"สุริยะ" ยอมรับดีลปุ๋ยยูเรียราคาถูกจากรัสเซียส่อแวววืด เจอปัญหาต้องขนส่งอ้อมโลกใช้เวลากว่า 2 เดือนไม่ทันฤดูเพาะปลูก เตรียมแผนสำรอง ใช้ปุ๋ยผสมปุ๋ยชีวภาพทดแทน
วันที่ 5 พฤษภาคม 2569 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดหาปุ๋ยยูเรียจากรัสเซียปริมาณ 1-2 ล้านตันในราคามิตรภาพว่า ล่าสุดพบอุปสรรคสำคัญด้านการขนส่ง เนื่องจากเส้นทางเดิมผ่านช่องแคบฮอร์มุซที่เคยใช้เวลาเพียง 6-8 วัน ไม่สามารถดำเนินการได้ตามปกติ ทำให้ต้องเปลี่ยนเส้นทางซึ่งใช้เวลานานถึง 1-2 เดือน ส่งผลให้ปุ๋ยล็อตนี้จะไม่สามารถเข้ามาถึงประเทศไทยได้ทันฤดูกาลเพาะปลูกข้าวที่กำลังจะมาถึง
ด้านนายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยตัวเลขสต็อกปุ๋ยในประเทศล่าสุด (ณ วันที่ 24 เม.ย. 2569) พบว่า มีปุ๋ยคงเหลือในมือผู้ผลิตและผู้นำเข้ารวม 777,258 ตัน และยังมีปุ๋ยอินทรีย์ชนิดเหลวอีกกว่า 5 หมื่นตัน โดยกระทรวงเกษตรฯ เตรียมแก้เกมด้วยการบริหารจัดการปุ๋ยที่มีอยู่นำมาผสมสูตรให้เหมาะสมเพื่อกระจายให้เพียงพอต่อความต้องการ ส่งเสริมให้เกษตรกรใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินเพื่อความแม่นยำและประหยัด และเร่งส่งเสริมการใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ และชีวภัณฑ์ทดแทนปุ๋ยเคมี
อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ระบุทิ้งท้ายว่า วิกฤตครั้งนี้ถือเป็นโอกาสดีที่จะปรับพฤติกรรมเกษตรกรไทยให้ลดการพึ่งพาปุ๋ยเคมีเพียงอย่างเดียว เราหวังว่าจะเกิด “New Normal” ในภาคเกษตร เหมือนกับช่วงโควิดที่ทำให้เราคุ้นเคยกับการประชุม Zoom วิกฤตปุ๋ยครั้งนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนให้เกษตรกรหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์และชีวภาพมากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อต้นทุนและสภาพดินในระยะยาว