“ปกรณ์วุฒิ” ถล่ม ป.ป.ช. หลังยกคำร้อง “ศักดิ์สยาม” ปมปกปิดบัญชีทรัพย์สิน จวกตีความเข้าข้างผู้ถูกร้อง ใช้ข้ออ้างล้างผิดเจตนาซุกหุ้นปี 62 


วันที่ 30 เมษายน 2569 นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะผู้ร้องกรณีการปกปิดบัญชีทรัพย์สินของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แถลงข่าวแสดงความผิดหวังอย่างรุนแรงต่อกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติยกคำร้องโดยอ้างว่านายศักดิ์สยาม “ขาดเจตนา” เนื่องจากได้ทำนิติกรรมโอนหุ้นก่อนรับตำแหน่ง

นายปกรณ์วุฒิ ระบุว่า เหตุผลของ ป.ป.ช. ที่อ้างเรื่องความสมบูรณ์ทางนิติกรรมมาเป็นตัวพิสูจน์ว่าไม่ได้จงใจปกปิดนั้น เป็นตรรกะที่ย้อนแย้งกับพฤติการณ์จริง เพราะการใช้ “นอมินี” คือการทำนิติกรรมทางกฎหมายให้ถูกต้อง (นิตินัย) แต่ไม่มีผลจริงทางพฤตินัย

“ป.ป.ช. มีหน้าที่พิสูจน์ว่ามีการซุกหุ้นหรือไม่ ซึ่งหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของการซุกหุ้นก็คือการทำนิติกรรมให้สมบูรณ์เพื่อให้ดูเหมือนโอนไปแล้ว และในโลกนี้คงไม่มีคำว่า “การซุกหุ้นโดยไม่เจตนา” อย่างแน่นอน” นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามถึงเส้นทางการเงินที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยพิสูจน์ไปแล้วว่า เงินที่นาย ศ. (นอมินี) นำมาซื้อหุ้น หจก.บุรีเจริญ มาจากตัวนายศักดิ์สยามเอง ซึ่งมีการโอนกันภายในเวลาเพียง 10 นาที เหตุใด ป.ป.ช. จึงไม่นำหลักฐานที่ชัดเจนขนาดนี้มาพิจารณาว่า “มีมูล” เพื่อส่งฟ้องศาล

สส.ปกรณ์วุฒิ ยังวิจารณ์การทำงานของ ป.ป.ช. ว่าไม่เข้าใจบทบาทตัวเองในกระบวนการยุติธรรม เพราะในคดีอาญา ผู้ที่ต้องพิสูจน์จนสิ้นสงสัยคือ “ศาล” ไม่ใช่ ป.ป.ช. ซึ่ง ป.ป.ช. ต้องทำหน้าที่เสมือนตำรวจหรืออัยการ หากเห็นว่ามีมูลควรสงสัยก็ต้องชี้มูลและส่งให้ศาลตัดสิน ไม่ใช่มาพิจารณาจนสิ้นสงสัยเสียเองในชั้นนี้ และการที่อ้างว่าภายหลังศาลวินิจฉัย นายศักดิ์สยามได้ขอปรับปรุงบัญชีทรัพย์สินและฟ้องร้องคืนหุ้น จึงถือว่าไม่มีเจตนาปกปิดนั้น เป็นเรื่องตลก เพราะพฤติการณ์ที่เกิดขึ้นหลังปี 2567 ไม่สามารถนำมาล้างเจตนาปกปิดที่เกิดขึ้นในปี 2562 ได้”

...

นายปกรณ์วุฒิ เรียกร้องให้ ป.ป.ช. เปิดเผยเอกสาร 4 รายการสำคัญต่อสาธารณะ ทั้งคำชี้แจงของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ความเห็นของเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ทุกระดับ รายงานการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในเรื่องนี้ โดยย้ำว่ามีบรรทัดฐานจากศาลปกครองแล้วว่าเมื่อคดีจบ เอกสารเหล่านี้ไม่ใช่ความลับ หากภายในสัปดาห์หน้า ป.ป.ช. ยังไม่เปิดเผยข้อมูลตามคำเรียกร้อง ตนจะเดินทางไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อยื่นหนังสือทวงถามและขอเปิดเผยหลักฐานทั้งหมดด้วยตนเอง เนื่องจากที่ผ่านมาในฐานะผู้ร้อง ไม่เคยได้รับแจ้งความคืบหน้าหรือผลพิจารณาอย่างเป็นทางการจาก ป.ป.ช. เลย