“นายกฯ อนุทิน” นำประชุม สมช. เผย ภาพรวม “โอเคทุกอย่าง” ไม่ตอบปม “ศิริกัญญา” จับโป๊ะรัฐบาลสอดไส้ใช้เงินกู้กับโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โยนถาม “เอกนิติ”


เมื่อเวลา 15.07 น. วันที่ 20 พฤษภาคม 2569 ที่ตึกสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2569 โดยมี นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วยผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ปลัดกระทรวงกลาโหม ปลัดกระทรวงมหาดไทย และเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้าร่วม

ทั้งนี้ ก่อนการประชุมผู้สื่อข่าวได้สอบถาม นายไชยชนก ถึงวาระการประชุมในวันนี้มีวาระอะไรบ้าง โดยนายไชยชนก กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “มี 3 วาระ แต่เป็นความลับ ต้องรอให้การประชุมเสร็จก่อน แล้วนายกฯ จะเป็นผู้แถลง” เมื่อถามอีกว่าในที่ประชุมมีวาระเรื่องไทย-มาเลเซีย และไทย-กัมพูชาหรือไม่ นายไชยชนก ตอบว่า “มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องไทย-กัมพูชา” 

ขณะที่ นายสีหศักดิ์ เปิดเผยถึงการลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้เพื่อหารือกับศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในวันนี้ จะนำมารายงานในที่ประชุมด้วยหรือไม่ ว่า เป็นเพียงการรวบรวมข้อมูล ไม่ได้มีอะไร แต่ก็ต้องดูด้วยว่าจะมีอะไรที่ต้องนำเสนอต่อไป ส่วนเรื่องการแต่งตั้ง พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เป็นประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา หรือ JBC ชุดใหม่ จะต้องนำเข้าที่ประชุม สมช. ด้วยหรือไม่นั้น นายสีหศักดิ์ ระบุเพียงว่า “ก็เดี๋ยวดูแล้วกัน” ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับวาระการประชุมในวันนี้ มีรายงานว่าจะเกี่ยวข้องกับประเด็นชายแดนไทย-กัมพูชา โดยจะมีทั้งหมด 3 วาระด้วยกัน

...

ต่อมาเวลา 16.20 น. นายอนุทิน เดินออกจากที่ประชุม สมช. ก่อนเวลา โดยให้นายสีหศักดิ์ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมต่อ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ระบุว่ารัฐบาลสอดไส้ใช้เงินกู้กับโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นายกรัฐมนตรี กล่าวเพียงว่า ให้ไปถามนายเอกนิติ ซึ่งขณะนี้กำลังประชุม เดี๋ยวก็ลงมา เมื่อถามอีกว่าภาพรวมการประชุม สมช. เป็นไปด้วยดีใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า “ดีมากครับ โอเคทุกอย่าง”