“พลพีร์” รมช.มหาดไทย แจงสลับผู้ว่าฯ ภูเก็ต-รองปลัดมหาดไทย เหตุปลัด มท. ต้องการหาคนไปแก้ปัญหาพื้นที่ เผยนายกฯ สั่ง 3 รมช. ลุยสังคายนา บอกฝ่ายค้านรอดูฝีมือ
เมื่อเวลา 12.05 น. วันที่ 16 มิถุนายน 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี ครม.มีมติโยกย้ายนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย และสลับนายโชตินรินทร์ เกิดสม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตแทนว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยต้องการหาบุคลากรลงไปแก้ปัญหาในพื้นที่
เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่านายนิรัตน์ไม่สามารถแก้ไขปัญหาในพื้นที่ได้ใช่หรือไม่ นายพลพีร์ กล่าวว่า ไม่ได้พูดอย่างนั้น แต่คิดว่าปลัดกระทรวงมหาดไทยคงจะมีหลายองค์ประกอบที่ต้องคำนึงถึง และหาคนลงไปแก้ไขปัญหาที่ จ.ภูเก็ต เพราะส่งผลกระทบมาอย่างต่อเนื่อง และก่อนหน้านายกรัฐมนตรีได้ลงพื้นที่ไปแล้ว ปัญหาที่ไม่ควรจะมีก็ยังมีอยู่ นายกฯ มีความเป็นห่วง ทั้งผู้ประกอบการและประชาชนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ
ส่วนจะต้องมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบเรื่องนี้หรือไม่ แทนที่จะมีการโยกย้าย นายพลพีร์ กล่าวว่า อยู่ที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งนายกฯ ได้เรียกรัฐมนตรีช่วยมหาดไทยทั้ง 3 คนเข้าไปพูดคุยถึงปัญหาต่างๆ และเร็วๆ นี้ตนจะลงพื้นที่ จ. ภูเก็ต เพื่อไปสังคายนาว่าเป็นอย่างไร
เมื่อถามว่า การแก้ไขปัญหานี้จะทำให้สามารถแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพลได้ใช่หรือไม่ นายพลพีร์ กล่าวว่า ไม่อยากพูดว่ามีอิทธิพลในพื้นที่ แต่หากใครเอารัดเอาเปรียบประชาชนถือเป็นหน้าที่ที่เราต้องจัดการ บำบัดทุกข์ บำรุงสุข ภายใต้และคนที่อยู่ภายใต้สังกัดกระทรวงมหาดไทย จะต้องมีศักดิ์ศรี ปกป้อง บริการ และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน เพื่อที่จะสามารถเดินหน้าต่อไปได้ เศรษฐกิจเป็นแบบนี้ทุกคนบอบช้ำกันหมด
...
เมื่อถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านระบุว่า การแก้ไขปัญหานี้เป็นเพียงแค่การโยกย้ายข้าราชการ นายพลพีร์ กล่าวว่า “ก็รอดูฝีมือพวกผมสิครับ”
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีระยะเวลาให้นายโชตินรินทร์แก้ไขปัญหาเท่าไหร่ นายพลพีร์ กล่าวว่า โดยไทม์ไลน์ไม่ได้กำหนด แต่สิ่งที่นายกฯ ได้สั่งค่อนข้างชัดเจนว่า พวกตนจะต้องไปทำอะไรบ้าง นายกฯใช้คำว่า เป็นแซนด์บ็อกซ์ควรจะทำให้ดี และประเด็นสำคัญคือ มีข้อกฎหมายหลายอย่างไม่ได้อำนวยความสะดวก ประชาชนและผู้ประกอบการ
เมื่อถามว่า ทางนายนิรัตน์ได้เต็มใจที่จะออกจากพื้นที่ใช่หรือไม่ นายพลพีร์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่คิดว่า คำสั่งต่างๆ ไม่ว่าจะออกมาจากผู้บังคับบัญชาท่านใดเป็นคำสั่งที่ศักดิ์สิทธิ์ และคิดว่าน่าจะมีการพูดคุยกันแล้ว และตนเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยไม่มีอำนาจไปโยกย้ายใคร เรากำกับดูแลได้เพียงหน่วยงานเฉพาะ
เมื่อถามว่า นายกฯ พูดในที่ประชุมมอบนโยบายกระทรวงมหาดไทย ว่าการโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดไม่ใช่เรื่องง่าย แต่วันนี้กลับมีมติโยกย้ายนายพลพีร์ กล่าวว่า คิดว่าในการโยกย้ายข้าราชการไม่ว่าจะเป็นกระทรวงใดก็มีขั้นตอนระเบียบและข้อบังคับต่างๆ อยู่แล้ว สิ่งที่เราเห็นเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ก็เป็นการตัดสินใจของปลัดกระทรวงมหาดไทย และการนำเสนอชื่อเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันนี้ก็เป็นการตัดสินใจของปลัดกระทรวงมหาดไทย
ส่วนจะต้องลงไปตรวจสอบหรือไม่ หลังจากที่มีการออกมาระบุว่า รองผู้ว่าราชการจังหวัดจะย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด นายพลพีร์ กล่าวว่า ตนจะลงไปดูแลผู้ประกอบการและประชาชน จ.ภูเก็ต ก่อน ส่วนเรื่องข้าราชการปล่อยให้เป็นหน้าที่ของปลัดกระทรวงมหาดไทยในการบริหารจัดการในองค์กรของท่าน ตอนนี้ขอยึดประชาชนเป็นหลัก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวาระพิจารณาโยกย้าย นายนิรัตน์ ให้ไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย และให้นายโชตินรินทร์ ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต แทนนั้น กระทรวงมหาดไทยได้เสนอเข้ามาเป็นวาระจร ทั้งนี้ ประเด็นดังกล่าว ในที่ประชุม ครม. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย รวมถึงรัฐมนตรีคนอื่นๆ ไม่ได้มีการหยิบยกขึ้นมาพูดหรือท้วงติงแต่อย่างใด โดยได้มีมติเห็นชอบ