“สว.นพดล” ขอบคุณรัฐบาล ยกเลิก MOU 2544 ยึดใช้หลัก UNCLOS 1982 ลบเส้นทับซ้อนทางทะเล ยืนยัน MOU 2544 เริ่มดำเนินการผิดตั้งแต่ผังในการแนบสัญญา คลาดเคลื่อนมาตั้งแต่แรก
วันที่ 24 เม.ย. 2569 นายนพดล อินนา สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในฐานะคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาศึกษาข้อดีข้อเสียการยกเลิก MOU 2543 และ MOU 2544 เพื่อแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีรัฐบาลยกเลิก MOU 2544 ว่า ขอบคุณรัฐบาลที่เห็นพ้องต้องกันกับการศึกษาของกมธ.ของวุฒิสภาชุดนี้ เพราะหลังจากที่ กมธ. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยกเลิก MOU 2544 เมื่อเดือนธ.ค.2568 เราได้ศึกษารอบคอบ รอบด้านไม่มีอคติใดๆ ซึ่งพบว่า MOU 2544 เริ่มดำเนินการผิดตั้งแต่ผังในการแนบสัญญา คลาดเคลื่อนมาตั้งแต่แรก การที่กัมพูชาลากเส้นไหล่ทวีปมาพาดเกาะกูดของไทย และทำให้พื้นที่ทับซ้อนมีจำนวนมากถึง 16,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งพื้นที่ทับซ้อนนี้จะไปแบ่งผลประโยชน์ทางด้านก๊าซธรรมชาติและปิโตรเลียม ซึ่งถือเป็นหลักฐานใหญ่ชิ้นหนึ่งที่นำไปสู่การเสียเปรียบของไทย
ทั้งนี้ ถ้าเราลากเส้นตามมาตรฐานสากลตาม UNCLOS 1982 หรืออนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ. 1982 ซึ่งกัมพูชาเพิ่งเข้าไปเป็นภาคีเมื่อต้นปี 2569 แม้กัมพูชาจะหลีกเลี่ยง แต่ท้ายสุดก็ต้องเข้าเป็นภาคีอยู่ดี และให้สัตยาบันในเรื่องนี้ หมายความว่า ทุกอย่างจะยึดทำตามมาตรฐานสากล ถ้ารัฐบาลดำเนินการยกเลิกไปตามนี้ ถือว่าถูกต้องแล้ว เพราะการลากเส้นตามแนวเขตแดนสากลไทยเราจะได้ประโยชน์ อย่างน้อยพื้นที่ทับซ้อนที่เกิดขึ้นใน MOU 2544 จะลดลงอย่างมากทันที หมายความว่า พื้นที่ที่กัมพูชาจะมาหาผลประโยชน์ร่วมกันจะลดลง กัมพูชาจะได้น้อยมากในส่วนนั้น หรืออาจแทบไม่ได้เลย ก็เป็นได้ ดังนั้น การที่กัมพูชาขอเรียกร้องแบ่งผลประโยชน์จากพื้นที่ทับซ้อนถึง 50% ตาม MOU 2544 ถ้าเราลากตามมาตรฐานสากลตาม UNCLOS 1982 ก็จะไม่เป็นไปตามสัดส่วนนั้นแล้ว
...
ยึดใช้หลัก UNCLOS 1982
นายนพดล กล่าวต่อว่า เกาะกูดเป็นของประเทศไทย ส่วนเกาะกงเป็นของกัมพูชา ใน UNCLOS 1982 ระบุไว้ชัดเจนว่า พื้นที่เกาะก็ถือเป็นพื้นที่ของประเทศนั้นด้วย ดังนั้น การลากเส้นจะมีเขต 12 ไมล์ทะเล และเขตพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษเหล่านี้เป็นต้น ก็จะต้องลากออกมาจากเกาะ ดังนั้น ทั้งสองฝ่ายก็ต้องลากออกมาพอๆ กัน เส้นที่แบ่งเขตอาณาเขตทางทะเลก็น่าจะอยู่กึ่งกลางระหว่างเกาะกูดกับเกาะกง ซึ่งเป็นเส้นที่ประเทศไทยเคยลากไว้ตั้งแต่ปี 2516 และอยู่ในราชกิจจานุเบกษาตั้งแต่ 2516 แล้ว ซึ่งเขตของไทย เราลากเส้นใกล้เคียงหรือตามมาตรฐานสากลของ UNCLOS 1982 ตั้งแต่ปี 2516 มาแล้ว
ตนยืนยันว่า หากยกเลิก MOU 2544 กัมพูชาจะมาตีกินพื้นที่ทางทะเลไทยไม่ได้ เขาไม่สามารถที่จะลากเส้นผ่าน 1 ใน 3 ของเกาะกูดได้เลย เพราะตามสนธิสัญญาสยามกับอินโดจีน หรือว่าไทยกับฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1907 ระบุในสนธิสัญญาไว้ชัดเจนว่า เกาะกูดให้ตกเป็นของสยาม หรือประเทศไทย ซึ่งเกาะกูดเป็นของประเทศไทยมาตั้งร้อยกว่าปีแล้ว การลากเส้นในปี 2544 นั้น ย่อมไม่สอดคล้องต่อข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น