บอร์ด กสถ. ถกด่วนโกงสอบท้องถิ่น หวังล้างบางทุจริต เล็งเพิกถอน 3,621 บัญชี “ประธานฯ” หวั่นโดนฟ้องศาลปกครอง


วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ที่กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ได้มีการเปิดประชุมคณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) นัดสำคัญโดยมี นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในการประชุม เพื่อพิจารณาข้อกฎหมายและลงมติเพิกถอนการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นกลุ่มแรกจำนวน 3,621 ราย

การประชุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจากผลการประชุมเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งตรวจพบความผิดปกติของคะแนนสอบอย่างชัดเจน โดยมีนายวันชัย จันทร์พร ประธาน กสถ., นายบุญประสงค์ นวลสายย์ รองอธิบดี สถ. ในฐานะเลขาธิการ กสถ. พร้อมด้วย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดี สถ. เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มการประชุม นายวันชัย จันทร์พร ประธาน กสถ. ได้ให้สัมภาษณ์ถึงข้อกังวลเรื่องอำนาจในการสั่งถอดถอนการบรรจุข้าราชการ ว่าสรุปแล้วเป็นอำนาจเด็ดขาดของ กสถ. หรือเป็นของคณะกรรมการกลางข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น (ก.กลาง) โดยนายวันชัยระบุเพียงสั้น ๆ ว่า “ขอให้รอผลการประชุมออกมาเป็นมติอย่างเป็นทางการก่อน” และยังปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องแนวโน้มการแตกเสียงในที่ประชุม โดยย้ำว่าทุกอย่างต้องผ่านการพิจารณาตรวจสอบข้อกฎหมายจากคณะกรรมการให้ชัดเจนเสียก่อน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามจี้ถึงความกังวลในข้อกฎหมายว่า หากมีมติสั่งถอดถอนรายชื่อข้าราชการทั้ง 3,621 รายออกไปแล้ว คณะกรรมการ กสถ. อาจจะถูกกลุ่มผู้เสียผลประโยชน์รวมตัวยื่นฟ้องต่อศาลปกครองในภายหลังหรือไม่ ประธาน กสถ. ยอมรับอย่างตรงไปตรงมาว่า เรื่องการถูกร้องไปยังศาลปกครอง ถือเป็นส่วนหนึ่งที่คณะกรรมการต้องนำมาพิจารณาให้ชัดเจนในวันนี้เช่นกัน

...