“อนุชา” แคนดิเดตผู้ว่าฯ กทม. พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมผู้สมัคร สก.เขตสวนหลวง ตรวจเยี่ยมโรงกำจัดขยะอ่อนนุช ย้ำ ปัญหาขยะต้องทำระบบปิด คิดเพื่ออนาคต ต้องแก้ได้จริง 


เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 มิถุนายน 2569 นายอนุชา บูรพชัยศรี ผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายสกลธี ภัททิยกุล รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลพื้นที่กรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงให้กับ นายธนวัฒน์ เชิดชูกิจสกุล ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) เขตสวนหลวง พรรคประชาธิปัตย์ โดยมีการเดินตรวจเยี่ยมสำนักงานศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช (โรงกำจัดขยะอ่อนนุช) พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องการบริหารจัดการขยะ กทม. 

จากนั้น นายอนุชา ให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาของโรงกำจัดขยะคือเรื่องของกลิ่น ซึ่งได้พูดคุยกับเอกชนและราชการหารือเรื่องการทำระบบปิด พบว่า รถขยะเป็นอีกส่วนซึ่งเป็นของบริษัทเอกชนที่วิ่งรับเก็บขยะตามหมู่บ้าน ชุมชน รถยังไม่ใช่ระบบปิด พอมาถึงโรงงานก็ยังใช้ระบบปิดที่ไม่สมบูรณ์ หากตนมีโอกาสบริหารจะใช้ระบบการตรวจกลิ่น ต้องมีเครื่องตรวจวัดทางวิทยาศาสตร์ในอนาคต ส่วนเรื่องงบประมาณต้องมีการพูดคุยอีกครั้ง ต้องหาที่ถูกที่สุด 

...


ทั้งนี้ การวางแผนเรื่องอนาคตไม่ใช่เพียงคิดแค่ในวาระ 4 ปีของผู้ว่าฯ กทม. จากนี้ไปการกำจัดขยะต้องทำให้เป็นระบบ ไม่ใช่เรื่องของวาระแต่มองมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็น 8 ปี 12 ปี ต้องตัดสินใจ อะไรที่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อให้พี่น้องประชาชนอยู่ร่วมกับโรงงานกำจัดขยะในอนาคตได้ ขยะมีหมื่นตันต่อวัน เราต้องมองว่าอะไรที่ดีที่สุดสำหรับกรุงเทพฯ ตนในนามของพรรคประชาธิปัตย์ และผู้สมัคร สก. อาสาเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาของจริง เรามองในระยะยาว

นายอนุชา กล่าวอีกว่า ระบบปิดอาจจะทำได้ทันที ส่วนการเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าคงต้องใช้เวลา แต่ต้องเร่งดำเนินการ ปัญหาขยะต้องบริหารจัดการเพื่อเกิดความยั่งยืนและเบ็ดเสร็จ.