“ภาวุธ” พรรคประชาชน สอนมวยรัฐบาลควรนำเทคโนโลยีมาใช้บริหารความเชื่อมั่นของประชาชน แนะกระทรวงดีอีเป็นเจ้าภาพวาระบบเชื่อมต่อแอพ“ทางรัฐ” ให้ชาวบ้านรู้ ปั๊มไหนมีน้ำมันเหลือ
เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 25 มีนาคม 2569 นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน อภิปรายว่าวันนี้ประเทศไทย เป็น Thailand 4.0 แล้ว สามารถดูได้ว่ารถที่เราได้สั่งอาหาร อยู่ถึงไหนแล้ว แต่กลับไม่รู้ว่าใกล้ๆบ้านเรา มีน้ำมันแค่ไหน รัฐบาลบอกจะมีแอพพลิเคชัน ทเวลนาวด์ ออกมาให้ดู แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าจะออกมาตอนไหน จึงขอเสนอว่ามี 3 ปัญหาใหญ่คือ ประชาชนไม่รู้ข้อมูล ห่วงโซ่อุปทานที่มืดบอด และวิกฤตความเชื่อมั่น ประชาชนไม่เชื่อมั่นรัฐบาล
นายภาวุธ ระบุว่าทุกวันนี้ทุกคนอยากเห็นข้อมูล ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำ ควรใช้แอพ “ทางรัฐ” ให้เกิดประโยชน์ ไม่ต้องไปเปิดหรือพัฒนาแอพไหนมาอีกแล้ว ควรบริหารข้อมูลของภาครัฐเพื่อจัดการสต๊อกน้ำมันแบบ Real-Time โดยให้กรมธุรกิจพลังงานออกกฎระเบียบบังคับให้เอกชนส่งข้อมูลสต็อกน้ำมัน แบบ Real-Time 2. กระทรวงดิจิทัลฯต้องเป็นเจ้าภาพวางระบบ Cloud เชื่อมต่อเข้ากับแอพ “ทางรัฐ” ให้ประชาชนได้รับทราบ 3. กรมสรรพสามิต สามารถนำข้อมูลไปติดตามการกักตุน และ 4. กรมการค้าภายในสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์และควบคุมราคาให้เป็นธรรม
โดยแดชบอร์ดจะออกเป็น 2 แบบ คือ แบบที่ให้รัฐบาลได้เห็นตั้งแต่ต้นน้ำ จนถึงปลายน้ำว่าน้ำมันไหลไปไหน ขณะที่อีกหนึ่งแบบภาคประชาชนจะเห็นว่าปั๊มไหนมีน้ำมันบ้าง “ผมมองว่าขณะนี้เราไม่ได้ต่อสู้กับวิกฤตน้ำมัน แต่กำลังต่อสู้กับความล้าหลังของระบบราชการไทยที่ยังทำงานแบบเดิม” นายภาวุธ ระบุว่า ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวไปถึงไหนแล้ว แต่ระบบราชการยังไม่เคลื่อนตัวรับ ดังนั้นจึงเสนอให้รัฐบาลใช้เทคโนโลยีมาสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น
...
