ไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานการบินระดับโลก โชว์ศักยภาพการบินไร้คนขับ ดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินแห่งอนาคต
วันที่ 14 กรกฎาคม 2569 นางสาวพลอยทะเล ลักษมีแสงจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบและอนุมัติตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ ในการจัดงาน AAM 2026 ระหว่างวันที่ 1 - 3 ธันวาคม 2569 ณ กรุงเทพมหานคร โดยมีสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เป็นผู้รับผิดชอบหลัก ใช้งบประมาณจากรายได้ของ กพท. จำนวน 721 ล้านบาท
งานนี้จะเป็นการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติ ควบคู่กับการจัดแสดงนิทรรศการและการบินสาธิตของ "อากาศยานไร้คนขับ" (Unmanned Aircraft) และเทคโนโลยีการขนส่งทางอากาศยุคใหม่ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1,500 คน ซึ่งรวมถึงผู้แทนระดับรัฐมนตรี ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือน และผู้บริหารระดับสูงในอุตสาหกรรมการบินจากทั่วโลก
นางสาวพลอยทะเลบอกต่อว่า เพื่อให้การจัดงานเป็นไปด้วยความราบรื่นและสมเกียรติ ครม. ได้อนุมัติมาตรการสำคัญดังนี้ เห็นชอบการจัดงาน AAM 2026 อย่างเป็นทางการ เห็นชอบร่างความตกลงระหว่างไทยกับ ICAO เพื่อกำหนดหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกัน อนุมัติให้ รมว.คมนาคม หรือผู้ได้รับมอบหมาย เป็นผู้ลงนามฝ่ายไทย ไฟเขียวให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) อำนวยความสะดวกด้านการตรวจลงตรา (Visa) โดยไม่มีค่าใช้จ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่ ICAO พร้อมดูแลความปลอดภัยและการจราจรโดยรอบอย่างเข้มงวด
นางสาวพลอยทะเล ระบุว่า การเป็นเจ้าภาพจัดงาน AAM 2026 ในครั้งนี้ จะสร้างผลกระทบเชิงบวกให้แก่ประเทศไทยใน 3 มิติหลัก ได้แก่ บูมเศรษฐกิจและการลงทุน: ประกาศความพร้อมของไทยในการเป็นศูนย์กลางการบิน (Aviation Hub) ของภูมิภาคสำหรับอากาศยานรูปแบบใหม่ ดึงดูดนักลงทุนทั่วโลกเข้าสู่อุตสาหกรรมอากาศยานไร้คนขับ ยกระดับกฎหมายสู่สากล: พัฒนากฎหมาย มาตรฐาน และแนวทางการกำกับดูแลเทคโนโลยีการบินสมัยใหม่ของไทยให้เป็นระบบและสอดคล้องกับมาตรฐานของ ICAO และบูรณาการเทคโนโลยี: เกิดความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการนำเทคโนโลยีการบินล้ำสมัยมาปรับใช้ให้เข้ากับบริบทและการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน
...