“พล.ต.ท.รุทธพล” รมว.ยุติธรรม เผย 29 เม.ย. ประชุมคณะกรรมการพักการลงโทษระดับกระทรวง รู้ผล “ทักษิณ” ต้องติดกำไล EM หรือไม่-มีเงื่อนไขอะไรบ้าง แจง เรื่องการเมืองไม่อยู่ในเงื่อนไขการพิจารณา
เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 28 เมษายน 2569 พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงการพักโทษ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ในวันที่ 29 เมษายน จะมีการประชุมคณะกรรมการพักการลงโทษระดับกระทรวงยุติธรรม ที่กระทรวงยุติธรรม ซึ่งการพิจารณาเป็นไปตามกรอบระเบียบ
ผู้สื่อข่าวถามว่าไม่ต้องติดกำไล EM ใช่หรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า คงมีการสอบถามในที่ประชุมจากกรมคุมประพฤติว่าอยู่ในเงื่อนไขที่ไม่ต้องติดกำไล EM หรือไม่ เมื่อถามอีกว่าหลังจากพักโทษแล้วจะมีเงื่อนไขหรือข้อกำหนดอะไรหรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล ตอบว่า ต้องดูตามระเบียบว่าหากจะไม่ต้องติดกำไล EM จะมีเงื่อนไขอะไรบ้าง รวมถึงเงื่อนไขในการรายงานตัวจะมีอะไรบ้าง ซึ่งเป็นระเบียบของกรมคุมประพฤติ
ส่วนคำถามว่าการประชุมวันที่ 29 เมษายน รู้ผลสรุปทั้งหมด รวมถึงเรื่องกำไล EM ด้วยหรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล ระบุว่า ถูกต้อง และหลังจากนี้เมื่อทราบผลแล้วก็ไม่ต้องชงไปที่คณะกรรมการชุดใดอีกแล้ว เพราะถือเป็นอำนาจของปลัดกระทรวงในการพิจารณา เมื่อถามอีกว่าไม่ได้มีเงื่อนไขห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองใช่หรือไม่ พล.ต.ท.รุทธพล เผยว่า เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขของการพิจารณาพักโทษ.