พริษฐ์ซัด “อนุทิน” ทำงานอืดไม่ตรงปกสวนทางสโลแกน สั่งวันนี้ เสร็จเมื่อวาน จี้สอบแชตหลุด “ช่วยน้ำเงินด้วย”
วันที่ 15 มิถุนายน 2569 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส. พรรคประชาชน ออกโรงทวงความคืบหน้ากรณีแชตหลุดปริศนา “ช่วยน้ำเงินด้วย” ที่เกี่ยวโยงกับอธิบดีกรมการปกครองว่า นายกรัฐมนตรีทำงานล่าช้าไม่ตรงปก ย้อนถามนี่หรือคือสไตล์ทำงานแบบ “สั่งวันนี้ เสร็จเมื่อวาน” ซึ่งหลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย ได้เข้ามอบนโยบายให้ผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย แต่นายกรัฐมนตรีกลับตอบคำถามสื่อเพียงสั้นๆ ว่า “ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน”
สส.พรรคประชาชน ชี้ว่า สังคมรอคอยความชัดเจนมานานแล้ว เพราะนับเป็นเวลาถึง 18 วันนับตั้งแต่แชตดังกล่าวหลุดสู่สาธารณะ และผ่านมา 11 วันหลังจากที่ตนได้ตั้งกระทู้ถามสดในสภาฯ แต่กลับยังไม่มีความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรม จึงขอถามตรงไปถึงนายกรัฐมนตรี ในฐานะประมุขฝ่ายบริหารและเจ้ากระทรวงมหาดไทย 5 ข้อ เพื่อทวงถามความโปร่งใส ตกลงตัวนายกฯ หรือปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้เซ็นตั้งคณะกรรมการสอบสวนอธิบดีกรมการปกครองแล้วหรือยัง หากยังเป็นเพราะเหตุใด และจะตั้งได้เมื่อไหร่
ทางกระทรวงได้เริ่มกระบวนการสอบสวนหรือ “พิสูจน์ด้วยวิธีวิทยาศาสตร์” ตามที่ รมช.มหาดไทย เคยรับปากไว้ในสภาเมื่อ 11 วันก่อนแล้วหรือยัง หากตั้งคณะกรรมการแล้ว มีกรอบเวลาให้เสร็จเมื่อใด รายชื่อกรรมการมีใครบ้าง และจะมีหลักเกณฑ์อย่างไรให้สังคมมั่นใจว่าจะโปร่งใส ไม่เป็นการปล่อยให้ขั้วการเมืองสีน้ำเงินตรวจสอบและช่วยเหลือกันเอง และความล่าช้าทั้งหมดที่เกิดขึ้นในกระบวนการนี้ สอดคล้องกับแนวทางการทำงานของนายกฯ ที่เคยประกาศไว้ว่า “สั่งวันนี้ เสร็จเมื่อวาน” หรือไม่?
“กระบวนการที่ยืดเยาดึงเช็งแบบนี้ ยิ่งทำให้สังคมเกิดความเคลือบแคลงใจ รัฐบาลต้องแสดงความจริงใจด้วยการเปิดเผยรายละเอียดการสอบสวนอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่ปล่อยให้เรื่องเงียบหายไปกับสายลม” นายพริษฐ์ กล่าวทิ้งท้าย
...