“อรรษิษฐ์” ปลัดมหาดไทย เผย คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) ประชุมชี้ชะตา ข้าราชการท้องถิ่นเอี่ยวทุจริตสอบ 15 กรกฎาคมนี้ เผย นายกฯ อยากทำให้เร็วที่สุด
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 กรกฎาคม 2569 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตเลือกตั้งท้องถิ่น หลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ารายงานเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ว่า นายกฯ ได้เรียกให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง และผู้แทนกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) มารายงานความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว โดย สถ.ได้ตรวจสอบใบคะแนนดิบกับคะแนนที่ประกาศผลที่พบว่ามีไม่ตรงกัน การดำเนินการขั้นต่อไป รองอธิบดี สถ.คนใหม่ ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่เลขาธิการของที่ประชุม คณะกรรมการกลางการสอบแข่งขันพนักงานส่วนท้องถิ่น (กสถ.) จะนำเรื่องตรวจคะแนนที่ไม่ตรงกันเข้าสู่การพิจารณาของ กสถ. ก่อนนำผลการพิจารณาเสนอไปยังคณะกรรมการกลางข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่น (ก กลาง) ก่อนแจ้งไปยังจังหวัดให้แจ้งต่อไปยังนายกองค์กรปกครองท้องถิ่นนั้นๆ ที่มีข้าราชการซึ่งมีปัญหาเข้าไปบรรจุแล้วเพิกถอนคำสั่งการบรรจุ
สำหรับกรอบเวลาที่จะส่งถึงจังหวัดได้นั้น ได้รายงานนายกฯ ไปว่าวันที่ 15 กรกฎาคม จะมีการประชุม กสถ. ก่อนจะส่งข้อมูลต่อตามขั้นตอนข้างต้น นายกฯ อยากให้ทำให้เร็วที่สุด เพราะขณะนี้กระบวนการของกระทรวงมหาดไทยจบสิ้นแล้ว แต่ยังมีขั้นตอนของหน่วยงานอื่น เช่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ทราบดีว่า ป.ป.ช.ประกาศรายชื่อ 6,014 คน ที่ยังไม่ได้ชี้ว่าเป็นผู้ไม่บริสุทธิ์ทั้งหมด เชื่อว่า ป.ป.ช.ทำได้รวดเร็ว
...
เมื่อถามว่า ความเห็นของ กสถ. กับคณะกรรมการกลาง จะไม่แย้งกันแล้วใช่หรือไม่ นายอรรษิษฐ์ กล่าวว่า คณะกรรมการต้องดูข้อมูลข้อเท็จจริง ใครที่มีความเห็นไม่ตรงก็ต้องมีเหตุผลว่าทำไมไม่เชื่อสิ่งเหล่านี้ ตนเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะสำเร็จไปได้ด้วยดีเพราะเป็นการสร้างความกระจ่างให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด