ป.ป.ช. แจง ผอ.สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ ไม่ใช่รองโฆษก ป.ป.ช. เผยได้รับรายงานไม่มีการเป่าแอลกอฮอล์ แต่ไม่ขอยืนยันปมเมาแล้วขับ ชี้เป็นอุบัติเหตุ ปัดอวดเบ่งอ้างตำแหน่งใหญ่โต ลั่นว่าไปตามกฎหมาย


วันที่ 28 พฤษภาคม 2569 นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. เมาแล้วขับรถชนผู้ขับขี่จักรยานยนต์เสียชีวิต ว่า บุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. จริง แต่ไม่มีตำแหน่งเป็นรองโฆษก ป.ป.ช. ตามที่สื่อเล่นข่าว เป็นผู้อำนวยการสำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ เท่านั้น 

เลขาธิการ ป.ป.ช. ระบุต่อไปว่า หลายเรื่องในข่าวไปเกินข้อเท็จจริง จากข้อมูลที่ได้จากตัวผู้ขับขี่ที่เป็นเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. บอกว่า ไม่แน่ใจว่ามีการขับเฉี่ยวชนหรือไม่ จึงไม่ได้หยุดรถในที่เกิดเหตุทันที จนกระทั่งมีกลุ่มมอเตอร์ไซค์ขับตามไปจำนวนมาก ส่วนเรื่องเมาแล้วขับนั้น จากข้อมูลที่ได้รับรายงานทราบว่า ไม่มีการยืนยันเรื่องเมาแล้วขับ และไม่มีการเป่าแอลกอฮอล์ ข้อมูลที่พนักงานสอบสวนแจ้งเรื่องให้ ป.ป.ช. ที่เป็นต้นสังกัดรับทราบ ก็ไม่ได้มีข้อมูลเรื่องนี้ 

ผู้สื่อข่าวถามต่อ ยืนยันว่าไม่ใช่การเมาแล้วขับใช่หรือไม่ นายสุรพงษ์ ตอบว่า ไม่ขอยืนยัน แต่ข้อมูลที่ได้รับมาพบว่าไม่มีการเป่าแอลกอฮอล์ ขอให้รอดูในรายงานจากพนักงานสอบสวน แต่ข่าวที่ออกไปดูมีความรุนแรงกว่าข้อเท็จจริงที่ได้รับมา ตัวเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ยืนยันว่าเป็นอุบัติเหตุ และไม่ได้พูดเบ่งเรื่องมีตำแหน่งใหญ่โต ข่าวที่ออกไปดูเหมือนสื่อสารไม่ตรงกัน เรื่องนี้ช่วยกันไม่ได้อยู่แล้ว ทุกอย่างต้องว่าไปตามกฎหมาย ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวแล้วตามกฎหมายแล้ว เบื้องต้น ป.ป.ช. ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเยียวยาครอบครัวผู้เสียหายแล้ว ไม่ได้นิ่งนอนใจ ขอแสดงความเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น

...

ต่อมาเวลา 14.30 น. สำนักงาน ป.ป.ช. ออกแถลงการณ์ชี้แจงรายงานข่าวทางสื่อมวลชน ระบุข้าราชการสังกัด ป.ป.ช. ขับขี่รถยนต์ชนพนักงานรถส่งอาหารเสียชีวิต ที่บริเวณสะพานต่างระดับบางรักน้อย ถ.ราชพฤกษ์ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2569 เวลา 23.00 น. ว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อการสูญเสียที่เกิดขึ้น และขอแสดงความอาลัยต่อครอบครัว ญาติและผู้ใกล้ชิดของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว สำนักงาน ป.ป.ช. ตระหนักดีว่าเหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความสะเทือนใจแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและสังคมโดยรวมในวงกว้าง ขอเรียนชี้แจงว่า บุคคลที่ปรากฏตามข่าวเป็นข้าราชการในสังกัดสำนักงาน ป.ป.ช. ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผอ.สำนักสืบสวนและกิจการพิเศษ มิได้ปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรองโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ตามที่ระบุในบางรายงานข่าวแต่อย่างใด 

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน ป.ป.ช. ตระหนักถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้น มิได้นิ่งนอนใจ โดยหน่วยงานจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามกระบวนการทางวินัยที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด ยึดหลักความถูกต้อง ความโปร่งใส ความรับผิดชอบต่อสังคม ขอยืนยันว่า การดำเนินการทุกขั้นตอนจะเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ให้สิทธิพิเศษแก่ผู้ใด จะให้ความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่.