะผู้บริหาร เข้าพบ นายอรุณ บุญชม จุฬาราชมนตรี เพื่อหารือแนวทางขับเคลื่อน “ธรรมนูญสุขภาพมัสยิดเพื่อลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)” ผสานพลังทางศาสนาและเครือข่ายชุมชนในการสร้างนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพ ปักธงยกระดับสุขภาวะของพี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศอย่างเป็นรูปธรรม  

นพ.สุเทพ กล่าวว่า การพูดคุยครั้งสำคัญนี้ เป็นการเดินหน้ายุทธศาสตร์สร้าง NCDs Ecosystem (ระบบนิเวศที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดี) โดยตั้งเป้าหมายหลักไว้ 2 ประการ คือ

1. ขยายผลจากพื้นที่นำร่อง จ.สตูล สู่ระดับประเทศ  ต่อยอดบทเรียนความสำเร็จจาก 50 มัสยิดนำร่อง ขยายผลไปสู่มัสยิดทั่วทุกจังหวัด และเชื่อมโยงเข้ากับ “ฮูกุมปากัต ธรรมนูญ 9 ดี” เพื่อสร้างข้อตกลงร่วมทางสังคมที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตและหลักศาสนาอิสลาม  

2.ปรับสภาพแวดล้อมรอบมัสยิดให้เอื้อต่อการลด NCDs แบ่งตามกลุ่มเป้าหมาย 

กลุ่มเด็กและเยาวชน เน้นสร้างสภาพแวดล้อมด้านอาหารและกิจกรรมทางกายที่ถูกต้อง เพื่อพัฒนาเด็กให้เติบโตอย่างมีศักยภาพและคุณภาพสูง ซึ่งจะกลายเป็นกำลังสำคัญของประเทศในการรับมือกับ “สังคมสูงวัย” 

กลุ่มวัยทำงาน มุ่งลดปัจจัยเสี่ยงและอัตราการเจ็บป่วยจาก NCDs เพื่อป้องกันช่วยคงสมรรถนะในการทำงาน และลดภาระค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ของครอบครัวและประเทศชาติ

นพ.สุเทพ กล่าวด้วยว่า ความร่วมมือระหว่าง สช. และสำนักจุฬาราชมนตรี ในครั้งนี้ ถือเป็นมิติใหม่ของการนำ “ทุนทางศาสนาและวัฒนธรรม” มาเป็นพลังขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ เพื่อเปลี่ยนสภาพแวดล้อมให้การเลือกมีสุขภาพดีกลายเป็นเรื่องง่าย และสร้างสุขภาวะที่ยั่งยืนแก่ชุมชน