เริ่มแล้ว Thai festival Tokyo ครั้งที่ 26 “สีหศักดิ์” ย้ำอาหารไทยทูตวัฒนธรรมเชิงรุกที่คนทั้งโลกรู้จัก ขอบคุณญี่ปุ่นบรรจุในปฏิทินกิจกรรมประจำปี เป็นเวทียกระดับวัฒนธรรมไทยในเวทีระหว่างประเทศ
วันที่ 9 พฤษภาคม 2569 นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานกล่าวเปิดงานเทศกาลไทย Thai festival ณ กรุงโตเกียว ครั้งที่ 26 โดยมีนายสยาม ศิริมงคล อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายวิชชุ เวชชาชีวะ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว โดยมี H.E. Mr. SHIMADA Tomoaki Parliamentary Vice-Minister for Foreign Affairs (ผู้แทนรัฐบาลญี่ปุ่น) นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ Mr. Niki Hirobumi รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่น ร่วมในพิธีเปิดครั้งนี้
นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า จากงานที่คนมาร่วมไม่กี่ร้อยคนในทำเนียบของสถานทูตญี่ปุ่นและขยายออกมาจัดข้างนอกจนเป็นเทศกาลไทย มีแต่ของดีของประเทศไทยที่นำมาแสดงผสมกันระหว่างของดั้งเดิมและสมัยใหม่ โดยเฉพาะแนวคิดสร้างสรรค์ของไทยและปีนี้ที่กระทรวงการต่างประเทศเน้นเป็นพิเศษคือชุดไทย ที่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา กำลังจะนำขึ้นจดทะเบียนเป็นมรดกโลกที่จับต้องได้ปีนี้จึงจะเน้นเรื่องชุดไทยและผ้าไทยเป็นพิเศษ
...
ส่วนความนิยมของอาหารไทยและแบรนด์ไทยที่ขยายไปในตลาดทั่วโลก นอกจากอาหารไทยจะผ่านร้านอาหารไทยแล้วตอนนี้ไปเกือบทุกประเทศบางประเทศที่คิดว่าไม่มีอาหารไทยก็มีร้านอาหารไทยเปิด นอกจากนี้ยังมีสินค้าและผลิตภัณฑ์ของไทยเป็นที่รู้จักมาก ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นอาหารไทยที่กำลังเป็นที่นิยมหากย้อนไปเมื่อ 30 ปีที่แล้วก็คือต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน แต่เดี๋ยวนี้ผัดกะเพราและไข่ดาวเป็นอาหารหลัก และผลไม้ขึ้นชื่อทุเรียน มังคุด
นายสีหศักดิ์ กล่าวย้ำว่า อาหารไทยก็คือภาพลักษณ์ และหน้าที่ของทูตจึงต้องพยายามส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ให้ต่างชาติชื่นชมประเทศไทยและอาหารไทยก็คือซอฟต์พาวเวอร์อย่างหนึ่ง
การจัดงานเทศกาลไทยของ กระทรวงการต่างประเทศ เป็นความริเริ่มที่ดำเนินการกว่า 30 ปี ในการเป็นยุทธศาสตร์ในการ Rebranding ประเทศไทย นำเสนอภาพลักษณ์ของประเทศ ในแง่มุมใหม่ทันสมัยเป็นเวทีที่เปิดโอกาส ให้ทุกภาคส่วนของไทยได้แสดงศักยภาพโดยอาศัยงานเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว เป็นการเปิดฉากเทศกาลไทยประจำปี 2569 ซึ่งเป็นเทศกาลไทยที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในต่างประเทศ และถูกบรรจุในปฏิทินกิจกรรมประจำปีของญี่ปุ่น เป็นเวทีในการผลักดันการทูตเศรษฐกิจ และการยกระดับบทบาทของวัฒนธรรมไทยในเวทีระหว่างประเทศผ่านการขับเคลื่อนการทูตทางวัฒนธรรมเชิงรุก (Cultural Diplomacy)
สำหรับ Thai Festival Tokyo 2026 ครั้งที่ 26 จัดขึ้นที่สวนโยโยงิ (Yoyogi Park) ระหว่างวันที่ 9-10 พฤษภาคม 2026 โดยมีไฮไลท์สำคัญคือทัพศิลปิน T-Pop ชูคอนเซปต์ “Thai Wave” คอนเสิร์ตและโชว์รำไทย-มวยไทยตลอดวัน พร้อมร้านอาหารไทยและสินค้าชื่อดังมากมาย พร้อมกันนี้ ได้ยกเอาผลไม้ไทย ที่ขึ้นชื่อทั้งทุเรียน มังคุด และมะม่วง มาจำหน่าย ให้ชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยว ได้ซื้อกันอย่างเต็มอิ่ม