“เจเศรษฐ์” มท.3 ลงพื้นที่ติดตามเหตุไฟไหม้ที่บ้านทุ่งมะขามหวาน อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ชื่นชมเจ้าหน้าที่ควบคุมเพลิงทันท่วงที ด้านอำเภอหนองฉาง ตักเตือนเจ้าของบ้าน จุดไฟเผาเศษใบไม้จนลุกลาม


วันที่ 15 เมษายน 2569 นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านทุ่งมะขามหวาน ตำบลหนองนางนวล อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี โดยได้รับแจ้งเหตุประสบอัคคีภัยในช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยกำลังเป็นประธานเปิดงานวันสงกรานต์ของเทศบาลตำบลทัพทัน อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี โดยการลงพื้นที่มี ว่าที่ ร.ต.ชยพล อัครจิรากุล นายอำเภอหนองฉาง นายอำนาจ เพ็ชร์โรจน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 นายรพีรัฐ ถิระการ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 นายฉัตรมงคล สุวรรณเศรษฐ์ หัวหน้าชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอุทัยธานี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยองค์การบริหารส่วนตำบลหนองนางนวล องค์การบริหารส่วนตำบลหนองฉาง และเทศบาลหนองฉาง รวม 3 คัน อยู่ระหว่างการระงับเหตุในพื้นที่

สำหรับต้นเพลิงในครั้งนี้เกิดจากเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวลักลอบเผาเศษใบไม้บริเวณโรงรถ ขณะนั้นเกิดกระแสลมพัดทำให้เศษใบไม้ที่ติดไฟไปติดกับใบไม้ซึ่งอยู่บนหลังคา ก่อนจะลามไปติดฟางแห้งที่ทุ่งนาด้านข้างบ้าน โดยพลเมืองดีเห็นเหตุการณ์มีควันไฟจึงได้แจ้งเหตุไปยังผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 แล้ววิทยุแจ้งไปยังทีมชุดป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอุทัยธานีเข้าระงับเหตุ ใช้ระยะเวลาไม่นานสามารถควบคุมเพลิงให้สงบได้ สำรวจพบความเสียหายเป็นรถจักรยาน 2 คัน และหลังคาสังกะสีบางส่วน

“ทางอำเภอหนองฉาง ได้ตักเตือนเจ้าของบ้านที่ลักลอบจุดไฟเผาใบไม้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าจะทำให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าว พร้อมคาดโทษหากมีการลักลอบกระทำความผิดอีกครั้งก็จะดำเนินการตามกฎหมาย โดยทางเจ้าของบ้านได้ยอมรับผิด และมีความสำนึกผิด พร้อมกล่าวขอโทษเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และสัญญาว่าจะไม่กระทำการลักษณะเช่นนี้อีก”

...

อย่างไรก็ตาม หากพี่น้องประชาชนพบเห็นควันไฟ หรือพบเห็นอุบัติเหตุ หรือภัยต่าง ๆ สามารถแจ้งสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุร่วมกับทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง.