นายกฯ เอาจริงเรียกบิ๊กตำรวจหารือเชือดนอมินีต่างชาติก่อปัญหาเกาะพะงัน-ภูเก็ต ย้ำต้องจัดการให้สิ้นซาก


วันที่ 14 พฤษภาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เรียกประชุมด่วนบนตึกไทยคู่ฟ้า โดยมี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร. เข้าหารือเครียดนานกว่า 2 ชั่วโมง 30 นาที เพื่อวางแผนถอนรากถอนโคนขบวนการต่างชาติสวมสิทธิ์นอมินีครองที่ดินไทย

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช เปิดเผยภายหลังการหารือว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับอย่างหนักในเรื่องการปราบปรามชาวต่างชาติที่ทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะกรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนบริเวณหาดฟรีด้อม จ.ภูเก็ต และปัญหาการใช้สัญชาติไทยบังหน้าในธุรกิจพูลวิลล่าที่ เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี  

“นายกรัฐมนตรีต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กฎหมายจัดการกับสิ่งที่ไม่ถูกต้องอย่างเด็ดขาด และย้ำชัดเจนว่าต้องจัดการให้ ‘สิ้นซาก’ ไม่ให้หลงเหลืออิทธิพลต่างชาติมาเบียดบังที่ดินไทย” พล.ต.ท.จิรภพ ระบุ

นอกจากนี้ยังมีการหารือถึงมาตรการด้าน วีซ่า (Visa) ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการคัดกรองชาวต่างชาติ โดยนายกรัฐมนตรีเตรียมดำเนินการในระดับนโยบายภาพใหญ่เพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ไม่ให้คนกลุ่มนี้ใช้ช่องว่างทางกฎหมายเข้ามาแผ่อิทธิพล โดยการทำงานจากนี้จะมี พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ และ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. เป็นหัวหน้าชุดนำทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติลุยปราบปรามอย่างจริงจังตามคำบัญชาของนายกฯ