ไทยรัฐ จับมือ สถาบันพระปกเกล้า เปิดตัวแคมเปญ “เลือก ผู้ว่าฯ กทม. อีกสักตั้ง” ขับเคลื่อนเนื้อหาเลือกตั้งสร้างสรรค์ นำเสนอ “ช้อยส์ที่ใช่ ข้อมูลที่ชัวร์” ด้าน “จารุพล” เผยสถาบันหวังใช้ข้อมูลพัฒนาประชาธิปไตย



วันที่ 4 มิถุนายน 2569 ที่อาคาร 17 ไทยรัฐทีวี (ห้องประชุม ชั้น 11) ไทยรัฐ ผู้นำสำนักข่าวอันดับหนึ่งของไทย นำโดย คุณประณต วิเลปสุวรรณ เจ้าหน้าที่บริหารสายงานคอนเทนต์โทรทัศน์ ไทยรัฐทีวี  ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญกับ สถาบันพระปกเกล้า นำโดย ร้อยเอก ดร. จารุพล เรืองสุวรรณ รอง ผอ.วิทยาลัยการเมืองการปกครอง สถาบันวิชาการภายใต้การกำกับของประธานรัฐสภา ที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาประชาธิปไตย ร่วมเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ แถลงข่าวเปิดตัวแคมเปญใหญ่ “เลือก ผู้ว่าฯ กทม. อีกสักตั้ง” ไทยรัฐเลือกตั้ง’69 เพื่อขับเคลื่อนเนื้อหาข่าวสารและสาระความรู้ในช่วงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปี 2569 อย่างสร้างสรรค์ สนุก และแหลมคม มุ่งตอบโจทย์คนเมืองหลวงให้สามารถตัดสินใจเลือกผู้นำเมืองหลวงได้อย่างดีที่สุด

แคมเปญความร่วมมือในครั้งนี้ เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด “ช้อยส์ที่ใช่ ข้อมูลที่ชัวร์” โดยจะถูกถ่ายทอดผ่านพอร์ทัลคอนเทนต์และการนำเสนอ 5 แกนคอนเซปต์หลัก บนหน้าจอไทยรัฐทีวี ช่อง 32 และทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ของไทยรัฐออนไลน์ ประกอบด้วย:

  1. รายการเกมคุมเมือง (มิติใหม่เวทีนโยบายในรูปแบบควิซโชว์): การเปลี่ยนภาพจำเวทีดีเบตและนโยบายเมืองหลวงที่ซับซ้อน ให้กลายเป็นการท้าทายไหวพริบของแคนดิเดตผ่านรูปแบบรายการที่สนุก เข้าถึงง่าย และใกล้ตัวประชาชน
  2. Data-Driven Social Pulse (สะท้อนเสียงจริงคนกรุงผ่าน Big Data): การนำชุดข้อมูลดัชนีชี้วัดความพึงพอใจและประสิทธิภาพการบริหารงานเมือง หรือ KPI Poll มาเจาะลึกและตีความ เพื่อขยี้ประเด็นทางสังคมและปัญหาเรื้อรังของเมืองหลวงอย่างแม่นยำ
  3. Deep Investigative Analysis (วิเคราะห์เจาะลึกสมรภูมิเลือกตั้ง): เวทีร่วมวิเคราะห์สถานการณ์ สูตรเด็ดการเมือง และเกาะติดทุกความเคลื่อนไหวที่เกี่ยวเนื่องกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จากมุมมองของผู้เชี่ยวชาญอย่างเข้มข้นถึงใจ
  4. Systemic Policy Debate (เวทีถกประเด็นเชิงระบบและข้อเสนอสำคัญ): พื้นที่เปิดกว้างในการระดมสมองและถกเถียงเชิงนโยบาย เพื่อร่วมกันสะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างและยื่นข้อเสนอแนะสำคัญในการพัฒนาและหาทางออกให้กับกรุงเทพมหานคร
  5. Real-time Election Night (เกาะติดวันกำหนดอนาคตเมืองหลวง): บิ๊กโปรเจกต์รายงานผลคะแนนสดจากหน้าสนาม พร้อมบทวิเคราะห์สถานการณ์นาทีต่อนาทีจากกูรูและนักวิชาการทันทีหลังจากปิดหีบลงคะแนน

...


โดย ร้อยเอก ดร. จารุพล เรืองสุวรรณ รอง ผอ.วิทยาลัยการเมืองการปกครองได้แถลงในมุมมองของสถาบันวิชาการ การนำฐานข้อมูลเมือง และการขับเคลื่อนประเด็นสังคมผ่าน KPI Poll มาสร้างสรรค์เนื้อหาร่วมกับไทยรัฐ โดยกล่าวว่า สถาบันพระปกเกล้า เป็นหน่วยงานทางวิชาการร่วมมือกับรัฐสภา อบรมให้ความรู้ ทั้งเรื่องการเมืองระดับชาติและท้องถิ่นเป็นหัวใจสำคัญของสถาบัน ที่ผ่านมา ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้ามีดำริเรื่องโพล เพื่อตีแผ่ให้กับสาธารณะรับทราบ เนื่องจากเนื้อหาทางวิชาการเหมือนยาขม จึงเป็นโจทย์ของสถาบัน ที่จะทำอย่างไรให้นำเนื้อหาดังกล่าวเข้าถึงประชาชนได้ ซึ่ง KPI โพล เป็นหนึ่งในนั้น จึงเป็นแนวคิดที่จะร่วมมือกับสื่อต่างๆ โดยไทยรัฐก็เป็นสื่ออันดับต้นๆ จึงจะนำจุดแข็งมาร่วมกัน เพื่อให้มีความสนุก น่าติดตาม คอนเทนต์มีประโยชน์กับประชาชน การร่วมมือไม่ใช่แค่การนำเสนอข่าว เพราะมีทั้งเลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า และ นักวิชาการ ที่จะเข้ามาร่วมกับกิจกรรมกับทางไทยรัฐ เพื่อเสนอมุมมองต่างๆ รวมถึงผลโพลของประชาชน พร้อมทั้งเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้มีสีสันมากขึ้น


