“ไชยชนก” รมว.ดิจิทัลฯ ยันไม่ชะลอโครงการ “TH-AI Passport” ถ้าจะพักต้องอยู่ในเกณฑ์ 3 อย่าง ลั่น ไม่มีความกังวล ฝ่ายประจำยืนยันทำถูกต้องตามกระบวนการ พร้อมโต้ประเด็น “ไอซ์ รักชนก” พาดพิง
เมื่อเวลา 16.05 น. วันที่ 15 มิถุนายน 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นโครงการ “TH-AI Passport” จะเดินหน้าโครงการนี้ต่อหรือไม่ ว่า จะเจรจากับคู่สัญญา ครั้งแรกในวันพรุ่งนี้ (16 มิถุนายน) ต้องรอดูว่าผลจะเป็นอย่างไร
ผู้สื่อข่าวถามต่อยืนยันไม่ชะลอหรือพักโครงการนี้ใช่หรือไม่ นายไชยชนก ตอบว่า ถ้าจะพักต้องอยู่ในเกณฑ์ 3 อย่าง คือ การกระทำที่ผิดกฎหมาย ใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า และไม่เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ถ้าเป็นแบบนี้ยกเลิกแน่นอน แต่ฝ่ายประจำยืนยันว่าถูกต้องตามกระบวนการ และตนได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงดีอีติดตามทุกข้อมูลตลอดเวลา หากมีอะไรที่กระทำการผิดขึ้นมาแน่นอนว่าต้องยกเลิก
ซึ่งหลังรับฟังความคิดเห็นเปิดโปรดักต์และยื่นเจรจา ตนคิดว่าเรื่องความคุ้มค่าของงบประมาณ กับเรื่องของต้นทุนการผลิตต่อหน่วย รวมถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ชัดเจนอยู่แล้วว่าดี นี่เป็นฝั่งที่ตนเข้ามาเกี่ยวข้องได้ และเข้ามาเกี่ยวตั้งแต่ที่มีการรับฟังความคิดเห็น แต่ในส่วนกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ยืนยันว่าตนไม่ได้เกี่ยวข้อง ดังนั้นตรงนี้ต้องให้ฝ่ายข้าราชการประจำเป็นคนดำเนินการตรวจสอบ และชี้แจงข้อเท็จจริง
ส่วนคำถามว่าจะปรับรายละเอียดสัญญาหรือทีโออาร์หรือไม่ นายไชยชนก ระบุว่า “ทีโออาร์ปรับไม่ได้ แต่ในตัวสัญญา เราสามารถแนบท้ายได้ ถ้าเจรจาแล้วคู่สัญญายินยอม จึงต้องรอดูการประชุมพรุ่งนี้”
...
เมื่อถามอีกว่าจะมีการแก้ไขในส่วนที่แนบท้ายอย่างไร นายไชยชนก กล่าวว่า ต้องแก้อยู่แล้วหากจะเดินต่อไป เช่น จ่ายตามการใช้งานจริง ซึ่งจะทำให้มีการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า และหากไม่มีการใช้จริงก็ไม่ต้องจ่าย รัฐก็ไม่ต้องเสียเงิน ทุกข้อตกลงหรือการเจรจาที่เราจะนำเสนอ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ทำให้รัฐและประชาชนได้ประโยชน์
ในประเด็นว่าหากจ่ายตามการใช้งานจริง มีอะไรต้องแนบท้ายเพิ่มอีกหรือไม่ นายไชยชนก เผยว่า จริงๆ มีอีกหลายเรื่อง แต่ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมกันก่อน แล้วจะสรุปอีกที ทางด้านกรณีที่สังคมยังมีข้อกังขาเรื่องบริษัทที่เป็นคู่ทีโออาร์ ยืนยันว่าจะทำให้เรื่องนี้โปร่งใสได้ใช่หรือไม่ นายไชยชนก บอกว่า เป็นสิ่งที่ฝ่ายปฏิบัติการและข้าราชการประจำที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการ ต้องชี้แจงให้ได้ สำหรับกรณีโลกโซเชียลออกมาเปิดข้อมูลว่า โครงการนี้มีผู้เตรียมตัวเข้าร่วมประมูลก่อนเริ่มโครงการมาตั้งแต่ปีที่แล้ว นายไชยชนก กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ เพราะมอบนโยบายอย่างเดียว
นอกจากนี้ในกรณี น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน พาดพิง นายไชยชนก ว่าสาเหตุที่นายกรัฐมนตรีไม่แตะต้องโครงการนี้ เพราะเป็นโครงการของลูกนายนั้น นายไชยชนก ระบุว่า ไม่เกี่ยวอยู่แล้ว เรายืนยันในเรื่องกฎระเบียบข้อบังคับ ต้องยืนหยัดแบบนั้น แต่ถ้ามีเรื่องผิดกฎหมายหรือผิดระเบียบเมื่อไหร่ พร้อมที่จะรีเซ็ตทุกอย่าง แต่วันนี้ทุกอย่างที่ได้รับการชี้แจงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่าทุกอย่างถูกต้องตามกระบวนการ ก็เป็นไปตามนั้น
อย่างไรก็ตาม เมื่อถามต่อกังวลหรือไม่ว่าฝ่ายค้านจะยื่นร้องให้องค์กรอิสระตรวจสอบ นายไชยชนก ตอบว่า ไม่กังวล เพราะตนเป็นผู้มอบนโยบาย ส่วนฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการตรงนั้นยืนยันว่าเขาไม่กังวล เรื่องนี้ต้องไปถามฝ่ายข้าราชการประจำหรือฝ่ายปฏิบัติการ แต่ย้ำว่าส่วนตัวไม่กังวล.