“โสภณ ซารัมย์” ประธานรัฐสภา ปัดตอบฝ่ายค้าน-สว. ร้องสอบ ป.ป.ช. ยกคำร้องคดี “ศักดิ์สยาม” ชี้หากยื่นมาก็รับ แต่ขอดูเนื้อหาก่อน


วันที่ 5 มิถุนายน 2569 นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภา กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส. บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยพรรคร่วมฝ่ายค้าน เตรียมยื่นหนังสือต่อประธานรัฐสภา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 236 เกี่ยวกับข้อกล่าวหา ป.ป.ช. ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ยกคำร้องคดีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ว่า เขายังไม่ยื่นมา ตนเองยังตอบไม่ได้ ต้องรอเขายื่นมาก่อน

เมื่อถามย้ำว่าจะมีการพิจารณาเบื้องต้นหรือไม่ว่าจะรับไว้ นายโสภณกล่าวว่า เรื่องรับหนังสือต้องรับไว้อยู่แล้ว แต่ว่าให้เขายื่นมาก่อนแล้วค่อยดูในเนื้อหา

ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย หากมีการยื่นต่อประธานรัฐสภาล่าช้า จะมีการเลื่อนวาระการประชุมจากกำหนดการเดิมออกไปหรือไม่ นายโสภณกล่าวว่า ไม่ทราบอยู่ที่สมาชิกสภา ประธานมีหน้าที่บรรจุวาระ ถ้าสมาชิกพร้อมก็สามารถมาพิจารณาได้ ถ้าเราอยากเห็นการแก้ไขเป็นไปด้วยความเรียบร้อยรวดเร็วก็ต้องคุยกันให้เข้าใจกัน พูดคุยกัน ใช้เวทีในการพูดคุยหารือกัน

ส่วนกรณีที่ นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สว. ออกมาเปิดเผยว่าจะมีภาคประชาชนร่วมยื่นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ แต่อาจจะต้องขอให้ประธานสภาฯ ขยายเวลาเพื่อรอในการรวบรวมรายชื่อ นายโสภณกล่าวว่า “ไม่รู้ ไม่รู้ จะเอาเสียงคนนั้นพูดคนนี้พูดให้ผมตอบ ผมไม่ตอบ”