เลขาฯ สมช. เผยคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล ถกแก้ไขปัญหาชายแดนใต้บ่ายนี้ ยันไม่รื้อยุทธศาสตร์ รับยังต้องติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา รอประเมินท่าที “ฮุน เซน” ย้ำทั้ง 2 ชาติต้องยึดกรอบเจรจาหยุดยิง
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มิถุนายน 2569 นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เปิดเผยที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า ในช่วงบ่ายวันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจต่างประเทศ จะโฟนอินเข้ามา นอกจากนี้ยังมี พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมด้วย
ทั้งนี้ ที่ผ่านมา นายสีหศักดิ์ และนายฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ ได้มีการลงพื้นที่ ซึ่งกลุ่มผู้เห็นต่างมีหลายกลุ่ม ทั้งกลุ่มที่อยากจะพูดคุยให้ความร่วมมือ ในขณะที่ภาคประชาสังคม โดยเฉพาะผู้นำศาสนา ให้ความสำคัญกับแนวทางการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ อยากจะมีส่วนร่วมในกระบวนการนี้
เลขาธิการ สมช. กล่าวต่อไปว่า ในช่วงบ่ายวันนี้จะเป็นการประชุมเรื่องการบริหารจัดการในประเด็นที่จะต้องขับเคลื่อน อาจจะเป็นเรื่องสำคัญบางเรื่องที่มีการเตรียมการไว้ เพื่อที่จะต้องนำกลไกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาจัดระเบียบ ยืนยันว่าแผนยุทธศาสตร์จังหวัดชายแดนภาคใต้ของ สมช. จะไม่มีการรื้อใหม่ เนื่องจากเป็นนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาแล้ว ซึ่งมีการให้ส่วนร่วมของทุกฝ่าย ตามกระบวนการถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ตรงตามวัตถุประสงค์ และจะเดินหน้าต่อ เชื่อว่าผู้แทนคณะพิเศษจะต้องใช้เป็นนโยบายหลักในการทำงาน เพราะได้รับการยอมรับจากประชาชน
...
นอกจากนี้ นายฉัตรชัย ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาเขตแดนทางทะเลระหว่างไทย-กัมพูชา ภายใต้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 หรือ UNCLOS ภายหลังกัมพูชาเดินหน้าใช้กฎหมายประนีประนอมภาคบังคับ ว่า เรื่องนี้อยู่ในการดำเนินการของกระทรวงการต่างประเทศ โดยจะมีกลไกในการพิจารณาเตรียมการเรื่องรายละเอียด
เมื่อถามถึงความเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนภายหลังกัมพูชาได้รับมอบรถถังจากจีน และเคลื่อนย้ายไปยังบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา นายฉัตรชัย ระบุว่า ถือเป็นเรื่องที่เราต้องติดตาม ซึ่งสถานการณ์ในพื้นที่ยังคงเปราะบาง แต่เรายังยึดมั่นตามข้อตกลงหยุดยิง ที่ได้ดำเนินการไว้ ตนเชื่อว่าอยู่ในสภาวะที่สามารถควบคุมได้ ในระดับพื้นที่หรือระดับท้องถิ่น อย่างพอที่จะพูดคุยกันได้ แม้จะมีการกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่สามารถพูดคุยกันได้ ซึ่งพอให้เดินหน้าไปได้
ส่วนท่าทีของ สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ที่ออกมาระบุ จะใช้กลไกการเจรจาและกำลังทหารในการทวงคืนดินแดนจากไทยนั้น เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า เข้าใจว่าท่านต้องพูดในบริบทเช่นนั้น แต่ในฝ่ายไทยคงมีแนวทางที่เหมาะสมตามที่นายกรัฐมนตรีได้ให้สัมภาษณ์ไว้ ตนยังไม่อาจจะประเมินได้ว่า สมเด็จฮุน เซน จะใช้แนวทางเช่นนั้นจริงๆ แต่ยืนยันว่าเราพร้อมในส่วนของเรา โดยจะต้องประเมินและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด
ผู้สื่อข่าวถามต่อ ท่าทีของสมเด็จฮุน เซน ประเมินยากหรือไม่ นายฉัตรชัย ตอบว่า ต้องติดตามว่าเป็นอย่างไร ส่วนจะยากหรือไม่นั้นต้องไปพิจารณาดูอีกที ย้ำว่าข้อตกลงหยุดยิงยังเป็นกรอบที่ 2 ประเทศจะต้องดำเนินการ แม้แต่นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็ระบุจะยึดมั่นในข้อตกลงหยุดยิง.