ทางด้าน คุณประณต วิเลปสุวรรณ เจ้าหน้าที่บริหารสายงานคอนเทนต์โทรทัศน์ ไทยรัฐทีวี ได้แถลงต่อในมุมมองของสื่อมวลชน ถึงวัตถุประสงค์การจัดทำคอนเทนต์ และทิศทางกลุ่มรายการพิเศษที่จะเกิดขึ้น โดยกล่าวว่า ในนามไทยรัฐกรุ๊ป  การจับมือครั้งนี้ เป็นการผสมผสานจุดแข็งทั้ง 2 องค์กร เพื่อถ่ายทอดออกมาจำนวน 5 คอนเทนต์หลัก กระจายตามรายการต่างๆ เช่น รายการเกมคุมเมือง ที่เป็นรายการดีเบตประชันวิสัยทัศน์ รายการแรกของสื่อไทย ที่เชิญ ดร.อิสระ มาร่วมตั้งคำถามกับ 3 แคนดิเดตผู้ว่า กทม. คือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครอิสระ นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร แคนดิเดตจากพรรคประชาชน (ปชน.) และนายอนุชา บูรพชัยศรี  แคนดิเดตจากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่ทางสถาบันพระปกเกล้าฯ มีความแม่นยำทางข้อมูลวิชาการสูง 

“คนดูเดี๋ยวนี้ไม่ได้ดูเพื่อเอามันส์ แต่อยากได้ข้อมูลทางวิชาการด้วย นอกจากนี้ยังมีรายการอื่นๆ ของทางไทยรัฐ เช่น เปิดปากกับภาคภูมิ คุยเรื่องโพล นิวส์รูม คุยเรื่องชีพจรเลือกตั้ง และรายการอื่นๆ รวมถึงก่อนปิดหีบมีการนำ Exit Poll มาเปิดเผยด้วย” คุณประณต กล่าว


โดยหลังแถลงข่าวร่วมกันเสร็จสิ้น ร้อยเอก ดร. จารุพล ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ถึงข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ว่า ตั้งแต่เดือนที่ผ่านมาทางสถาบันพระปกเกล้า เริ่มเก็บข้อมูลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ และ สก. ปัจจุบันทำมาได้ 3 สัปดาห์แล้ว  จะทำไปเรื่อยก่อนเลือกตั้ง 28 มิถุนายน 2569 หากดูจากผลโพลของทางสถาบันพบว่าประชาชนตื่นตัว อย่างละครึ่ง ทั้งสนใจและสนใจค่อนข้างน้อย เชื่อว่าประชาชนอาจรอดูนโยบายในการหาเสียงอยู่ เมื่อถามว่า อะไรจะเป็นจุดที่ทำให้คนกรุงเทพฯ ตัดสินใจออกมาใช้สิทธิ์เป็นจำนวนมากนั้น ร้อยเอก ดร. จารุพล กล่าวว่า ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากความรู้สึกที่อยากเปลี่ยนแปลงแก้ไข แต่โดยภาพรวมคนกรุงเทพฯ ดูตื่นตัวมากขึ้น โดยผลโพลก็ออกมาบอกว่า มีผู้จะออกมาใช้สิทธิ์แน่ๆ ประมาณ 80% จึงต้องดูวันจริงอีกครั้ง


เมื่อถามว่าการมาร่วมมือกันระหว่างไทยรัฐกับสถาบันพระปกเกล้าครั้งนี้ มีความคาดหวังในเรื่องใด  ร้อยเอก ดร. จารุพล กล่าวว่า คาดหวังในเรื่องการพัฒนาประชาธิปไตยที่ทำอย่างไรในการเลือกตั้งมีความยั่งยืนมีความเป็นประชาธิปไตย  การร่วมมือกันครั้งนี้เพื่อต้องการขับเคลื่อนกันด้วยข้อมูล ทั้งข้อมูลดิบและข้อมูลจากโพล เพื่อลบสิ่งต่างๆในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ทั้งเรื่องวาทกรรม และการเลือกตั้งด้วยอารมณ์ อยากให้หันมาใช้เรื่องข้อมูลมากขึ้นและพิจารณาเรื่องตัวนโยบาย ที่จะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาประชาธิปไตย 

“28 มิถุนายน ก็เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของคนกรุงเทพฯ คนกรุงเทพฯเปรียบเสมือนกับหน้าด่านของประเทศของเรา อยากขอให้คนกรุงเทพฯ ออกมาใช้สิทธิใช้เสียงกัน แสดงพลังและบทบาทของการเป็นอำนาจอธิปไตย” ร้อยเอก ดร. จารุพล กล่าว