ส่องประวัติ “เฮียต่าย คลองเตย” สุชัย พงษ์เพียรชอบ ประกาศขอสานงานต่อเก้าอี้ สก.เขตคลองเตย ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์
วันที่ 17 พ.ค. 2569 นายสุชัย พงษ์เพียรชอบ หรือที่ชาวบ้านมักคุ้นเคยกันในชื่อ “ต่าย คลองเตย” หรือ “สก.ต่าย” เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีบทบาทในการเมืองท้องถิ่นและการทำงานมวลชนในพื้นที่เขตคลองเตย จนได้รับเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตคลองเตยในปี 2565
ประวัติ ของนายสุชัย พงษ์เพียรชอบ (ต่าย) เกิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2508 ในปีนี้จะมีอายุครบ 61 ปี
- จบการศึกษาในระดับปริญญาตรี บริหารธุรกิจบัณฑิต (การตลาด) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
-เป็นผู้ที่มีบทบาทในพื้นที่ชุมชนแออัด เคยเป็นประธานอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนและบรรเทาสาธารณภัย (อปพร.) เขตคลองเตย
-ปี 2564 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. สมัยพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง
-ในการเลือกตั้ง สก. ปี 2565 นายสุชัย ถือเป็นแกนนำสำคัญของกลุ่ม “รักษ์กรุงเทพ” กลุ่มอิสระที่ออกตัวสนับสนุนให้ พล.ต.อ.อัศวิน ลงแข่งขันชิงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอีกครั้ง แม้ครั้งนั้น พล.ต.อ.อัศวิน จะสอบตก แต่นายสุชัยก็ได้รับเลือกให้เป็น สก.เขตคลองเตย สมัยแรกเป็นผลสำเร็จ
นอกจากนี้ นายสุชัย และครอบครัวยังมีความสัมพันธ์แนบแน่นกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคกล้าธรรมด้วย โดยนายสุชัย เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ตนเองกับ ร.อ.ธรรมนัส รู้จักกันมาตั้งแต่อายุ 18 ปี โตมาด้วยกัน ทำธุรกิจมาด้วยกัน ธุรกิจที่ว่า คือ บริษัท ตลาดคลองเตย (2551) จำกัด หรือก็คือบริษัทที่กำกับ ดูแลตลาดคลองเตยในปัจจุบัน ซึ่งทั้งคู่เคยเป็นผู้ถือหุ้นด้วยกัน จนกระทั่งต่างฝ่ายต่างก็ต้องโอนหุ้นให้กับครอบครัวไปเนื่องจากติดเงื่อนไขทางการเมือง โดยร.อ.ธรรมนัส ต้องขึ้นเป็นรมช.เกษตรในปี 2562 ส่วนนายสุชัยก็ต้องลงสมัครสก.ในปี 2565
...
นอกจากนายสุชัย แล้ว ความสัมพันธ์ของทั้งสองครอบครัวยังแสดงให้เห็นชัดจากนายสุธี พงษ์เพียรชอบ หรือ “หมู” พี่ชายของนายสุชัย ที่เคยเป็นอดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในช่วงที่ ร.อ.ธรรมนัส เป็นรัฐมนตรี รวมไปถึงยังเป็นเลขาส่วนตัวของ ร.อ.ธรรมนัส อีกด้วย หรือในช่วงที่นายพิษณุ พงษ์เพียรชอบ พ่อของนายสุธีและนายสุชัย อดีตผู้ช่วยผู้จัดการ ทีมฟุตบอลพะเยาเอฟซี ที่จากไปในวัย 78 ปี ร.อ.ธรรมนัส ก็มาร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีทั้ง 7 วัน อีกทั้งยังเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจ แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองครอบครัวได้เป็นอย่างดี ซึ่งนายสุชัยเคยให้สัมภาษณ์และยืนยันว่าสายสัมพันธ์ของเขาทั้งคู่ว่า “ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางการเมือง”
หลังจากกลุ่ม “รักษ์กรุงเทพ” สลายตัวไป นายสุชัย ก็มาเปิดตัวพร้อมลงสมัคร สก.เขตคลองเตยในครั้งนี้ พร้อมกับว่าที่ผู้สมัคร สก. ทั้ง 50 เขต ในนามพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกับขึ้นข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวด้วยว่า “ขออาสาลงสมัครอีกครั้ง เพื่อสานต่องานที่เริ่มไว้” พร้อมปล่อยสโลแกน “สานงานต่อ ทำจริง ด้วยใจ เพื่อคลองเตยของเรา”
ประวัติการทำงาน: คณะกรรมการสามัญ 2565 - 2569
1. ประธานกรรมการ คณะกรรมการการพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม
2. รองประธานกรรมการ คนที่หนึ่ง คณะกรรมการการโยธาและผังเมือง
3. รองประธานกรรมการ คนที่สอง คณะกรรมการการระบายน้ำ