กมธ.กิจการ วุฒิสภา ถกงบประมาณปี 2570 จ่อตัดงบฯ ดูงานต่างประเทศ-อาหาร ต้านกระแสไม่ไหว สว. จ่ายค่าอาหารเอง เริ่ม 27 เม.ย.


วันที่ 23 เมษายน 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อพิจารณารับทราบมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) มอบหมาย นายภราดร ปริศนานันทกุล เป็นกรรมาธิการวิปวุฒิสภาในสัดส่วนผู้แทน ครม. ซึ่งจะได้มีการบรรจุระเบียบวาระการประชุมวุฒิสภาต่อไป 

พร้อมกันนี้ ยังพิจารณาเตรียมการตั้งคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ จำนวน 1 ราย รวมถึงการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 เมื่อสภาผู้แทนราษฎรรับหลักการแห่งร่างกฎหมายดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ ในการจัดทำคำของบประมาณ พ.ศ. 2570 ได้มีการตัดงบประมาณค่าใช้จ่ายในส่วนการเดินทางไปประชุมทวิภาคีและเยือนต่างประเทศของคณะกรรมาธิการ และค่าอาหารเลี้ยงรับรองสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในสมัยประชุมด้วย 

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังได้มีการทบทวนแนวทางการจัดอาหารกลางวันให้แก่สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในวันที่มีการประชุมวุฒิสภาในสมัยประชุมปัจจุบัน โดยมีมติให้สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา จัดหาร้านอาหารมาให้เปิดบริการที่ห้องอาหาร สว. ที่บริเวณชั้น 2 อาคารพระจันทรา (ตึก สว.) เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2569 เป็นต้นไป โดย สว. จะต้องรับผิดชอบจ่ายค่าอาหารด้วยตนเองแทนการจัดเลี้ยง.