“จุลพันธ์” ยืนยัน เพื่อไทยไม่ส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.-สก. ในนามพรรค แต่ไม่ขัดข้องหากบางรายขอใช้โลโก้พรรคหาเสียง พร้อมอนุมัติเป็นรายๆ ไป
วันที่ 13 พฤษภาคม 2569 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการสู้ศึกเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 2569 ว่า พรรคเพื่อไทยชัดเจน เพราะความจริงแล้วเราไม่ได้ส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. มาหลายครั้งแล้ว ครั้งนี้ก็เช่นกันที่เราไม่ได้มีมติในการส่งผู้ว่าฯ กทม. ในการแข่งขันครั้งนี้
ส่วนสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ก็เช่นกันที่ไม่ได้ส่งผู้สมัครลงในนามพรรค แต่ขอชี้แจงว่า ถึงแม้เราจะประกาศว่าจะไม่ได้ส่งผู้สมัคร หรือบุคลากรของพรรคที่ทำงานกันมาอย่างยาวนาน แต่ยังมีคนรักและศรัทธา มีความเชื่อมั่นในการทำงานในนามของพรรคจำนวนมาก ซึ่งก็มีการส่งคำขอเข้ามาเพื่อขอใช้โลโก้พรรคในนามสมาชิกพรรค ซึ่งกรณีนี้ในฐานะหัวหน้าพรรคก็จะพิจารณาอนุมัติเป็นรายๆ ไป เมื่อมีผู้สมัครบางกลุ่มมีความประสงค์ เราก็มีความยินดี ไม่ได้มีความขัดข้อง แต่ถ้าถามว่าเป็นการส่งทุกเขตหรือไม่ ส่งในนามพรรคหรือไม่ ก็ไม่ใช่ แต่เป็นการลงสมัครของผู้สมัครเองที่อยากทำงานในนามของพรรคต่อไป ซึ่งถือเป็นการลงส่วนตัว เพียงแต่ขออนุญาตพรรคในการใช้โลโก้
นอกจากนี้ นายจุลพันธ์ ยังให้เหตุผลในการไม่ส่งผู้ว่าฯ กทม. ลงสู้เลือกตั้งครั้งนี้ ว่า ที่ประชุมพรรคไม่ได้คุยกันในลักษณะนั้น แต่เราดูเรื่องของความพร้อมและความเหมาะสม ซึ่งเพื่อไทยเป็นพรรคระดับประเทศ และแข่งขันในเวทีการเลือกตั้งใหญ่เป็นหลักมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งก็มีการส่งผู้สมัครท้องถิ่นบ้างในบางจังหวัด แต่ในระดับล่างกว่านั้น เช่น เทศบาล ก็ไม่เคยส่งผู้สมัครเป็นทางการ ส่วนผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ที่ลงในนามอิสระ แต่ขอใช้โลโก้พรรค ขณะนี้ยังไม่มีคำขอมา.
...