“ณัฏฐ์ชนน” โต้ข่าวซุกกาสิโน-เช่าที่ดิน 99 ปี ในโครงการแลนด์บริดจ์ โวยเอาร่างกฎหมายเก่ามาสวมรอยใส่ร้าย ขู่ใช้กฎหมายคนกุข่าวเท็จ


วันที่ 8 พฤษภาคม 2569 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ โฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงตอบโต้กรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลบิดเบือนโจมตีโครงการ “แลนด์บริดจ์” และเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC) โดยระบุว่า มีความพยายามใส่ร้ายรัฐบาลและพรรคภูมิใจไทยว่าจะมีการอนุญาตให้ตั้งกาสิโนและให้ต่างชาติเช่าที่ดินได้นานถึง 99 ปี ซึ่งข้อมูลที่นำมาโจมตีนั้นเป็นการหยิบเอาเนื้อหาจากร่างกฎหมายเก่าของนายนพดล แก้วสุพัฒน์ อดีต สส.พรรคพลังท้องถิ่นไทย ที่เสนอไว้ตั้งแต่สมัยสภาชุดที่ 25 ซึ่งร่างดังกล่าวได้ตกไปนานแล้ว ไม่ใช่ร่างกฎหมายของพรรคภูมิใจไทยตามที่มีการกล่าวอ้าง โดยยืนยันว่าร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ ของพรรคภูมิใจไทยนั้น ใช้โมเดลจาก พ.ร.บ.EEC เป็นต้นแบบเพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาพื้นที่ภาคใต้ตามศักยภาพจริง โดยไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกาสิโนหรือการเช่าที่ดิน 99 ปีแต่อย่างใด

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า พรรคเสนอกฎหมายด้วยเจตนาบริสุทธิ์เพื่อยกระดับเศรษฐกิจภาคใต้ แต่ปัจจุบันนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาโครงการแลนด์บริดจ์อย่างละเอียดในทุกมิติแล้ว หากผลการศึกษาชี้ว่าไม่คุ้มค่า หรือประชาชนในพื้นที่ไม่เห็นชอบ โครงการนี้รวมถึงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะรัฐบาลยึดถือการตัดสินใจของพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ

“ขอเตือนกลุ่มบุคคลที่ยังจงใจใส่ร้ายพรรคภูมิใจไทยด้วยความเท็จ เพื่อให้สังคมเข้าใจผิดและสร้างความเสียหายให้กับพรรค หลังจากนี้พรรคจะใช้สิทธิทางกฎหมายดำเนินคดีอย่างถึงที่สุด เพื่อปกป้องชื่อเสียงและข้อเท็จจริงให้ปรากฏต่อสาธารณะ” นายณัฏฐ์ชนน กล่าวทิ้งท้าย

...