“บิ๊กดุลย์” รมว.กลาโหม น้ำตาคลอ ขอโทษสื่อสารออกไปไม่หมด ทำคนเข้าใจผิดว่าไม่รักลูกน้อง ปมห้ามใช้คำว่าไล่ล่า ลั่นลูกน้องต้องไม่ตายฟรี
วันที่ 24 กรกฎาคม 2569 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมว.กลาโหม กล่าวชี้แจงปมดราม่าหลังให้สัมภาษณ์ไม่อยากใช้คำว่าไล่ล่ากรณีคนร้ายก่อเหตุยิงทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย ที่จ.นราธิวาส ว่า เรื่องนี้ตนเสียใจจริง ๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่มีอะไรช้ำใจเท่ากับเรื่องเมื่อวาน ตนเป็นทหาร เป็นผู้พัน เป็นผู้การ เวลาลูกน้องเสียชีวิตจากการสู้รบ ไม่มีอะไรช้ำใจกว่านั้น
“สีเขียวจับหนังหัวผมอยู่ตลอด ไม่เคยเปลี่ยน ถึงแม้ว่าบทบาทจะเป็นรมว.กลาโหม ยืนยันว่า ลูกน้องต้องไม่ตายฟรี และได้บอกกับแม่ทัพภาคที่ 4 ว่า ให้จับตัวผู้ก่อเหตุมาให้ได้ ผมทำเรื่องนี้มาทั้งชีวิต ลูกน้องไม่มีตายฟรี แต่ฐานะและบทบาทของผม ถ้าไปพูดอะไรที่รุนแรงกว่านี้ มันก็เป็นการยกระดับ เอาน้ำมันไปเติม แต่เมื่อจำเป็นต้องพูดความในใจ ก็ต้องพูด ไม่มีอะไรเจ็บปวดเท่ากับถูกหาว่าไม่รักลูกน้อง และเสียใจกับคำพูดที่ไม่ได้สื่อสารออกไปทั้งหมด”
ทั้งนี้ พล.ท.อดุลย์ ยืนยันว่าไม่ได้โมโห และไม่มีความขัดแย้งกับเสนาธิการทหารบก โดยได้สื่อสารกันก่อนที่เสนาธิการทหารบกจะลงพื้นที่ พร้อมขอโทษที่สื่อสารออกไปแล้ว แต่ไม่ได้สร้างความเข้าใจได้มาก
“ผมไม่ได้มีวาทกรรมหล่อสวย สื่อถามผมก็ตอบ โดยไม่ได้คิดว่าผลกระทบจะรุนแรงขนาดนี้ เสียใจกับคำพูดของหลายคนว่า เป็นทหาร พอมาเป็นการเมืองก็เปลี่ยนแปลง ผมไม่ได้หลงใหลได้ปลื้ม ไม่ได้ยึดติดอะไรเลย ถ้าไปอีสาน ถามคนที่ไปได้เลย ผมเป็นคนแบบนี้”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการให้สัมภาษณ์ประเด็นนี้ พล.ท.อดุลย์ มีท่าทีขึงขัง หนักแน่น และมีน้ำตาคลอ