“วัชระพล ขาวขำ” รมช.เกษตรและสหกรณ์ ประสานกรมฝนหลวง เคลื่อนย้ายเฮลิคอปเตอร์ช่วยดับไฟป่าพานพร้าวแก้งไก่ ชี้สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด


วันที่ 13 เมษายน 2569 นายวัชระพล ขาวขำ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากทราบเกิดเหตุการณ์ไฟป่าที่ป่าสงวนแห่งชาติพานพร้าวแก้งไก่ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา พื้นที่ อ.สังคม จ.หนองคาย อ.นายูง จ.อุดรธานี และ อ.ปากชม จ.เลย วันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ตนได้ลงพื้นที่ร่วมกับจังหวัดอุดรธานี เพื่อประเมินสถานการณ์และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ทำแนวป้องกันไฟสกัดกั้นไม่ให้ขยายวงกว้าง แม้ขณะนี้ไม่พบเห็นไฟที่จะมีลักษณะลุกลามโหมกระหน่ำแล้ว แต่ยังคงมีกลุ่มควันไฟหลายจุด ซึ่งพร้อมปะทุได้ เจ้าหน้าที่จึงต้องควบคุมและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด 


...

โดยช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ (13 เม.ย.) สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ตนจึงประสานกรมฝนหลวง เคลื่อนย้ายเฮลิคอปเตอร์มาช่วยดับไฟป่า โดยจะเริ่มภารกิจทันทีที่เฮลิคอปเตอร์มาถึง สภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงนี้ทำให้มีโอกาสเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้ตลอด ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ โดยตนและเจ้าหน้าที่จะร่วมกันติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ช่วงเวลาวันหยุดสงกรานต์อย่างมีความสุ