อธิบดี ปภ. ตรวจไฟป่า จ.เชียงใหม่ ย้ำ “นายกฯ อนุทิน” ห่วงใยสถานการณ์ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและเศรษฐกิจวงกว้าง ให้กำลังใจชุดปฏิบัติการ พร้อมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ภาคสนามอย่างเต็มกำลัง
วันที่ 5 เมษายน 2569 นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ณ กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 1 ติดตามความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) พร้อมตรวจเยี่ยมและมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจแก่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน (อส.) ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็วสกัดกั้นไฟป่า ซึ่งเป็นหนึ่งในกำลังหลักในการปฏิบัติงานภาคพื้น
นายธีรพัฒน์ เปิดเผยว่า กระทรวงมหาดไทย โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีความห่วงใยสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและเศรษฐกิจในวงกว้าง ปภ. จึงได้ระดมสรรพกำลังทั้งเครื่องจักรกลสาธารณภัยและทีมปฏิบัติการเข้าสนับสนุนจังหวัดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับสมาชิก อส. ซึ่งเป็นชุดปฏิบัติการที่เข้าถึงจุดเกิดเหตุได้อย่างรวดเร็ว
...
“หัวใจสำคัญของการจัดการสาธารณภัยในปัจจุบัน คือการมีเครือข่ายอาสาสมัครที่เข้มแข็ง ปภ. จึงได้วางนโยบายเร่งด่วนในการฝึกอบรม อส.กู้ภัย ให้มีทักษะความเชี่ยวชาญเฉพาะทางมากขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพให้พร้อมเป็นทีมสนับสนุนการเผชิญเหตุ สามารถสนับสนุนการปฏิบัติงานของ ปภ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในด้านการดับไฟป่า การกู้ภัย และการจัดการในภาวะวิกฤต เพื่อให้การแก้ไขปัญหามีความรวดเร็วและปลอดภัยต่อทั้งผู้ปฏิบัติงานและประชาชน”
ขณะเดียวกัน อธิบดี ปภ. ยังได้เน้นย้ำถึงการบูรณาการข้อมูลร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนการจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมเพลิงในจุดที่มีความร้อนสูง (Hotspot) รวมถึงการเฝ้าระวังพื้นที่ป่ารอยต่ออย่างเข้มข้น พร้อมกำชับให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตในพื้นที่ใกล้เคียงเตรียมพร้อมสนับสนุนเครื่องจักรกลและอุปกรณ์กู้ภัยตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนในการปฏิบัติหน้าที่สกัดกั้นไฟป่า ซึ่ง ปภ. พร้อมสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาคสนามอย่างเต็มกำลัง
สำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ไฟป่าและฝุ่นละออง PM 2.5 หรือพบเห็นเหตุสาธารณภัย สามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 หรือแอปพลิเคชัน Thai Disaster Alert และไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” (Line ID: @1784DDPM) ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานการแก้ไขปัญหาโดยด่วนต่อไป.