“เท้ง” ชี้ ควรมองเหตุรถไฟชนรถเมล์แยกอโศก-เพชรบุรี ไปถึงเชิงระบบ ถือโอกาสแก้ใหญ่ไม่ให้สูญเสียซ้ำ ด้าน “ศุภณัฐ” ประธาน กมธ.คมนาคม นัด 20 พ.ค. จี้ 9 หน่วยงานชี้แจง เปิดวงจรปิด ติดตามเยียวยา


วันที่ 18 พฤษภาคม 2569 นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เงา ครั้งที่ 3 ซึ่งประชุมกันที่อาคารรัฐสภา โดยแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสียจากเหตุรถไฟชนรถโดยสารสาธารณะ บริเวณแยกอโศก-เพชรบุรี เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เข้าช่วยเหลือและควบคุมสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

นายณัฐพงษ์ กล่าวต่อไปว่า พรรคประชาชนลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ทันทีที่ทราบเหตุ นำโดย นายชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายเสกสิทธิ์ แย้มสงวนศักดิ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) กรุงเทพมหานคร เขต 2 (ราชเทวี ปทุมวัน สาทร) กระจายข่าวสารเพื่ออำนวยความสะดวกในการติดตามและระบุตัวตนผู้บาดเจ็บ/เสียชีวิต ทั้งนี้ นายเสกสิทธิ์ ยังได้สะท้อนปัญหาจุดตัดทางรถไฟแยกราชปรารภ ซึ่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงและมีสภาพอันตราย สุ่มเสี่ยงในทำนองเดียวกัน ต่อนายกรัฐมนตรีโดยตรงเพื่อขอให้เร่งแก้ปัญหาแล้ว

แม้ข้อเท็จจริงหลายประการชี้ว่าสาเหตุสำคัญของเหตุการณ์นี้เกิดจากความผิดพลาดส่วนบุคคล แต่อยากชวนสังคมเตรียมพร้อมป้องกันเชิงระบบ เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียซ้ำรอยเดิม โดยเสนอให้รัฐบาลใช้เครื่องมือที่มีอยู่ ปรับใหญ่เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเช่นนี้ ด้วยการแต่งตั้ง  “คณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ทางราง” ที่ควรเกิดขึ้นตั้งแต่การบังคับใช้ พ.ร.บ.ขนส่งทางราง เมื่อ 27 ธันวาคม 2568 แต่กลับไม่มีความคืบหน้า หากมีการแต่งตั้งกรรมการดังกล่าว จะเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงในการสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างเป็นกลางและตรงไปตรงมา โดยคณะกรรมการต้องจัดทำรายงานสรุปสาเหตุที่แท้จริงและข้อเสนอแนะเชิงป้องกัน พร้อมระบุหน่วยงานผู้รับผิดชอบแต่ละเรื่องให้ชัดเจน โดยไม่มีการปกปิดข้อมูลหรือช่วยเหลือพวกพ้อง เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำรอยในอนาคต

...

ขณะเดียวกัน นายณัฐพงษ์ ยังเสนอให้รัฐบาลเดินหน้าโครงการทางรถไฟส่วนขาด (Missing Link) ซึ่ง ครม. เคยอนุมัติโครงการไว้ตั้งแต่ปี 2559 หากรัฐบาลเดินหน้าต่อก็จะสามารถแก้ไขปัญหาความซับซ้อนทางกายภาพและอันตรายบริเวณแยกอโศก-เพชรบุรี ได้อย่างเป็นระบบ ไม่เกิดจุดตัดที่มีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุเช่นในปัจจุบัน

สำหรับการดำเนินการขั้นถัดไป นายณัฐพงษ์ ระบุว่า พรรคประชาชนจะใช้กลไกคณะกรรมาธิการการคมนาคม ที่มี นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ เป็นประธาน โดยจะนัดประชุมในวันที่ 20 พฤษภาคม 2569 เพื่อเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงข้อเท็จจริง ได้แก่ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กรมการขนส่งทางราง (ขร.) กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) สถานีตำรวจนครบาลมักกะสัน กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน (กปถ.) สำนักการจราจรและขนส่ง กทม. (สจส.) สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร และสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

ส่วนประเด็นหลักที่คณะกรรมาธิการฯ จะสอบถามต่อที่ประชุมครอบคลุมรายละเอียดเหตุการณ์ และการตรวจสอบหาสาเหตุ  ข้อมูลที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหา การบังคับใช้กฎหมายจราจร การบริหารเส้นทางจราจร ตลอดจนการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยในพื้นที่ นอกจากนี้ ยังเสนอให้เฝ้าติดตาม “จุดตัดทางรถไฟแยกราชปรารภ” ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงและมีสถานการณ์คล้ายคลึงกัน เพื่อประเมินความเสี่ยงและเรียกร้องให้มีการแก้ไขก่อนที่จะเกิดเหตุซ้ำ

นอกจากการตรวจสอบสาเหตุของอุบัติเหตุแล้ว คณะกรรมาธิการฯ จะติดตามกระบวนการเยียวยา สิทธิของผู้ประสบอุบัติเหตุเคลมประกัน และสิทธิอื่นที่พึงได้รับ โดยเรียกร้องให้มีการจัดตั้งหน่วยงานในลักษณะ One Stop Service เพื่อรวบรวมและประสานสิทธิของผู้เสียหายทุกรายให้ครบถ้วนในจุดเดียว ลดความยุ่งยากของผู้ประสบภัยและญาติในกระบวนการเยียวยา.