“ชัชชาติ” เผยจับได้เบอร์ 9 ก็ดี เป็นการพัฒนาจากเบอร์ 8 ชี้นโยบายก็ก้าว ชวนนักข่าวไปวิ่งทุกเช้า แจงคุยกับ “ดร.โจ-เจมส์ อนุชา” เรื่องชวนลูกไปหาเสียง สั่งทีมงานอย่าไปหลงกับโพล ย้ำสีเขียวใครๆก็ใช้ได้ ครั้งนี้เกิน 1.38 ล้านเสียงหรือไม่ อยู่ที่ประชาชน


วันที่ 28 พฤษภาคม 2569 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กล่าวถึงการจับได้เบอร์ 9 ครั้งนี้ ว่า มีการพัฒนาการน้อยนึงจาก 8 ไป 9  โดย 9 ในความหมายคือก้าวหน้า ส่วนท่าชูมือต้องให้ทีมงานคิด เมื่อถามว่าพอใจหรือไม่ได้เบอร์ 9 นายชัชชาติกล่าวว่า เบอร์ไหนก็ได้ แต่จริงๆ คนเลือกที่ตัวเรา เบอร์ 9 ก็ดี นโยบายก็ก้าว ก้าวต่อไป ก้าวเดิน เมื่อถามว่านักข่าวต้องเตรียมรองเท้าวิ่งตามอีกหรือไม่ นายชัชชาติกล่าวว่า ก็ดี ไปวิ่งทุกเช้าเลย ไปตรวจสวนสาธารณะกัน พร้อมระบุว่าเหมือนการสมัครปีนี้น้อยกว่าครั้งที่ผ่านมา แต่ผู้สื่อข่าวระบุว่าครั้งที่ผ่านมาวันแรกเท่ากัน คือ 14 คน


เมื่อถามว่าโซนกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกยังมีปัญหาอยู่หรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า โซนตะวันออกพื้นที่เยอะ เป็นจุดที่มีคนย้ายเข้าไปอยู่เยอะ จะมีปัญหาเรื่องถนนหนทาง เพราะถนนสมัยก่อนทำไว้ไม่มีท่อระบายน้ำ พอเริ่มมีสิ่งก่อสร้างมาก็เริ่มมีน้ำท่วมขัง ก็ต้องไปทำเยอะและมีเรื่องแสงสว่างเพิ่มขึ้น ที่จะแตกต่างจากในเมืองที่มีปัญหาหาบเร่แผงลอย ซึ่ง Traffy Fondue จะบอกปัญหาให้เราหมดเลย


เมื่อถามว่าวันนี้ดูสนุก นายชัชชาติกล่าวว่า ไม่ได้มีอะไร มาเพื่อความสนุก เพื่อทำความหวัง จึงเป็นแคมเปญ ไม่ทะเลาะกับใครก็ทำในสิ่งที่มีความสุข เสนอสิ่งที่ดีก็เป็นแนวคิดของผม และเป็นตรีมของอาสาสมัครที่มาด้วยความสนุก ความหวัง


โดยนายชัชชาติ ยังได้ทักทาย นายอนุชา ว่าจับได้เบอร์ 5 สบายชูมือเดียว เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนหน้านั้นได้พูดคุยอะไรกัน 3 คน ที่มีนายชัชชาติ นายอนุชา และนายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ซึ่งนายชัชชาติกล่าวว่า คุยกันเรื่องใครจะเอาลูกไปหาเสียง เพราะเรียนวิศวะหมด เมื่อถามว่าการที่ผู้สมัครมีอาชีพเป็นวิศวะหมดจะส่งผลอย่างไร นายชัชชาติกล่าวว่า ทุกวิชาชีพดีหมด แต่จริงๆไม่ได้อาศัยวิศวะอย่างเดียว ต้องอาศัยการศึกษา สาธารณสุข และทีมงานก็มีหลากหลาย เพราะทุกสาขาก็ช่วยประเทศชาติได้หมด

...


นายชัชชาติ ยังกล่าวว่า หลังจากนี้จะไปลงพื้นที่ และดีเบต ยืนยันว่าเรื่องทุจริตเป็นเรื่องใหญ่ สมัยที่ผ่านมาก็ไล่ออกไป 41 คน ดังนั้นต้องร่วมมือร่วมใจกัน ส่วนการลงหาเสียงในพื้นที่ที่แจ้งสื่อในวันนี้ก็ไม่มีนัยยะ แต่ที่ใช้ขนส่งสาธารณะ เพื่อไม่ให้กระทบประชาชน ส่วนกองเชียร์ ตนเองมองว่ามาทุกพรรคก็ดี เป็นสีสัน เมื่อดูจากโพล ก็ขอให้แข่งกันอย่างโปร่งใส หน้าที่ตนเองก็ทำให้ดีที่สุด และบอกทีมงานว่าอย่าไปหลงกับโพล พร้อมยืนยันเส้นเลือดฝอยก็ทำต่อ และต้องคุยกับหลายหน่วย พร้อมกล่าวสโลแกนว่า “เมืองโอกาสและความหวังของทุกคน พร้อมชูมือเลข 9”



ต่อมาเมื่อถามว่าการเลือกตั้งครั้งนี้คาดหวังจะได้เกิน 1.38 ล้านคะแนนเสียงหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่าแล้วแต่ประชาชน และเคารพให้ประชาชนเป็นคนเลือก ส่วนกลุ่ม สก. ที่ใช้สีเขียว นายชัชชาติ ระบุว่าสีเขียวเป็นสีความยั่งยืน ใครๆก็ใช้ได้ อย่าไปทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าผมสนับสนุนใคร