นายกฯ ลงนามตั้ง “ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์” นั่งแท่นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขฯ คนใหม่ ลุยดับไฟใต้-ประสานต่างประเทศ
วันที่ 14 พฤษภาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 148/2569 แต่งตั้งให้ นายฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ ดำรงตำแหน่ง หัวหน้าการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ "Chief of Peace Dialogue" เพื่อขับเคลื่อนนโยบายการบริหารและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (พ.ศ. 2568-2570) ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรม
ตามคำสั่งดังกล่าวนายฐนัตถ์จะมีอำนาจหน้าที่สำคัญในการเดินหน้ากระบวนการสันติภาพ เจรจากับผู้เห็นต่างจากรัฐและผู้ก่อเหตุรุนแรงตามกรอบนโยบายของสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และคณะรัฐมนตรี ประเมินท่าทีและทัศนคติของกลุ่มต่างๆ เพื่อให้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายต่อนายกรัฐมนตรีในการแก้ไขปัญหาพื้นที่ภาคใต้ และเป็นตัวแทนรัฐบาลในการประสานงานกับ "ผู้อำนวยความสะดวก" (Facilitator) รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และบุคคลในต่างประเทศ เพื่อสร้างสภาวะแวดล้อมที่เอื้อต่อการลดความรุนแรง มีอำนาจแต่งตั้งคณะกรรมการ คณะทำงาน หรือที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อสนับสนุนภารกิจให้มีความคล่องตัว
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้มอบหมายให้ สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ทำหน้าที่เป็นฝ่ายเลขานุการและหน่วยงานสนับสนุนหลัก โดยให้ส่วนราชการต่างๆ สนับสนุนการปฏิบัติงานและบุคลากรตามที่ได้รับการร้องขอทันที เพื่อให้การแก้ไขปัญหาความไม่สงบเป็นไปอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ทั้งนี้คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม 2569 เป็นต้นไป