“โสภณ” เอาจริงจ่อดึงกลไกรัฐสภารื้อกฎหมายยาเสพติด เล็งงัดไม้แข็ง “เสพซ้ำจับขังคุก” หลังพบสถิติบำบัดล้มเหลว ผู้ป่วยกลับไปติดซ้ำพุ่ง


วันที่ 25 พฤษภาคม 2569 นายโสภณ ซารัมย์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ณ โรงพยาบาลคูเมือง อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมร่วมประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ รองเลขาธิการ ป.ป.ส. นายอำเภอ และหน่วยงานด้านสาธารณสุข เพื่อเอ็กซเรย์ปัญหาผู้ป่วยยาเสพติด โดยพบข้อมูลที่น่ากังวลว่ามีผู้เสพที่ผ่านกระบวนการบำบัดรักษาแล้วกลับมาติดซ้ำและต้องเข้ารับการบำบัดมากกว่า 1 ครั้งเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเมื่อออกไปสู่สังคมเดิมก็ทนสภาพแวดล้อมไม่ไหวจนต้องหวนกลับไปพึ่งพายาเสพติดอีก

จากวิกฤตดังกล่าว นายโสภณระบุว่า แนวทางการแก้ไขปัญหาหลังจากนี้จำเป็นต้องบูรณาการความร่วมมือเพื่อปรับปรุงข้อกฎหมายที่มีอยู่ให้มีความเข้มงวดเด็ดขาดมากขึ้น และสร้างความเกรงกลัวให้แก่ผู้เสพ โดยมีแนวคิดว่าหากผู้เสพที่ผ่านการบำบัดไปแล้วยังลักลอบกลับไปเสพซ้ำอีก จะไม่ถูกส่งเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูเยียวยาแบบเดิม แต่จะต้องรับโทษทัณฑ์ถูกส่งตัวเข้าคุกในเรือนจำทันที ทั้งนี้เตรียมใช้กลไกทางนิติบัญญัติเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการปราบปราม บำบัด และฟื้นฟูทั้งหมด มาร่วมเปิดโต๊ะระดมสมองครั้งใหญ่ที่อาคารรัฐสภา เพื่อหาทางออกและนำไปสู่การแก้ไขกฎหมายยาเสพติดทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป