“ศุภมาส” สั่ง สคบ. เรียกค่ายรถยนต์ไฟฟ้าชี้แจงปมไฟไหม้ EV ยี่ห้อดัง หลังบริษัทฯ แจงอ้างชาร์จเกินความจุ บอก “ฟังแล้วขัดแย้งความรู้สึก” ยันต้องเคลียร์ให้ชัดทั้งสาเหตุไฟไหม้-ไทม์ไลน์เปลี่ยนแบตเตอรี่
เมื่อเวลา 9.38 น. วันที่ 19 พ.ค. 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ไฟฟ้า Volvo รุ่น EX30 ขณะชาร์จไฟอยู่ที่บ้านของผู้บริโภค เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 โดยมอบหมายให้นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามเรื่องนี้กับสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. ร่วมกับผู้ประกอบการรถยนต์แบรนด์ดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ออกมาระบุว่าไม่ใช่ความผิดของบริษัทฯ เนื่องจากผู้ใช้งานรถยนต์ชาร์จไฟเกินความจุเอง ซึ่งเมื่อตนฟังดูแล้วก็ขัดแย้งกับความรู้สึก จึงอยากขอพูดเรื่องความรู้สึกก่อน
ส่วนที่จะมีการประชุมระหว่างสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กับผู้ประกอบการรถยนต์แบรนด์ดังกล่าวในวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคมนี้ จะพูดคุยในเรื่องของความชัดเจนของช่วงเวลาของการเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ผู้ใช้ ที่จะเรียกรถคืน จำนวน 1,668 คัน และยังทราบว่าจะมีแบตเตอรี่ จำนวนกว่า 800 ลูก นำเข้ามาในช่วงเดือนหน้า ต่อมาคือการเยียวยาผู้ใช้งานที่จะไม่มีรถใช้ระหว่างที่รถถูกเรียกคืน และสุดท้ายต้องชี้แจงสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ให้ได้ ซึ่งก่อนหน้าบริษัทฯ ก็ออกมาชี้แจงว่าผู้ใช้รถชาร์จไฟเกิน 70% ซึ่งความเป็นจริงแล้วชาร์จได้ถึง 100% ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้ว
นางสาวศุภมาส ยังระบุต่อว่า มีผู้เข้ามาร้องเรียนเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวนี้จำนวน 45 ราย ซึ่งบางส่วนยังไม่ได้ประสบเหตุแต่เกิดความกังวลกับกรณีดังกล่าว อีกทั้ง สคบ. สามารถดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งให้กับผู้บริโภค ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่ายังมีรุ่นอื่นของรถยี่ห้อนี้มีปัญหาด้วยหรือไม่ นางสาวศุภมาส ระบุว่า ยังไม่มีการรายงานทราบแต่เพียงว่ารุ่นที่มีปัญหาเป็นรุ่นยอดนิยมของรถยี่ห้อนี้
...
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าช่วงนี้รถยนต์ไฟฟ้ามีปัญหาบ่อย จะกำชับผู้ผลิตอย่างไร นางสาวศุภมาส กล่าวว่า ในความเป็นจริงไม่ได้มีปัญหาเยอะ แต่มีบางบริษัทที่ปิดตัวลงจึงมีความกังวลในเรื่องของบริการหลังการขาย ซึ่งบางเรื่องค่อนข้างเป็นเรื่องที่น่าจุกจิกมากกว่าไม่ถือว่าเป็นอันตราย ซึ่งก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้บริโภคและผู้ประกอบการ พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า พลังงานสะอาดเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องการสนับสนุน เพื่อให้ประชาชนได้ใช้พลังงานสะอาดที่เป็นมาตรฐานของโลก