“เจเศรษฐ์” บินด่วนปัตตานี ติดตามเหตุลอบยิง อส. เผยรู้สึกเสียใจ กำชับดูแลครอบครัวผู้สูญเสียอย่างใกล้ชิด ชี้ ชีวิตเจ้าหน้าที่ทุกคนมีคุณค่า เป็นผู้เสียสละที่ทำหน้าที่เพื่อปกป้องพี่น้องประชาชน
วันที่ 28 มิถุนายน 2569 นายเจเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางลงพื้นที่จังหวัดปัตตานี เป็นการด่วน เพื่อติดตามสถานการณ์เหตุคนร้ายลอบยิงสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) อำเภอยะรัง จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต พร้อมให้กำลังใจครอบครัวผู้สูญเสีย ตลอดจนติดตามการช่วยเหลือและการเยียวยาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด โดย นายเจเศรษฐ์ ได้รับฟังรายงานสถานการณ์จากผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายอำเภอ และหน่วยงานฝ่ายความมั่นคง พร้อมกำชับให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ทั้งด้านสิทธิประโยชน์ สวัสดิการ และการเยียวยาตามระเบียบของทางราชการ รวมทั้งประสานการทำงานกับทุกหน่วยงานเพื่อดูแลขวัญกำลังใจของกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่
นายเจเศรษฐ์ กล่าวว่า “การสูญเสียครั้งนี้ทำให้ผมรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะตั้งแต่ผมเข้ามาดูแลหน่วยงานด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงกำลังพลฝ่ายปกครอง ผมคิดมาโดยตลอดว่าทุกคนคือครอบครัวเดียวกัน ที่มีหน้าที่และภารกิจร่วมกันในการดูแลความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต ขอยืนยันว่าจะไม่ทอดทิ้งผู้ปฏิบัติหน้าที่และครอบครัวของผู้เสียสละ กระทรวงมหาดไทยจะเร่งดูแลสิทธิ สวัสดิการ และการเยียวยาอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์และสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด”
...
ทั้งนี้ นายเจเศรษฐ์ ได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันดูแลความปลอดภัยของกำลังพลและประชาชนในพื้นที่ พร้อมสร้างขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ในการดูแลพี่น้องประชาชนได้อย่างเต็มกำลัง พร้อมกล่าวในตอนท้าย ว่า ตนจะไม่ปล่อยให้เหตุการณ์ครั้งนี้ผ่านไปโดยไม่มีการติดตามอย่างจริงจัง ในวันจันทร์นี้ (29 มิถุนายน) จะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อตั้งวอร์รูมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งในด้านการดูแลครอบครัวผู้สูญเสีย การช่วยเหลือเยียวยา การสร้างขวัญกำลังใจ และการยกระดับมาตรการดูแลความปลอดภัยของกำลังพลผู้ปฏิบัติหน้าที่
“สำหรับผม ชีวิตของเจ้าหน้าที่ทุกคนมีคุณค่า ทุกคนคือครอบครัวของกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้เสียสละที่ทำหน้าที่เพื่อปกป้องพี่น้องประชาชน ดังนั้น หน้าที่ของเราคือการดูแลพวกเขาและครอบครัวอย่างดีที่สุด ไม่ใช่เพียงในวันที่เกิดความสูญเสีย แต่ต้องดูแลในทุกวันตลอดการปฏิบัติหน้าที่”