กมธ.ท้องถิ่น-กมธ.ป.ป.ช. แท็กทีมจ่อเรียก กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น-มศว แจงปมทุจริตสอบท้องถิ่นสัปดาห์หน้า “อาสพลธ์” สส.ภูมิใจไทย ขอบคุณทลายการโกงสำเร็จเป็นครั้งแรก


เมื่อเวลา 15.05 น. วันที่ 23 มิถุนายน 2569 ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เข้าตรวจค้นและจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับขบวนการทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ที่ จ.นนทบุรี ว่า ต้องขอขอบคุณ 2 หน่วยงานข้างต้น สืบเนื่องจากการทุจริตสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ตั้งแต่ปี 2568 ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สะเทือนขวัญแก่บรรดาพี่น้องประชาชนและลูกหลานชาวนา ที่มีความใฝ่ฝันอยากเป็นข้าราชการท้องถิ่น และทราบมาตลอดว่ามีการจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อให้รับบรรจุข้าราชการ

นายอาสพลธ์ กล่าวต่อไปว่า ตนในฐานะ สส. เคยได้ยื่นเรื่องร้องเรียน และพาชาวบ้านศรีสะเกษ ไปร้องเรียน นายอนุทิน ชาญวีรกูล ซึ่งขณะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2567 ว่ามีการทุจริตสอบดังกล่าวในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และหลายจังหวัดในภาคอีสาน และเมื่อนายอนุทิน ทราบเรื่องจึงเป็นที่มาของการลงนามเอ็มโอยูกับ 5 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามทุจริต เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2567 และการลงนามความร่วมมือครั้งนั้นนำมาสู่การยกเลิกการสอบแข่งขันข้าราชการฯ ในปี 2567 เนื่องจากมีข้อครหาว่ามีการเรียกรับเงินตั้งแต่ 300,000-800,000 บาท 

...

กระทั่งปี 2568 ที่มีการสอบแข่งขันฯ ข้อร้องเรียนดังกล่าวก็ยังไม่หาย จึงได้แจ้งไปยังนายอนุทิน จนเกิดการปฏิบัติตรวจค้นและจับกุมในวันนี้ที่ จ.นนทบุรี โดยมีมูลค่าความเสียหายกว่า 4,500 ล้านบาท และมีผู้เกี่ยวข้องกว่า 3,000 ราย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในการจับกุมคดีที่เกี่ยวกับการทุจริตการสอบข้าราชการฯ ทั้งที่ในอดีตมีข้อครหามากมายแต่ไม่มีการจับได้ ดังนั้นจึงขอขอบคุณ ป.ป.ช. และ บก.ปปป. ที่คืนขวัญกำลังใจให้แก่ประชาชนที่ไม่ยอมรับต่อการทุจริต และมีกำลังใจในการสอบแข่งขัน โดยหลังจากนี้คณะกรรมาธิการสภาฯ ที่เกี่ยวข้องจะร่วมตรวจสอบเรื่องดังกล่าวต่อไป

ขณะที่ นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ สส.ระนอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการการกระจายอำนาจ การปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารราชการรูปแบบพิเศษ สภาฯ กล่าวว่า ตนได้หารือกับ นายอาสพลธ์ ในฐานะประธาน กมธ.ป.ป.ช. ที่จะศึกษาตรวจสอบเรื่องนี้ร่วมกัน อย่างไรก็ตาม ภายในสัปดาห์หน้าจะเชิญหน่วยงานมาตรวจสอบ อาทิ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) และ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะเป็นผู้จัดสอบ เข้ามาชี้แจงเพื่อตรวจสอบว่ามีการทุจริตคอร์รัปชันหรือไม่ เมื่อได้รับข้อมูลแล้วจะได้ส่งข้อมูลให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เพื่อดำเนินการต่อไป.