โฆษกรัฐบาล เผย จบโรดโชว์จีน นายกฯ อนุทิน พอใจผลความสำเร็จเยือนจีน เชื่อมความร่วมมือไทย–จีน ทุกระดับ พลิกไทยสู่พันธมิตรเศรษฐกิจดิจิทัล
วันที่ 21 กรกฎาคม 2569 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พอใจผลความสำเร็จในการเดินทางเยือนจีน อย่างเป็นทางการในฐานะนายกรัฐมนตรีเป็นครั้งแรก ขยายวงความร่วมมือไทย-จีนใน 4 สำคัญ ได้แก่ระดับรัฐบาล-รัฐบาลกลาง รัฐบาลไทย-รัฐบาลมณฑล เอกชนไทย-เอกชนจีน และประชาชน-ประชาชน นายกรัฐมนตรี ยังใช้โอกาสในการเข้าเยี่ยมคารวะประธานาธิบดีสีจิ้นผิงและนายกรัฐมนตรีหลี่เฉียงยืนยันจุดยืนของไทยในปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ด้วยกลไกทวิภาคีและการเจรจาอย่างสุจริตใจ เพื่อหาทางออกและสันติภาพร่วมกัน
1) นายกรัฐมนตรีโชว์วิสัยทัศน์ AI ของไทยในการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก 2026 (WAIC 2026) เน้น 3 เรื่องได้แก่ คุ้มครองประชาชน (Protection) ปลดล็อกศักยภาพ (Potential) และสร้างความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน (Prosperity) โดยมีเป้าหมายร่วมคือ “การสร้างอนาคตของ AI ที่ไม่ทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง”
...
2) “สานความสัมพันธ์รอบด้านรัฐบาลกลาง-ท้องถิ่น” นายกรัฐมนตรีพบ 3 ผู้บริหารระดับสูงของรัฐบาลกลางจีน
ได้แก่ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน นายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และ นายจ้าว เล่อจี้ ประธานสภาประชาชนแห่งชาติจีน และ 2 ผู้บริหารระดับมณฑล คือ นายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ นายกง เจิ้ง และ เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำมณฑลเสฉวน นายหวัง เสี่ยวฮุย
มุ่งหน้าสู่ความร่วมมือสมัยใหม่ สร้างเศรษฐกิจดิจิทัล ผ่านการค้า การลงทุน นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI) อุตสาหกรรมแห่งอนาคต ทั้งอวกาศ AI EV พลังงานสะอาด พร้อมเดินหน้าเปลี่ยนไทยจาก “ฐาน” การผลิต สู่ “พันธมิตร” ในห่วงโซ่การผลิตโลก ด้วยการถ่ายทอดเทคโนโลยี การจัดตั้ง R&D รวมไปถึงการพัฒนาทักษะแรงงานไทย ( Upskill) และการใช้ส่วนประกอบภายในประเทศ (Local Content) มากยิ่งขึ้น ด้านการค้า จีนให้ความสนใจนำเข้าสินค้าเกษตรคุณภาพสูงของไทย ไทยหวังจะเพิ่มมูลค่าการส่งออกเพื่อนำไปสู่การสร้างความสมดุลการค้าไทย-จีนมากยิ่งขึ้น
กระชับความมั่นคง จะมีกลไก 2+2 ระหว่างรัฐมนตรีการต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหมไทย-จีน รวมทั้งปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ออนไลน์สแกม การค้ามนุษย์ ไทยยังให้ความมั่นใจ จีนมั่นใจในการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ในไทย ซึ่งเชื่อว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางมาไทยเพิ่มมากขึ้นด้วย
ไทย-จีน บรรลุการลงนาม 15 ฉบับ ครอบคลุมวิทยาศาสตร์ อวกาศ การศึกษา AI พาณิชย์ ทรัพย์สินทางปัญญา การจัดการน้ำ
2 “ทีมไทยแลนด์ พลัส ” ด้วยความร่วมมือรัฐ-เอกชนไทย สร้างโอกาสการลงทุนเอกชนไทยในจีน โดยเข้าร่วมกิจกรรม Prime Minister -Thai Private Sector Luncheon ร่วมกับ 150 เจ้าของและผู้บริหารระดับสูงไทย (CEO) จาก ที่มาลงทุนในจีนจากกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้ง ธุรกิจการเงิน อาหาร พลังงาน นิคมอุตสาหกรรม การแพทย์-สาธารณสุข ท่องเที่ยว โดยการจับภาครัฐ-เอกชน เดินหน้าเพิ่มโอกาสการลงทุนไทยในต่างประเทศ
3 “โรดโชว์ ศักยภาพไทย” มัดใจเอกชน-บิ๊กเทคจีน ทั้งการเยี่ยมชม สำนักงานใหญ่ AgiBot Huawei Alibaba และ CP รวมทั้ง การหารือแบบรายบริษัทกับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีน ได้แก่
Xiaomi Corporation ChangAn Automobile InnoLight Technology และ Eoptolink Technology ซึ่งภาคเอกชนจีน มีความมั่นใจนโยบายการส่งเสริมการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรม และเชื่อมั่นในระบบนิเวศการลงทุนไทย ทั้งด้านโครงสร้างพื้นฐาน เทคโนโลยีและกำลังคน ตอบรับที่จะขยายการลงทุนในไทยเพิ่มเติมกว่า 14 พันล้านหยวน หรือราว 70,000 ล้านบาทในไทย ก่อให้เกิดการจ้างงานกว่าหมื่นอัตราทั่วประเทศ
4 กระชับความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน-ประชาชน การท่องเที่ยว การวิจัย-พัฒนา การศึกษาที่มุ่งพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในระดับมหาวิทยาลัยและอาชีวะศึกษา เปิดโอกาสให้เด็กไทยได้ทุนศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำของจีนได้มาก
“นายกรัฐมนตรีเร่งรัดทุกหน่วยงานให้แปลงข้อตกลงต่างๆ สู่การปฏิบัติ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งรัดดำเนินการให้เป็นรูปธรรม และเพื่อรักษาโมเมนตัมแห่งความร่วมมือไทย-จีน นี้ได้ขยายตัวต่อเนื่อง และในวันศุกร์นี้ นายกรัฐมนตรีจะเปิดโอกาสให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจีน ที่จะเดินทางมาไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงกลาโหม เข้าเยี่ยมคารวะ ณ ทำเนียบรัฐบาลด้วย”