ปลัด กทม. แถลงปิดหีบเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. - สก. เรียบร้อย 6,628 หน่วย แม้ฝนถล่ม-ป้ายล้ม ไม่กระทบภาพรวม ประเมินรู้ผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการภายใน 4 ทุ่ม
วันที่ 28 มิถุนายน 2569 นายณรงค์ เรืองศรี ปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยสถานการณ์ภาพรวมการลงคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ปี 2569 ทุกหน่วยเลือกตั้งฯ ทั่วกรุงเทพมหานคร ว่า ตลอดวันที่ผ่านมา มีรายงานเหตุขัดข้องในบางพื้นที่ แต่เจ้าหน้าที่สามารถเข้าควบคุมและแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที โดยไม่กระทบต่อผลการเลือกตั้ง โดยหลังปิดหีบเลือกตั้งเมื่อเวลา 17.00 นาฬิกา ที่ผ่านมา ทุกหน่วยเลือกตั้งทั้ง 6,628 หน่วยปิดหีบเรียบร้อยและเข้าสู่กระบวนการนับคะแนนแล้ว แม้เจอปัญหาฝนตกหนัก น้ำขัง และลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่โดยคาดว่า "เขตสัมพันธวงศ์" จะเป็นพื้นที่ที่ทราบผลคะแนนเร็วที่สุดเนื่องจากมีจำนวนหน่วยเลือกตั้งน้อยที่สุด ขณะที่พื้นที่ใจกลางเมืองจะสามารถนับคะแนนได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน ส่วนพื้นที่กรุงเทพตะวันออกซึ่งอยู่รอบนอกอาจต้องใช้เวลาบริหารจัดการเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากฝนตก โดยทาง กทม. คาดการณ์ว่าจะสามารถรวบรวมและประกาศผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการได้ในเวลาประมาณ 22.00 นาฬิกา หรือ 4 ทุ่ม
...
ทั้งนี้ กทม. ยืนยันว่า ความเปียกชื้นจากฝนส่งผลกระทบเพียงแค่เอกสารประกาศบางส่วนเท่านั้น ส่วนบัตรเลือกตั้งทั้งหมดได้รับการจัดเก็บและดูแลอย่างรัดกุม ปลอดภัย 100%
ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีประชาชน (คุณสุชาติ) เดินทางไปใช้สิทธิแต่ไม่พบรายชื่อของตนเองนั้น จากการตรวจสอบพบว่า ผู้มีสิทธิ์รายดังกล่าวได้มีการย้ายทะเบียนบ้านใหม่ภายในเขตตลิ่งชัน ทำให้หน่วยเลือกตั้งเปลี่ยนจากจุดเดิมไปยังจุดใหม่ ซึ่งทาง กทม. ได้จัดส่งหนังสือแจ้งเจ้าบ้านเพื่อแจ้งเปลี่ยนแปลง หรือเพิ่ม-ถอนชื่อ ล่วงหน้า 10 วันก่อนวันเลือกตั้งตามที่กฎหมายกำหนดไว้แล้ว รวมถึงกรณีผู้ย้ายที่อยู่ใหม่แล้วพบว่าเลือกได้เฉพาะผู้ว่าฯ กทม. แต่ไม่มีสิทธิ์เลือก ส.ก. นั้น เป็นไปตามข้อจำกัดของกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งทางสำนักงานเขตได้ส่งหนังสือชี้แจงให้เจ้าบ้านรับทราบล่วงหน้าแล้วเช่นกัน
สำหรับการประเมินผลและการรวบรวมคะแนน กรุงเทพมหานครได้จัดตั้งศูนย์ประมวลผลแบบ Real-time ณ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) โดยเจ้าหน้าที่จะทำการนับคะแนน ณ หน่วยเลือกตั้ง และส่งผลการนับคะแนนไปยังสำนักงานเขตเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร ก่อนจะส่งต่อมายังศูนย์ประมวลผลส่วนกลาง
ทั้งนี้ การนับคะแนน หน่วยที่มีผู้มาใช้สิทธิประมาณ 400 คน คาดว่าจะใช้เวลานับคะแนนประมาณ 1 ชั่วโมง ส่วนหน่วยที่มีผู้มาใช้สิทธิมากกว่า 600 คน อาจใช้เวลานับคะแนนประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง ดังนั้น ผลคะแนนจะทยอยรายงานเข้ามาอย่างต่อเนื่องหลัง
คลิกเพื่อร่วมติดตาม “ไทยรัฐ” รายงานผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